กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
AACSB International เผยรายงานฉบับล่าสุด นำเสนอทิศทางหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตในอนาคต

วันที่ 12 ก.ย. 2556 )
 
          AACSB International (AACSB) และศูนย์บริการหลักสูตรดุษฎีบัณฑิตเปิดเผยเรื่องการเผยแพร่รายงานล่าสุดในหัวข้อ—ทิศทางหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตในอนาคต—ซึ่งนำเสนอแนวโน้มการพัฒนาหลักสูตรบริหารธุรกิจในระดับปริญญาเอกทั่วโลก เพื่อตอบสนองกับความต้องการที่หลายหลาย ความท้าทายและเป้าหมายต่างๆ รายงานฉบับนี้ประกอบไปด้วยข้อมูลจากทั่วโลกในด้านการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนนวัตกรรมทางการศึกษาและกลยุทธ์ออกแบบ/ส่งมอบหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาเอกที่มีความโดดเด่น อีกทั้งบทวิเคราะห์ที่ผู้นำหลักสูตรบริหารธุรกิจ ผู้ประกอบกิจและผู้ที่สนใจหลักสูตรบริหารธุรกิจระดับปริญญาเอกสามารถรับชมได้

          "ชุมชนวิชาการโดยรวมนั้น ถูกท้าทายเพื่อให้มีการประเมินวิธีดำเนินงานและส่งมอบหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาเอก” นายโรเบิร์ต ซัลลิแวน คณบดีวิทยาลัยการจัดการเรดี้ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก และประธานคณะกรรมการของ AACSB กล่าว "หลายๆปีที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในเรื่องหลักสูตรบริหารธุรกิจระดับปริญญาเอก แต่ยังมีโอกาสอีกมากมายที่ยังไม่ได้ผ่านการสำรวจ ซึ่งรวมถึงบทบาทความร่วมมือของสถานศึกษา ความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยบริหารธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งกลยุทธ์กระบวนการสรรหา วางตำแหน่งและกำหนดหน้าที่”

          ในรายงานฉบับนี้ ทางศูนย์ได้ทำการสรุปปัจจัยท้าทายและข้อเสนอแนะต่างๆให้กับทั้งวิทยาลัยบริหารธุรกิจและ AACSB เอง ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ เช่น

          - แนวทางที่จำเป็นของหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนสามารถเดินตามเส้นทางอาชีพทั้งภายในกรอบและนอกกรอบวิชาการ พร้อมทั้งสามารถกำหนดเส้นทางสายอาชีพใหม่ระหว่างภาคธุรกิจและวิชาการได้
          - นำเสนอข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาหลักสูตรที่ช่วยขยายการเข้าถึงทางการศึกษาระดับปริญญาเอก ท่ามกลางสังคมโลกปัจจุบันที่โอกาสทางการศึกษาอย่างไม่แพร่กระจายอย่างทั่วถึง ตลอดจนส่งเสริมศักยภาพของสถานศึกษาเพื่อใช้ทรัพยากรทางการศึกษาที่จำกัดและมีคุณค่าอย่างมีประสิทธิภาพ
          - ย้ำความสำคัญของความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยบริหารธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม ในการพัฒนาคุณภาพดุษฎีบัณฑิตและจัดทำงานวิจัยสำหรับผู้จัดการ
          - เน้นความสำคัญในการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอกด้วยความเคร่งครัด โดยนำเสนอวิธีการปฏิบัติงานเพื่อดำเนินพันธกิจ เสริมสร้างคุณภาพหลักสูตร การออกแบบและการเรียนรู้

          "การศึกษาระดับปริญญาเอกมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนหลักสูตรบริหารธุรกิจ อีกทั้งผลิตบุคลากรให้กับสังคมในวงกว้าง” นายโรเบิร์ต ซูมิชรัสท์ คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจแพมพ์ลิน มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค และประธานของศูนย์ Task Force ของ AACSB กล่าว "รายงานฉบับนี้เน้นถึงบทบาทที่สำคัญของผู้นำหลักสูตรบริหารธุรกิจ ในการปูทางให้กับหลักสูตรปริญญาเอกเพื่อให้สามารถตอบสนองกับความต้องการของชุมชนวิชาการและวิชาชีพ โดยไม่บั่นทอนคุณภาพและความถูกต้องของหลักสูตร ท่ามกลางแรงกดดันเรื่องการปรับลดงบประมาณหรือมาตรฐานลง”

          สมาชิก AACSB และสื่อมวลชนสามารถรับชมสำเนารายงานฉบับพิเศษได้แล้ววันนี้ และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถรับชมรายงานฉบับเต็มได้ในวันที่ 16 กันยายน 2556 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.aacsb.edu/doctoraleducation

          เกี่ยวกับ AACSB International
          AACSB International (The Association to Advance Collegiate Schools of Business) หรือ สมาคมเพื่อการพัฒนาวิทยาลัยบริหารธุรกิจ ประกอบไปด้วยสถาบันการศึกษาและผู้ประกอบการธุรกิจกว่า 1,350 แห่ง ใน 85 ประเทศ/อาณาเขต โดยมีพันธกิจเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพหลักสูตรบริหารธุรกิจทั่วโลกด้วยการรับรองคุณภาพ ความเป็นผู้นำทางความคิดและบริการมูลค่าเพิ่ม AACSB เป็นหน่วยงานสำคัญซึ่งมีหน้าที่ออกใบรับรองให้กับสถานศึกษาที่บริหารจัดการหลักสูตรบริหารธุรกิจทั่วโลก อีกทั้งจัดการประชุมและโครงการสัมมนาทั่วโลกมานับไม่ถ้วน AACSB มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคอยู่ที่สิงคโปร์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode