กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เครือข่ายนักวิชาการปขต.อีสานเรียกร้องรัฐฐาลยุติความรุนแรงต่อผุชุมนุมชาวสวนยางที่นครศรีธรรมราช

วันที่ 2 ก.ย. 2556
 
เครือข่ายนักวิชาการเพื่อ ปชต.อีสานพร้อมตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชนบางกลุ่ม แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลยุติใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมชาวสวนยางพาราที่ จ.นครศรีธรรมราช
                                                  (2 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ภาคอีสาน เครือข่ายนักวิชาการเพื่อประชาธิปไตยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และตัวแทนองค์กรภาคประชาชน ประกอบด้วย ผศ.ดร.สถาพร เริงธรรม อาจารย์ประจำภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นายบำรุง บุญปัญญา ตัวแทนเครือข่ายอุดมการณ์ต้านทุนนิยม นายสวาท อุปฮาด ตัวแทนสมัชชาคนจน ร่วมกันแถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อกลุ่มพี่น้องชาวสวนยางพาราที่ชุมนุมอยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช ผศ.ดร.สถาพรกล่าวถึงการปิดถนนของพี่น้องชาวปักษ์ใต้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาราคายางพารา และปาล์มน้ำมันตกต่ำ ว่าเป็นการใช้สิทธิภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ 2550 ทุกประการ แต่ผลการเจรจาไม่สามารถหาข้อยุติร่วมกันได้ จนนำไปสู่การใช้กำลังของฝ่ายรัฐเข้าสลายการชุมนุม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นกับประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และล่าสุดเหตุการณ์รุนแรงบานปลาย ถึงขั้นผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ดังนั้น พวกตนในฐานะตัวแทนภาคประชาชนภาคอีสานขอเรียกร้องต่อรัฐบาล ดังนี้ คือ 1. ให้รัฐบาลรีบสืบหาและจับกุมผู้กระทำผิดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มบุคคลใด 2. ให้ยกเลิกการขึ้นบัญชีดำแกนนำผู้ชุมนุม จะไม่ว่าด้วยเป้าหมายใดก็ตาม โดยหันมาเจรจาหาทางออกของปัญหาอย่างสันติวิธี และ 3. ขอให้รัฐบาลเคารพ และใช้รัฐธรรมนูญ 2550 มาเป็นเครื่องมือจัดการปัญหาการชุมนุมเป็นหลัก ต้องไม่เห็นกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นฝ่ายตรงข้าม ให้มองว่าเป็นความเดือดร้อนที่รัฐบาลต้องดูแล                                           ผศ.ดร.สถาพรกล่าวว่า หวังว่าสังคมไทยควรจะมองข้ามเรี่องการเมือง อยากให้มองว่าเป็นเรื่องความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสวนยางพารา ผู้นำทั้งฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มผู้ชุมนุมต้องเจรจาหาทางออกสันติวิธีเท่านั้น ด้านนายบำรุงกล่าวว่า การออกมาเรียกร้องของชาวสวนยางภาคใต้น่าจะผ่านการหารือและวิเคราะห์ถ้วนถี่แล้วว่าราคายางปัจจุบันไม่สามารถอยู่ได้ ทั้งต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น และค่าแรง ค่าครองชีพที่ขึ้นไม่หยุด จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ซึ่งเป็นสิทธิของพี่น้องเกษตรกรไทย ที่ออกมาแสดงสิทธิในนามของประชาชนที่รัฐบาลจะเพิกเฉยไม่ได้เด็ดขาด
กรณีของชาวสวนยางในพื้นที่ภาคอีสานไม่ออกไปร่วมเคลี่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือราคายางตามที่นัดกันไว้ทั่วประเทศวันที่ 3 กันยายน ทั้งที่ก่อนหน้านี้หลายจังหวัดมีมติเห็นพ้องที่ร่วมชุมนุม เป็นเพราะรัฐบาลและ ส.ส.ภาคอีสานพยายามใช้กลไกรัฐส่งเจ้าหน้าที่เจรจาสกัด ไม่ให้แกนนำพาชาวสวนยางออกมาสมทบการเคลื่อนไหวนั่นเอง
 -ข่าว/พิมพ์ นายคันฉัตร เพียรวิจัยธรณี ส.ปชส.ขอนแก่นเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode