กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
JCI ประกาศมาตรฐานโรงพยาบาลระดับสากลครั้งที่ 5

วันที่ 2 ก.ย. 2556 )
 
          จอยท์ คอมมิชชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เจซีไอ (Joint Commission International หรือ JCI) ประกาศมาตรฐานเพื่อรับรองคุณภาพโรงพยายาลในระดับสากลเป็นครั้งที่ 5 มาตรฐานดังกล่าว ซึ่งกำหนดขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลแก่ผู้รับชมทั่วโลกนั้นมีการปรับเปลี่ยนทุกๆ 3 ปี โดยจะเน้นถึงความปลอดภัยของผู้ป่วย รวมถึงคุณภาพในการรักษาโรคตามโรงพยาบาลและศูนย์แพทยศาสตร์ ทั้งนี้ JCI ได้ออกใบรับรองให้กับหน่วยงานบริการสุขภาพกว่า 575 แห่ง ใน 56 ประเทศทั่วโลก

        
          มาตรฐานฉบับที่ 5 ประกอบไปด้วยมาตรฐานที่ทั้งกำหนดขึ้นมาใหม่ หรือมาตรฐานที่มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาในบางประการ อีกทั้งองค์ประกอบที่สามารถวัดผลได้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย. 2557 การปรับเปลี่ยนเนื้อหาของมาตรฐานนั้นอ้างอิงจากการดำเนินงานในวงกว้าง เช่น การสำรวจและบริการให้คำปรึกษาของ JCI รวมถึงการสัมภาษณ์กลุ่มย่อยใน 16 ประเทศทั่วโลก การสัมภาษณ์ซีอีโอตามโรงพยาบาลต่างๆ และความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกว่าหลายร้อยคนทางอินเทอร์เน็ต โดยมีคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านมาตรฐานสากลทั้งหมด 13 คน ซึ่งประกอบไปด้วยคณะแพทย์ พยาบาล ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบาย เป็นผู้ดูแลเรื่องการปรับปรุงเนื้อหา จนกลายเป็นคู่มือมาตรฐานที่เน้นเรื่องประเด็นสำคัญอย่างเทคโนโลยีทางการแพทย์ ความถูกต้องของห่วงโซ่อุปทาน การส่งมอบข้อมูลเพื่อบริการผู้ป่วย การบริหารจัดการโรคติดต่อ ไปจนถึงการสร้างและรักษาความปลอดภัยในสถานพยาบาล

          นายพอล แวน ออสเตนเบิร์ก รองประธานฝ่ายการออกใบรับรอง มาตรฐาน และมาตรการระดับนานาชาติของเจซีไอกล่าวว่า "โลกแห่งการให้บริการด้านสุขภาพนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกันกับเจซีไอ ซึ่งได้กำหนดมาตรฐานฉบับที่ 5 ขึ้น เพื่อช่วยบรรดาโรงพยาบาล และศูนย์แพทยศาสตร์สามารถพัฒนาคุณภาพ ยกระดับการดำเนินการ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ป่วย และเตรียมตัวรับมือกับอนาคตข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง”

          ทั้งนี้ JCI ได้เปิดตัวอีบุ๊คฉบับภาษาอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะรตีพิมพ์เพื่อแจกจ่ายในเดือนต.ค. 2556 ส่วนอีบุ๊คฉบับภาษาอารบิก จีนกลาง ดัทช์ อิตาลี ญี่ปุ่น บราซิล โปรตุเกส สเปน และตุรกี มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงต้นปี 2557

          กลุ่มผู้บริหารโรงพยาบาลที่เป็นสมาชิกของ JCI สามารถเรียนรู้กลยุทธ์การดำเนินงานในการประชุม International Practicum on Accreditation and Quality Improvement ที่กรุงโซล (2-6 ก.ย.) หรือดูไบ (27-31 ต.ค.) และงานสัมมนาประกันคุณภาพสำหรับหน่วยงานที่ได้รับการรับรองจาก JCI เพื่อเตรียมตัวกับมาตรฐานการดำเนินงานฉบับที่ 5 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโซลในวันที่ 29-30 ส.ค. สิงคโปร์ในวันที่ 9-10 ก.ย. กรุงเทพในวันที 14-15 ก.ย. อัมสเตอร์ดัมในวันที่ 10-11 ต.ค. และดูไบในวันที่ 28-29 ต.ค.

          สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ store.jointcommissioninternational.org/

          จอยท์ คอมมิชชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เจซีไอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2537 เป็นบริษัทในเครือ จอยท์ คอมมิชชั่น รีซอร์ส อิงค์ (Joint Commission Resources, Inc) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรในเครือของ เดอะ จอยท์ คอมมิชชั่น (The Joint Commission) เจซีไอให้บริการออกใบรับรอง ให้คำปรึกษา บริการด้านสิ่งพิมพ์ และบริการด้านการศึกษา เพื่อขยายขอบเขตภารกิจของเดอะ จอยท์ คอมมิชชั่น ในการปรับปรุงคุณภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยทั่วโลก  และยังให้การสนับสนุนองค์กรด้านการดูแลสุขภาพ หน่วยงานสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆในกว่า 90 ประเทศ

          ติดต่อ
          เอลิซาเบธ เอเคน ซาห์นิ
          อีเมล ezhani@jointcommission.org
          โทร.+1-630-792-5914เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode