กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
เชื่อหรือไม่ น้ำตาลเป็น ยานอนหลับได้

วันที่ 26 ส.ค. 2556 )
teenee.com/วาไรตี้
 
เชื่อหรือไม่ น้ำตาลเป็น ยานอนหลับได้
 
คุณเคยมั้ยคะที่มีอาการนอนไม่หลับ
 
แล้วเมื่อคุณพบปัญหาเหล่านั้นคุณจัดการอย่างไรกับต้นตอของปัญหา?
 
นอนนับลูกแกะจาก 1 ตัว , 2 ตัว , 3 ตัว ...... จนหมดฝูง? หรือว่าหันไปพึ่งยานอนหลับ!
 
คุณทราบมั้ยคะว่า น้ำตาลเนี่ยแหละที่สามารถช่วยให้คนเรานอนหลับได้เป็นอย่างดีทีเดียว และยังไม่มีพิษภัยกับร่างกายของเราด้วย แถมราคาก็ถูกอีกต่างหาก ทีนี้เราลองมาดูกันนะคะว่า น้ำตาลนั้นมีกันกี่ประเภท และสามารถออกฤทธิ์กับร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง
 
น้ำตาลที่เราใช้กันอยู่ในครัวเรือน มักจะได้แก่ น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำตาลกรวด น้ำตาลโตนด น้ำตาลปึก เป็นต้น แต่ในทางเภสัชศาสตร์นั้นแบ่งน้ำตาลออกเป็นทั้งหมด 2 ประเภท คือ ประเภทที่ 1 เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (Monosaccharides) มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว รสหวาน ละลายน้ำได้ดี ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส (glucose) เป็นผลึกสีขาว รสหวาน ร่างกายนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านการย่อย พบได้ในผลไม้สุก , น้ำตาลฟรุคโตส (fructoes) เป็นผลึกสีขาว รสหวานจัด ร่างกายนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านการย่อย พบในน้ำผึ้ง และ น้ำตาลกาแลกโตส (galactose) เป็นผลึกสีขาว รสหวานเล็กน้อย ร่างกายนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านการย่อย ไม่พบในธรรมชาติ ได้จากการย่อยน้ำตาลแลกโตสในนม ส่วนประเภทที่ 2 เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ (Disaccharides) หรือ น้ำตาลดับเบิ้ลซูการ์ (double sugar) มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว รสหวาน ละลายน้ำได้ดีเช่นเดียวกับน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว น้ำตาลประเภทที่ 2 นี้ ได้แก่ น้ำตาลซูโครส หรือน้ำตาลทราย มีผลึกสีขาว รสหวาน ละลายน้ำได้ดี พบในอ้อย ตาล มะพร้าว ผลไม้สุก , น้ำตาลแลกโตส มีผลึกสีขาว รสหวานน้อย ละลายน้ำได้ พบในน้ำนมสัตว์ และน้ำตาลมอลโตส มีผลึกสีขาว รสหวาน ละลายน้ำได้ ได้จากการย่อยแป้งหรือแป้งจากสัตว์
 
สำหรับการออกฤทธิ์ของน้ำตาลกับร่างกายของเรานั้น จะพบว่า เมื่อคนเราได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายในทันที ตับอ่อนจะปล่อยอินซูลิน (Insulin) เข้าสู่กระแสเลือด มีผลทำให้เกิดการสร้างสารเคมีในสมองชนิดหนึ่งที่มีการออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยในการกล่อมประสาท แต่ไม่ได้กระตุ้นประสาท ซึ่งทำให้คนเราสามารถลดความกังวล ความเครียดต่างๆ ลงได้ รวมทั้งยังทำให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนได้เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตหลายๆ ชนิด ถ้าไม่เชื่อคุณลองสังเกตตัวเองดูสิคะว่า หลังจากรับประทานข้าวเหนียวมะม่วง หรือข้าวเหนียวกับส้มตำ หรืออะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นข้าวเหนียวในช่วงตอนเที่ยงแล้ว คุณรู้สึกง่วงนอนบ้างหรือเปล่า ถ้าคุณเกิดมีอาการดังที่กล่าวมา แสดงว่านั่นแหละ คุณได้รับน้ำตาลบางส่วนเข้าสู่ระดับกระแสเลือดแล้ว เพราะว่าในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวและคู่เช่นเดียวกัน
 
ที่นี้เราก็ทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่า วิธีการที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างสบายๆ ในยามค่ำคืนนั้นนอกจากจะต้องปล่อยภาวะทางอารมณ์จากความเครียดต่างๆ แล้ว ยังมีวิธีอื่นที่สามารถช่วยแก้ไขได้อย่างไร อ๊ะ..อ๊ะ.. แต่ก็อย่าเผลอทานน้ำตาล หรือ ของที่มีรสหวานมากจนเกินไปนะคะ เพราะของที่มีคุณทุกชนิดก็มักจะมีโทษในตัวของมันอยู่ด้วยเหมือนกันค่ะ และดีไม่ดีคุณก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่จะกลายเป็นคนอ้วนได้...แล้วจะหาว่าผู้เขียนไม่เตือนไม่ได้นะคะ
 
เรียบเรียงโดย : น.ส.อาภาภาณ์ เกียรติประจักษ์ (แมงปอ)
 
ข้อมูลจาก :เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode