กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
ขนมหวาน ตัวการเกิด สิว

วันที่ 22 ส.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 689 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
ขนมหวาน ตัวการเกิด สิว
 
น้อง ๆ คนไหนที่รักการรับประทานขนมหวานเป็นชีวิตจิตใจ และมักจะมีขนมกระจุกกระจิกติดตัวอยู่ตลอดเวลา ฟังทางนี้!...เจ้าขนมหวานแสนอร่อยล้ำจะนำมาสิวมาเยือนใบหน้าสวย ๆ หล่อ ๆ ของเราอย่างไม่ทันตั้งตัว แถมยังทำให้ผิวเหี่ยวก่อนวัยอันควรอีกด้วย และที่น่ากลัวไปกว่านั้น ก็คือ ถ้าน้อง ๆ คนไหนเพลิดเพลินกับการกิน เจ้าขนมหวานก็จะปล่อยโรคอ้วนใส่เราอย่างไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว
 
ซึ่งจากการวิจัย พบว่าการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง จะกระตุ้นให้ใบหน้าสวย ๆ ของเรามีสิวขึ้น ส่วนคนไหนที่มีสิวที่มีอยู่แล้ว สิวก็จะเห่อมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้อินซูลินในเลือดสูงขึ้น และนำไปสู่การมี insulin-like growth factor -1 (IGF-1) มากขึ้น IGF-1 ส่งผลให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนาตัว จึงทำให้เกิดก้อนไขมันอุดตันในรูขุมขน และเกิดสิวตามมา นอกจากนั้น IGF-1 และอินซูลิน ยังกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศชาย คือ แอนโดรเจน ที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นตัวการสำคัญในการเพิ่มการผลิตไขมัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว...!!!
 
รู้อย่างนี้แล้ว...ลด ๆ การรับประทานขนมหวานกันดีกว่าจ้า...^^
 
เรื่องโดย : หัวพุดเดิ้ล



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode