กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
กินอย่างไร แก่แล้วจะได้ไม่ลืม

วันที่ 21 ส.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 236 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
กินอย่างไร แก่แล้วจะได้ไม่ลืม
 
ผู้นิยมชื่นชอบรสชาติของผักขึ้นฉ่ายนั้นมีน้อย แต่นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่าทำไมเราต้องกินมัน

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารเคมีที่อยู่ใน ขึ้นฉ่ายและพริกไทย สามารถยับยั้งการเสียความทรงจำได้เมื่ออยู่ในวัยชรา
 
นักวิจัยของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ในขึ้นฉ่ายมีสารประกอบ ลูทิโอลิน ที่ลดการอักเสบของสมองซึ่งมีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านความจำของผู้สูงวัย ช่วยกระตุ้นปลดปล่อยโมเลกุลที่ก็ให้เกิดการอักเสบ
 
ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลินอยได้ศึกษาผลกระทบของสารลูทิโอลินในสมองและพฤติกรรมของหนูอายุ 3-6 เดือนและหนูที่มีอายุมากกว่าอายุสองปี
 
หนูที่มีอายุระหว่าง 2-3 ปีจะถูกควบคุมอาหารหรือให้อาหารเสริมลูทิโอลินเป็นเวลา 4 สัปดาห์
 
ตามปกติหนูที่มีอายุเพิ่มขึ้นจะมีระดับการอักเสบของสมองสูงขึ้นและมีค่าระดับการทดสอบหน่วยความจำแย่กว่าหนูที่อายุน้อยกว่า แต่ นักวิทยาศาสตร์เจ้าของผลวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการพบว่าหนูที่มี อายุมากกว่าที่ได้รับอาหารเสริมลูทิโอลินจะเรียนรู้และมีความจำที่ดีกว่าหนู ที่มีอายุเท่ากัน
 
ระดับการอักเสบของสมองสอดคล้องกับวัยของหนู
 
 
 



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode