กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
ประโยขน์แตงกวา

วันที่ 21 ส.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 793 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
ประโยขน์แตงกวา
 
แตงกวา เป็นผักที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นผักแต่งจาน เป็นผักแก้เลี่ยน เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือแม้แต่ไปทำน้ำแตงกวาดื่ม
 
แตงกวาเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย กินแตงกวา 1 ผล เราจะได้ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบีและซี ได้เอนไซม์หลายชนิด เช่น เอนไซม์ย่อยโปรตีน เอนไซม์อีเรพซิน

แตงกวามีกลิ่นที่หอม จึงมีการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางสำหรับผู้หญิง นอกจากนี้แล้วแตงกวายังมีคุณค่าเป็นสมุนไพร สามารถนำผลและเมล็ดอ่อนมาใช้ลดไข้และเป็นยาระบายได้ด้วย
 
สำหรับผู้หญิงที่รักสวยรักงาม แตงกวาจะช่วยบำรุงผิวพรรณ และลบรอยฝ้าได้ เพียงแค่คุณเอาแตงกวาไปล้างให้สะอาด ฝานบางๆ แล้วเอามาวางไว้บนหน้าสัก 20 นาทีแล้วล้างออก หรือจะเอาแตงกวาไปปั่นแล้วนำน้ำที่ได้มาชโลมหน้าไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก เท่านี้ก็จะได้ใบหน้าที่อ่อนนุ่ม และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ประโยชน์สารพัดมากมายจากแตงกวา.



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode