กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
น้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างไร มีคุณค่าทางอาหารอย่างไร

วันที่ 9 ส.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 595 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
น้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างไร มีคุณค่าทางอาหารอย่างไร
น้ำผึ้ง ได้รับการยอมรับกันมาเป็นเวลาช้านานว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก
 
ในน้ำผึ้งประกอบไปด้วยน้ำตาลหลายชนิดที่ดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค
 
ประโยชน์ของน้ำผึ้งสามารถแยกแยะออกเป็นข้อๆได้ดังนี้
1. เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี เนื่องจากมีน้ำตายที่ดูดซึมได้ง่ายเป็นองค์ประกอบสำคัญ
2. เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรท ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญให้กับร่างกาย
3. มีวิตามินบี 1, วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี ในปริมาณสูง ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินเพิ่มขึ้น
4. ช่วยลดอาการอ่อนเพลียจากการเล่นกีฬาหรือผู้ป่วยในระยะพักฟื้น
5. ช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น
6. ช่วยควบคุมความดันเลือดให้เหมาะสม
7. ช่วยลดอาการนอนไม่หลับและอาการหงุดหงิด
 
จากประโยชน์อันมากมายดังกล่าว เราควรรับประทานน้ำผึ้งกันบ้างนะครับ นอกจากจะดีต่อร่างกายมากแล้ว ยังช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งให้มีรายได้สูงขึ้น เป็นการช่วยเศรษฐกิจชาติไปในตัวด้วย
 
แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนะครับ เนื่องจากน้ำผึ้งมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบในปริมาณสูง (ประมาณ 82% ของน้ำหนัก) ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำผึ้ง



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode