กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
มารุเบนิ และเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ บรรลุข้อตกลงการลงทุนในหุ้นมูลค่า 100 ล้านยูโร

วันที่ 5 ส.ค. 2556
 
          เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ (Mainstream Renewable Power) ผู้พัฒนาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก และ มารุเบนิ คอร์ปอเรชั่น (Marubeni Corporation) บริษัทเทรดดิ้งสัญชาติญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงการลงทุนในหุ้นมูลค่า 100 ล้านยูโร ซึ่งส่งผลให้มารุเบนิเข้าถือหุ้นราว 25% ในเมนสตรีม ข้อตกลงนี้ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น ถือเป็นการลงทุนในหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 5 ปีครึ่งของเมนสตรีม นอกจากนี้ ข้อตกลงระบุว่ามารุเบนิจะมีสิทธิส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารบริษัทเมนสตรีม เช่นเดียวกับบาร์เคลย์ (Barclays) ซึ่งลงทุนในเมนสตรีมเมื่อปี 2551

          ข้อตกลงดังกล่าวเป็นเครื่องแสดงถึงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในระยะยาวระหว่างสองบริษัท ซึ่งจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิดเพื่อผลักดันให้โครงการสำคัญๆของเมนสตรีมในหลายพื้นที่บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ มารุเบนิ คอร์ปอเรชั่น สนใจในธุรกิจพลังงานทดแทนทั่วโลกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมพลังงานลมนอกชายฝั่งในยุโรปและธุรกิจการส่งจ่ายไฟฟ้าในสหราชอาณาจักร

          นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2551 เมนสตรีมได้ดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกว่า 19,000 เมกะวัตต์ใน 4 ทวีป โดยปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเริ่มดำเนินการแล้วในไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ ชิลี และแคนาดา และเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ประกาศความสำเร็จเชิงกลยุทธ์หลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการได้รับอนุญาตผลิตไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งจำนวน 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ และการลงนามข้อตกลงมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์กับบริษัทแอคทิส (Actis) เพื่อพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในชิลี นอกจากนั้นในช่วงต้นปีนี้ เมนสตรีมยังเป็นผู้นำโครงการ Energy Bridge ซึ่งเป็นการเชื่อมสายส่งเพื่อส่งออกกระแสไฟฟ้าพลังงานลมจำนวน 5,000 เมกะวัตต์จากไอร์แลนด์ให้แก่ National Grid ของสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป

          เอ็ดดี้ โอคอนเนอร์ (Eddie O’Connor) ประธานบริหารของเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ กล่าวถึงการทำข้อตกลงครั้งนี้ว่า "ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับมารุเบนิ เพราะภารกิจและค่านิยมของมารุเบนิสอดคล้องกับของเมนสตรีมมาก การลงทุนครั้งนี้เป็นการพลิกเกมสำหรับเมนสตรีม ทำให้เราสามารถมุ่งความสนใจไปที่การเร่งดำเนินโครงการต่างๆในหลายตลาด รวมถึงเจาะเข้าสู่ตลาดใหม่ที่ธุรกิจของเรามีโอกาสเติบโตอย่างแข็งแกร่ง การขยายบริษัทผ่านการลงทุนเชิงกลยุทธ์ระยะยาวท่ามกลางวิกฤตการเงินโลก ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งและประสบการณ์ของทีมงานของเรา รวมถึงคุณภาพและความแพร่หลายของโครงการระดับโลกของเรา”

          ฮิโรชิ ทาชิกามิ (Hiroshi Tachigami) ประธานบริษัท มารุเบนิ ยูโรพาวเวอร์ (Marubeni Europower) ในลอนดอน กล่าวว่า "มารุเบนิยินดีอย่างยิ่งที่ได้โอกาสร่วมงานกับบริษัทที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสมในธุรกิจพลังงานทดแทนระดับโลก นี่เป็นการสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่ง เพราะเมนสตรีมและมารุเบนิมีวิสัยทัศน์ที่เหมือนกันในหลายๆด้าน เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกัน และส่งเสริมซึ่งกันและกันในส่วนที่จำเป็น ซึ่งรวมถึงการเจาะเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ การดำเนินโครงการก่อนได้รับอนุญาต โซลูชั่นด้านโครงสร้างเงินทุน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้เมนสตรีมและมารุเบนิ พาวเวอร์ เติบโตอย่างรวดเร็ว”

          ติดต่อ: เอมเมต เคิร์ลลีย์ (Emmet Curley)
          หัวหน้าฝ่ายสื่อสาร
          เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์
          โทร: +353-85-734-9946

          แหล่งข่าว: เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode