กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ศูนย์เทคโนโลยีสะอาด DNV KEMA เปิดตัวสำนักวิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ที่สิงคโปร์

วันที่ 5 ส.ค. 2556 )
 
          ศูนย์เทคโนโลยีสะอาด DNV KEMA (CTC) เปิดตัวสำนักวิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ในสิงคโปร์ โดยมุ่งเน้นเรื่องการผสมผสานความน่าเชื่อถือของระบบไฟฟ้า โรงไฟฟ้าอัจฉริยะ และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้าด้วยกัน สำนักวิจัยแห่งนี้จะช่วยต่อยอดโครงการวิจัยและพัฒนาระดับโลกของ DNV KEMA เพื่อรับมือกับความท้าทายในอุตสาหกรรมพลังงานเอเชีย

          นายบีที มาร์คุสเซน ซีโอโอของ DNV KEMA Energy & Sustainability Asia Pacific กล่าวว่า "การเปิดตัวสำนักงานแห่งใหม่นี้ นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการทำวิจัยและพัฒนาในเอเชีย เราได้ก่อตั้งศูนย์ CTC ในสิงคโปร์เมื่อปี 2553 โดยสำนักงาน R&D ที่จะก่อตั้งขึ้นนี้จะช่วยสนับสนุนตลาดเอเชีย เพื่อเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยียุคใหม่แบบบูรณาการในระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิม โดยไม่ส่งผลด้านลบต่อความน่าเชื่อถือของระบบ”

          ดร. เคลวิน แทน ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยพัฒนาพลังงานทดแทนและบริการ T&D คนปัจจุบัน จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าสำนักงานวิจัยแห่งนี้ ด้วยประสบการณ์ในด้านการบูรณาการระบบไฟฟ้า และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่เขาได้สั่งสมมาเป็นเวลากว่า 10 ปี โดยมีนายชาน อิง เกียท ทำหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้านักเทคนิค พร้อมด้วยประสบการณ์การทำงานในหน่วยงานด้านพลังงาน พลังงานอัตโนมัติ และตลาดพลังงานในสิงคโปร์มาเป็นเวลาถึง 30 ปี

          หน่วยงานวิจัยแห่งใหม่นี้ จะให้ความรู้และแนวคิด เพื่อรับมือกับความท้าทายทางเทคนิคและนโยบายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญในเอเชีย โดยคาดว่าภาคการผลิตพลังงานไฟฟ้า ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนร่วมกับอินเดียและจีนจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 40.1% ในปี 2573 จากระดับ 27.5% เมื่อปี 2553 นอกจากนี้ รัฐบาลอินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์ยังได้กำหนดเป้าหมายเชิงรุก เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานทดแทน (RE) ภายในช่วง 20 ปีหน้า ซึ่งจะทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่น่าสนใจยิ่งขึ้นในสายตาของนักลงทุน RE

          ทั้งนี้ หน่วยงาน R&D แห่งใหม่จะยกระดับความสัมพันธ์อันดีที่ CTC ได้พัฒนาขึ้นมากับบรรดาสถาบันการศึกษาชั้นสูงในสิงคโปร์ในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้แก่ สถาบันวิจัยพลังงานแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (ERI@N), มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์, Singapore University of Technology and Design และ NgeeAnn Polytechnic รวมทั้งสถาบันวิจัยอื่นๆ เช่น Experimental Power Grid Centre (EPGC) เป็นต้น

          ดร. ซานเจย์ คุทตัน กรรมการผู้จัดการและผู้จัดการฝ่ายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ CTC กล่าวว่า "การก่อตั้งสำนักงาน R&D แห่งนี้ ถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเอเชีย ในฐานะที่เป็นจุดกำเนิดนวัตกรรมที่จะช่วยจัดการกับความท้าทายในภาคพลังงาน โครงสร้างพื้นฐานด้าน R&D อีกทั้งระบบนิเวศในสิงคโปร์”

          นายโกห์ ชี เคียง กรรมการบริหารของ Cleantech และฝ่ายโซลูชั่นการก่อสร้างและระบบโครงสร้างพื้นฐานของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ กล่าวว่า "การจัดตั้งสำนักงานวิจัยระบบไฟฟ้ากำลังและพลังงานทดแทนของ DNV KEMA ได้ตอกย้ำถึงความชำนาญในวงการพลังงานของสิงคโปร์ ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของ Cleantech ในเอเชีย โดยบรรดาบริษัทพลังงานและเทคโนโลยีสะอาดทั่วโลกสามารถใช้ประโยชน์จากบุคลากรในสิงคโปร์ ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญในสายงาน อีกทั้งหาพาร์ทเนอร์ และพัฒนากลยุทธ์เพื่อตอบสนองตลาดทั่วโลก ”

          http://www.dnvkema.com

          แหล่งข่าว: DNV KEMAเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode