กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เกร็ก บอยซ์ ประธานและซีอีโอ Peabody Energy ชื่นชมแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของจีน ระบุช่วยกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มการใช้ถ่านหิน

วันที่ 3 ก.ค. 2556 )
iqml
 

เซนต์หลุยส์--28 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
เกรกอรี่ เอช บอยซ์ (Gregory H. Boyce) ประธานและซีอีโอบริษัท พีบอดี เอ็นเนอร์จี (Peabody Energy) ได้กล่าวยกย่องบทบาทผู้นำของจีน ในการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคอุตสาหกรรมที่กำลังขยายตัวของประเทศ ขณะที่ยังมีการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างน่าทึ่ง
เมื่อไม่นานมานี้ คณะรัฐมนตรีจีนได้ประกาศมาตรการใหม่ๆเพื่อจัดการกับปัญหาคุณภาพอากาศในเขตเมือง ด้วยการยกระดับการควบคุมมลพิษอย่างฉับไว และบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น ในขณะที่ยังคงเดินหน้าใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อการผลิตไฟฟ้า การแปลงสภาพเป็นเชื้อเพลิงและสารเคมีอื่นๆ รวมทั้งเพื่อการผลิตเหล็ก จีนเป็นประเทศที่ใช้ถ่านหินมากที่สุดในโลก และได้กลายมาเป็นผู้นำเศรษฐกิจโลก จากการขยายตัวที่รวดเร็วเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา
"ผมขอแสดงความชื่นชมคณะรัฐมนตรีจีนที่เพิ่มความเอาจริงเอาจังในการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก” นายบอยซ์กล่าวภายหลังการกล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงแคนเบอร์ร่า ในหัวข้อบทบาทของถ่านหินในศตวรรษที่ 21 โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลออสเตรเลียและผู้นำธุรกิจเข้าร่วมรับฟัง "แนวทางที่ผู้นำของจีนประกาศใช้นั้นเคยประสบความสำเร็จมาแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโรงไฟฟ้าถ่านหินได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งนี้ ด้วยการอัดเม็ดเงินลงทุนในเทคโนโลยีและส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในวงกว้าง แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้รัฐบาลจัดการกับความท้าทายด้านคุณภาพอากาศ ขณะที่ยังคงสามารถเพิ่มการใช้ถ่านหินเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจควบคู่กันไป”
มาตรการของรัฐบาลจีนมีความสอดคล้องกับข้อเสนอแนะเชิงนโยบายของพีบอดีในการประชุมสุดยอด 2013 China Development Forum (CDF) Economic Summit ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งนายบอยซ์ได้รับเชิญให้นำเสนอแนวคิดในการพัฒนาเศรษฐกิจแก่บรรดาผู้นำจีน สำหรับข้อเสนอแนะดังกล่าวประกอบด้วย 3 ข้อ ดังนี้
- จีนควรแสดงสิทธิ์ของตนในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างต่อเนื่องต่อไป ผ่านทางการใช้ทรัพยากรถ่านหินที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในประเทศ
- จีนควรดำเนินการแก้ปัญหาคุณภาพอากาศในเขตเมือง ตามแบบอย่างที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในสหรัฐอเมริกา ด้วยการเพิ่มความเอาจริงเอาจังในการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
- จีนควรยอมรับในหลักการ 21st Century Coal ด้วยการปฏิบัติตามมาตรฐานสูงสุดเพื่อความปลอดภัยของคนงาน การฟื้นฟูทรัพยากร การคืนสภาพพื้นดิน และการใช้น้ำในภาคอุตสาหกรรมเหมืองแร่
พีบอดี เอ็นเนอร์จี เป็นบริษัทถ่านหินภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นการทำเหมืองแร่และถ่านหินสะอาดแบบยั่งยืน บริษัทให้บริการถ่านหินประเภทให้ความร้อน (Thermal Coal) และถ่านหินคุณภาพสูงสำหรับอุตสาหกรรมถลุงเหล็ก (Metallurgical Coal) แก่ลูกค้าในกว่า 25 ประเทศใน 6 ทวีป สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ PeabodyEnergy.com และ CoalCanDoThat.com
(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120724/CG44353LOGO)
ติดต่อ:
เม็ก แกลเลเกอร์ (Meg Gallagher)
โทร. +1-314-342-7963เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode