กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรเบิร์ต เคนเนดี้ วิจารณ์แนวคิดแปรรูปน้ำประปาเป็นของเอกชนในการประชุมสิ่งแวดล้อมโลก

วันที่ 26 มิ.ย. 2556 )
 
          เซา เปาโล--24 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          การแปรรูปกิจการเป็นของเอกชนกำลังกลายเป็นประเด็นปัญหาสำคัญเกี่ยวกับน้ำที่เราประสบอยู่ในปัจจุบัน นายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี้ จูเนียร์ นักเคลื่อนไหวและนักกฎหมายผู้มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม ได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวในการประชุมสิ่งแวดล้อมโลก (World Environmental Forum) ซึ่งจัดโดย LIDE – Grupo de Lideres Empresariais (กลุ่มผู้นำทางธุรกิจ) ในเมืองฟอส ดู อีกัวซู

          "มนุษย์ทุกคนควรมีสิทธิ์ใช้น้ำ” นายเคนเนดี้กล่าวย้ำ โดยเขาเชื่อว่าระบบทุนนิยมตลาดเสรีเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ต้องมีการบริหารจัดการโดยอิงจากผลประโยชน์ของสังคมเป็นหลัก มิเช่นนั้นคนรุ่นหลังจะต้องมาชดใช้ความผิดพลาดและพฤติกรรมเกินขอบเขตที่เราได้ก่อไว้ และเขายังยืนยันด้วยว่า "เราควรส่งเสริมให้มีการใช้น้ำอย่างมีเหตุผลมากขึ้น แต่ไม่ควรตั้งราคาขายซึ่งเป็นการกีดกั้นการใช้น้ำของประชาชนฐานะยากจน”

          นายเคนเนดี้ได้ยกตัวอย่างเมืองโคชาบัมบา ประเทศโบลิเวีย ซึ่งดำเนินการแปรรูปน้ำประปาเป็นของเอกชน ส่งผลให้ประชาชนขาดแคลนน้ำสำหรับบริโภคจนล้มตาย และนำไปสู่การจลาจลรุนแรงจนกระทั่งบรรดาบริษัทฝรั่งเศสและอเมริกันที่เป็นผู้บริหารจัดการน้ำประปาของเมืองได้ถูกขับออกนอกประเทศ นอกจากนี้ เขายังได้ยกประเทศชิลี ในสมัยการปกครองของนายปิโนเชต์ มาเป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง โดยอดีตผู้นำจอมเผด็จการรายนี้ได้ "ขาย” แม่น้ำทุกสายในประเทศให้กับบริษัทเอ็นเดซา ซึ่งถูกนักลงทุนชาวสเปนซื้อกิจการไปในภายหลัง จึงทำให้ปัจจุบัน ทรัพยากรน้ำของชาติกลายเป็นสมบัติของนักลงทุนจากต่างประเทศ เช่นเดียวกับทรัพยากรป่าไม้ เขาเชื่อว่าความเป็นประชาธิปไตยไม่มีอยู่จริงในประเทศชิลี เพราะแม้แต่อิสระในการควบคุมทรัพยากรธรรมชาติของตนเองก็ยังไม่มี

          เขาอธิบายว่า ถ่านหินเป็นตัวการก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมในสหรัฐมากที่สุดอย่างหนึ่ง และจำเป็นจะต้องหาแหล่งพลังงานมาทดแทนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีอุปสรรคอยู่สามประการ ได้แก่ การให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมน้ำมันในปัจจุบัน การขาดแคลนระบบเครือข่ายพลังงานใหม่ และการขาดเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับลงโทษผู้ทำลายทรัพยากร

          นิตยสารไทมส์ ได้ยกนายเคนเนดี้เป็นหนึ่งใน "Hero of the Planet” เนื่องด้วยการอุทิศตนเพื่อช่วยฟื้นฟูแม่น้ำฮัดสันในนิวยอร์ก และการที่เขาได้มีส่วนร่วมในการเดินขบวนประท้วงการวางท่อส่งน้ำมันร่วมกับนักสิ่งแวดล้อมกลุ่มหนึ่งที่บริเวณหน้าทำเนียบขาว เขาเป็นบุตรชายของนายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี้ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐผู้ล่วงลับ และยังมีศักดิ์เป็นหลานของนายจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ และนายเท็ด เคนเนดี้ วุฒิสภาชิกผู้ล่วงลับ

          สื่อมวลชนสามารถรับชมหรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
          CDN - Comunicacao Corporativa: www.cdn.com.br
          เอริกา วาเลริโอ (Erica Valerio) – erica.valerio@cdn.com.br (11 3643.2710)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode