กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เวสเทิร์น โปแตส คอร์ป ประกาศปิดการลงทุนเชิงกลยุทธ์

วันที่ 21 มิ.ย. 2556 )
 
แวนคูเวอร์, บริติช โคลัมเบีย--(บิสิเนส ไวร์)--20 มิ.ย. 2556

เวสเทิร์น โปแตส คอร์ป (Western Potash Corp: "เวสเทิร์น” หรือ "บริษัท”) ขอยืนยันว่า การลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้โดยบริษัทไชน่า บลูเคมีคอล จำกัด (China BlueChemical Ltd.) ("ไชน่า บลู”) และบริษัทบีนวู้ด โฮลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (Benewood Holdings Corporation Limited) ("บีนวู้ด”) ผ่านทางซีบีซี (แคนาดา) โฮลดิ้งส์ คอร์ป (CBC (Canada) Holding Corp: CBCHC) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของบริษัท ("ธุรกรรม”) นั้น ได้เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยเวสเทิร์นได้ออกหุ้นสามัญจำนวน 45 ล้านหุ้นที่ราคา 0.71 ดอลลาร์ต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่า 31,979,022 ดอลลาร์แคนาดา และคิดเป็นสัดส่วนของผู้ถือหุ้น 19.9% ในบริษัทโดยไม่มีการลดมูลค่าราคาหุ้น ทั้งนี้ ไชน่า บลู เป็นบริษัทในเครือที่มีบริษัทไชน่า เนชั่นแนล ออฟชอร์ ออยล์ คอร์ปอเรชั่น (CNOOC) เป็นถือหุ้นรายใหญ่ ในขณะที่บีนวู้ ดเป็นบริษัทในเครือที่กัวซิน อินเตอร์เนชันแนล อินเวสต์เมนท์ คอร์ปอเรชัน ลิมิเต็ด (GUOXIN International Investment Corporation Limited) ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนทางการเงินที่จดทะเบียนในฮ่องกง เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

ภายใต้สัญญาจองซื้อหุ้น (Subscription Agreement) ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2556 แก้ไขเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2556 ("สัญญาจองซื้อหุ้น”) CBCHC จะได้รับสิทธิ์แต่งตั้งตัวแทนคณะกรรมการบริหารจำนวน 1 คน และนายหยาง เยซิน จะดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริการของเวสเทิร์น ("บอร์ด”) โดยนายหยางเคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้บริหาร, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานบริษัทไชน่า บลู มาตั้งแต่ปี 2549 ก่อนหน้านั้นเขาเข้าร่วมงานกับกลุ่มบริษัท CNOOC ในปี 2521 ในตำแหน่งวิศวกรเครื่องกล และรองผู้อำนวยการแผนกเครื่องกลของบริษัทไชน่า ออฟชอร์ ออยล์ เซาเธิร์น ดริลลิ่ง คอมพานี, ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปของ CNOOC Nanhai West CPEC (Shekou) Company, ผู้จัดการทั่วไปบริษัท CNOOC Shipping Company และอีกหลายตำแหน่งในเครือ CNOOC นายหยางสำเร็จก ารศึกษาจากมหาวิทยาลัยหวูฮั่น คอมมูนิเคชั่น เทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมเรือบรรทุกสินค้าในปี 2521 และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจากไชน่า ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ปิโตรเลียม (ปักกิ่ง) ในปี 2547

ตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ เวสเทิร์น และ CBCHC ได้ลงนามในข้อตกลงเริ่มดำเนินงาน ซึ่งส่งผลให้ CBCHC หรือผู้ซื้อที่กำหนดโดยบริษัทนั้น สามารถเข้าทำสัญญาเพื่อซื้อโปแตสในสัดส่วน 30% หรือ 1 ล้านตันต่อปีจากโครงการไมล์สโตนของเวิสเทิร์นเป็นระยะเวลา 20 ปี ราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้สัญญาจะอยู่บนพื้นฐานราคาตลาด

หลังเสร็จสิ้นการปิดการลงทุนเชิงกลยุทธ์โดย CBCHC และสัญญาจองซื้อหุ้นในวันนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันสรรหาคณะกรรมการภายใน 30 วัน โดยจะแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายเทคนิคและคณะกรรมการการเงิน ทั้งสองหน่วยงานจะประกอบไปด้วยสมาชิกจากเวสเทิร์นและ CBCHC ฝ่ายละ 3 คน นอกจากนี้ จะมีการแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและคณะกรรมการกำกับดูแลจากผู้บริหารระดับสูงแต่ละบริษัท

  ; บทบาทสำหรับคณะกรรมการเทคนิคจะเกี่ยวข้องกับการให้คำแนะนำด้านเทคนิค การก่อสร้าง และการจัดซื้อจัดจ้างสำหรับโครงการไมล์สโตน คณะกรรมการการเงินจะรับผิดชอบในด้านการพัฒนา การประเมิน และคำแนะนำในเรื่องกลยุทธ์การระดมทุนที่เป็นไปได้ การสื่อสารกับผู้ให้กู้สำหรับโครงการ และการประเมินเงื่อนไขและข้อเสนอที่ได้รับจากผู้ให้กู้ คณะกรรมการกำกับดูแลจะกำกับดูแลคณะกรรมการของทั้งสองหน่วยงาน

นอกจากนี้ นายจีเหมา หม่า วิศวกรอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแผนกกฎหมายและการบริหารทรัพย์สินของไชน่า บลู ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้สังเกตุการณ์ที่ไม่มีสิทธิออกเสียงในคณะกรรมการบริหาร โดยนายหม่ามีประสบการณ์อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับโปแตสและปุ๋ยในเชิงพาณิชย์ในแวดวงอุตสาหกรรม ตลอดทั้งการควบรวมกิจการและซื้อกิจการ (M&A) และประสบการณ์ด้านการวิเคราะห์เกี่ยวกับโปแตส

ภายใต้สัญญาจองซื้อหุ้น CBCHC จะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่บริหารจำนวน 2 ตำแหน่งในเวสเทิร์น โดยประกอบไปด้วยเจ้าหน้าวิศวกรเชิ งเทคนิค 1 ตำแหน่งและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินอีก 1 ตำแหน่ง

นายปาทริซิโอ วาราส ประธานและซีอีโอของเวสเทิร์นแสดงความเห็นว่า "หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกับไชน่า บลู เป็นระยะเวลา 2 ปี เราได้บรรลุข้อตกลงซึ่งเราเชื่อว่าเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่ครอบคลุม เนื่องจากเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับฐานะทางการเงินของเรา ตลอดทั้งวิสัยทัศน์ในเรื่องการดำเนินงานในอนาคต การทำธุรกรรมเกิดจากการสอบทานอย่างละเอียดและการทำงานอย่างยาวนานของทั้งสองทีมงาน เรารู้สึกดีใจอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับนายหยางเข้าร่วมในคณะกรรมการบริหาร ซึ่งเราจะได้รับประโยชน์จากประสบการณ์อันยาวนานของเขาในด้านการก่อสร้างอาคารและดำเนินงานจากทั้งที่ไชน่า บลู และ CNOOC” พร้อมกับเสริมว่า "ด้วยสัญญาจองซื้อหุ้น ผมเชื่อว่า CBCHC และ เวสเทิร์น ได้สร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่ง และต่อไปนี้เราจะสามารถดำเนินงานงานให้สำเร็จตามที่ตั้งใจ ตลอดทั้งการรวบรวมเงินทุนทั้งหมดเพื่อทำให้การก่อสร้างโครงการไมล์สโตนกลายเป็นความจริง”

เกี่ยวกั บเวสเทิร์น

เวสเทิร์น โปแตส คอร์ป เป็นบริษัทด้านการพัฒนาโปแตสในระยะแรกที่มุ่งเน้นในด้านการก่อสร้างโซลูชั่นเหมืองโปแตสที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในแคนาดา บริษัทมีความตั้งใจที่จะพัฒนาแหล่งโปแตสระดับโลกในระบบนิเวศน์ที่ยั่งยืน มีประสิทธิภาพในเชิงเศรษฐกิจ และรับผิดชอบต่อสังคม ผลการศึกษาความเป็นไปได้ที่เป็นบวกสำหรับโครงการไมล์สโตนได้เสร็จสิ้นในปี 2555 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของโครงการ

ในนามของคณะกรรมการบริหาร

"เจ. ปาทริซิโอ วาราส”

เจ. ปาทริซิโอ วาราส
ประธานและซีอีโอ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า

ยกเว้นรายละเอียดในข้อมูลที่เป็นจริงตามแถลงการณ์ของเวสเทิร์นในอดีต ข้อมูลบางร ายการในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบไปด้วย "ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า” ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของแคนาดา ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าประกอบไปด้วย (แต่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ) แถลงการณ์การจัดตั้งคณะกรรมการเทคนิค การเงิน และ คณะกรรมการกำกับดูแล, เจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาจาก CBCHC และการบรรลุข้อตกลงในการเริ่มต้นดำเนินงานกับ CBCHC หรือผู้ซื้อที่กำหนด, ตลอดทั้งความสามารถของเวสเทิร์น โปแตสในการพัฒนาโครงการไมล์สโตน ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้ามีพื้นฐานมาจากความเห็นและการประเมินของฝ่ายบริหาร ณ วันที่ที่ของแถลงการณ์ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าและประกอบไปด้วยความเสี่ยงที่ทั้งรู้และไม่รู้, ตลอดทั้งความไม่แน่นอนและปัจจัยอื่นๆซึ่งอาจส่งผลให้ผลที่เกิดขึ้นจริง ระดับของกิจกรรม ผลประกอบการ หรือการบรรลุเป้าหมายของเวสเทิร์นแตกต่างไปจากที่ได้แสดงหรือกำหนดในข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าหรือข้อมูลคาดการณ์ล่วงหน้า ซึ่งประกอบไปด้วย ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการผลิตในอนาคต, ค่าใช้จ่ายด้านทุนหรือต้นทุนอื่น; การจัดหาทุนและความต้องการเงินเพิ่มทุนสำหรับการพัฒนาและก่อสร้างโครงการไมล์สโตน; การได้รับใบอนุญาตในอนาคตสำหรับโครงการไมล์สโตนอย่างทันเวลา; กฎหมาย การเมือง สังคม และแนวโน้มเศรษฐกิจในเขตศาลปกครองที่เวสเทิร์น โปแตสดำเนินธุรกิจ; ความยากลำบากในการดำเนินงานหรือทางเทคนิคในกิจกรรมการทำเมืองหรือพัฒนา; และความเสี่ยงโดยทั่วไปของธุรกิจด้านการสำรวจ พัฒนา และทำเหมืองแร่ ถึงแม้ว่าฝ่ายบริหารของเวสเทิร์นจะใช้ความพยายามในการระบุปัจจัยที่สำคัญที่อาจเป็นสาเหตุให้ผลที่เกิดขึ้นจริงแตกต่างไปจากรายละเอียดในข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า นอกจากนี้ ยังอาจมีปัจจัยอื่นๆที่อาจทำให้ผลลัพธ์แตกต่างไปจากความคาดหวัง การคาดการณ์ หรือความตั้งใจ และไม่สามารถรับประกันได้ว่า ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีความถูกต้อง เนื่องจากผลที่เกิดขึ้นจริงและเหตุการณ์ในอนาคตอาจจะแตกต่างไปจากข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า เพราะฉะนั้น ผู้อ่านจึงไม่ควรพึ่งพาข้อมูลการคาดการณ์ล่วงหน้า เวสเทิร์นไม่ได้ดำเนินการปรับปรุงข้อมูลการคาดการณ์ล่วงหน้าในที่นี้ให้ทันสมัยตลอดเวลา ยกเว้นเพื่อให้สอดคล้องกับที่กฎหมายกำหนด

www.westernpotash.com

ติดต่อ:
&nb sp; เวสเทิร์น โปแตส คอร์ป
จอห์น คอสติแกน
รองประธานฝ่านพัฒนาองค์กร
โทร. (604) 689-9378เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode