กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Angola LNG เริ่มส่งก๊าซแอลเอ็นจีล็อตแรก

วันที่ 20 มิ.ย. 2556 )
 
          โซโย, แองโกลา--17 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - ประกาศตัวเป็นแหล่งก๊าซแอลเอ็นจีแห่งใหม่เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการทั่วโลก

          Angola LNG ในเมืองโซโย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างมูลค่าจากทรัพยากรก๊าซนอกชายฝั่งของประเทศแองโกลา ได้ยืนยันว่าทางโครงการได้เริ่มต้นการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่โรงงานของ Angola LNG ในเมืองโซโยอย่างปลอดภัย และได้เริ่มจัดส่งก๊าซล็อตแรกแล้ว ซึ่งถือเป็นการจัดส่งก๊าซแอลเอ็นจีใหม่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2553 และถือเป็นการประกาศแหล่งก๊าซแห่งใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการก๊าซแอลเอ็นจีทั่วโลกที่นับวันยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130616/621759-a )

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130616/621759-b )

          ทางโครงการได้ขายก๊าซล็อตแรกให้กับ Sonangol บริษัทน้ำมันและก๊าซของรัฐบาลแองโกลา และในขณะนี้กำลังทำการขนส่งก๊าซไปยังประเทศบราซิลด้วยเรือ SS Sonangol Sambizanga ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีขนาด 160,000 ลูกบาศก์เมตรจำนวน 7 ลำ ที่ Angola LNGได้ทำสัญญาเช่าระยะยาวเพื่อใช้ดำเนินการขนส่งก๊าซออกนอกประเทศ

          นายอาเทอร์ เพอเรร่า ซีอีโอของ Angola LNG Marketing กล่าวถึงการขนส่งก๊าซล็อตแรกว่า "Angola LNG กำลังเข้าสู่ตลาดในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น โดยมีการคาดการณ์ว่า ตลาดก๊าซแอลเอ็นจีโลกจะอยู่ในภาวะตึงตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะกำลังการผลิตก๊าซแอลเอ็นจีใหม่ที่มีอยู่จำกัดมาก เราจึงมีความยินดีกับการผลิตและขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีล็อตแรกนี้”

          Angola LNG ได้จำหน่ายก๊าซแอลเอ็นจี และทำข้อตกลงซื้อขายเป็นจำนวนมากกับบริษัทพลังงานทั่วโลก จึงทำให้ Angola LNG มีฐานลูกค้าแข็งแกร่งและหลากหลาย นอกจากนี้ Angola LNG ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาทำข้อตกลงซื้อขายเพิ่มเติมอีกหลายฉบับ

          การประกาศขนส่งก๊าซในวันนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของแองโกลาที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่เป็นนักลงทุนรายใหญ่สุดเพียงรายเดียวในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของแองโกลา โครงการนี้พร้อมที่จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเจริญเติบโตทางการเงินของประเทศนี้

          "วิสัยทัศน์ของ Angola LNG คือการก้าวขึ้นเป็นซัพพลายเออร์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีศักยภาพในการแข่งขัน ตลอดจนเป็นหุ้นส่วนชุมชนที่แข็งแกร่ง และเป็นแบบอย่างเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของแองโกลา” นายอันโตนิโอ ออร์เฟา ประธานกรรมการ Angola LNG Ltd กล่าวเสริม "โครงการนี้จะช่วยลดมลพิษจากการเผาก๊าซและมลพิษทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ โดยการรวบรวมก๊าซต่างๆ ตามแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งของแองโกลา เพื่อผลิตพลังงานสะอาดและเชื่อถือได้แก่ลูกค้าของเรา และเพื่อมอบผลตอบแทนจากการลงทุนให้กับผู้ถือหุ้นของเรา”

          Angola LNG เกิดจากความร่วมมือของบริษัท Sonangol, Chevron, BP, ENI และ Total เพื่อดำเนินการรวบรวมและนำมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นก๊าซ LNG และ NGLs โดยคาดว่าจะมีระยะดำเนินงานอย่างน้อย 30 ปี

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          Angola LNG ดำเนินการรวบรวม ผลิต จำหน่าย และขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีกว่า 5.2 ล้านตันต่อปี รวมไปถึงก๊าซธรรมชาติ โพรเพน บิวเทน และคอนเดนเสท จากโรงงานในเมืองโซโย ประเทศแองโกลา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตก๊าซแอลเอ็นจีที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประเทศแองโกลาเป็นผู้ผลิตน้ำมันใหญ่สุดเป็นอันดับสองในแถบพื้นที่ใต้ทะเลทรายซาฮารา ทวีปแอฟริกา ที่ผ่านมานั้น ก๊าซต่างๆมักจะถูกเผา หรือถูกอัดฉีดกลับเข้าสู่แหล่งกักเก็บอีก แต่ Angola LNG มุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประกาศตัวเป็นแหล่งพลังงานสะอาดแห่งใหม่

          ผู้ถือหุ้นของ Angola LNG ประกอบด้วย Sonangol (22.8%), Chevron (36.4%), BP (13.6%), ENI (13.6%) และ Total (13.6%)

          โครงการมูลค่าหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์ของ Angola LNG นับเป็นการลงทุนเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของแองโกลา ด้วยเรือขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีกว่า 7 ลำ และท่าเทียบเรือ 3 แห่ง (สำหรับก๊าซแอลเอ็นจี ก๊าซเหลว และก๊าซบิวเทนอัด) ซึ่งโครงการนี้มีพันธกิจเพื่อกำจัดการเผาก๊าซ ผลิตพลังงานสะอาดและเชื่อถือได้แก่ลูกค้า และเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนให้ได้สูงสุด

          http://www.angolalng.com

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

          ร็อบ ฟอยล์ (Rob Foyle)
          ที่ปรึกษาฝ่ายการสื่อสาร
          บริษัท Angola LNG Marketing Ltd
          โทร. +44(0)7880-384-468
          rob.foyle@angolalng.co.uk

          แหล่งข่าว: Angola LNG Marketing Ltdเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode