กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ประเทศในเครือจักรภพสนับสนุนการริเริ่มของกลุ่ม จี8 ว่าด้วยเรื่องภาษี การค้า และ ความโปร่งใส

วันที่ 18 มิ.ย. 2556 )
 
          ลอนดอน--17 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          พวกเรา ซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำการเมืองแห่งเครือจักรภพ อันได้แก่ แองกวิลลา, เบอร์มิวดา, หมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น, ยิบรอลตาร์, มอนเซอแรท และ เติร์กซและไคคอส รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสประชุมร่วมกับท่านนายกรัฐมนตรีอย่างอบอุ่นในวันนี้ เพื่อหารือในเรื่องภาษี การค้า และ ความโปร่งใส ซึ่งเราได้ทำข้อตกลงที่มีความชัดเจนอย่างมาก และมีการแลกเปลี่ยนมุมมองอย่างสร้างสรรเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่จำเป็นในการรับมือกับปัญหาการหลีกเลี่ยงภาษีที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งประเด็นที่ว่า สหราชอาณาจักรและประเทศเครือจักรภพจะเดินหน้าอย่างไรในการใช้กฎระเบียบที่มีมาตรฐานสูงของเราเพื่อแก้ปัญหานี้

          ในฐานะที่เรามีส่วนในการผลักดันวาระในดับโลกและผลักดันให้ทั่วโลกได้เข้ามามีบทบาทด้วยนั้น ประเทศในเครือจักภพแม้ว่าในสถานที่ต่างกันและในวาระที่แตกต่างกัน แต่ในวันนี้เราได้เห็นพ้องต้องกันว่า เราควรจะเน้นย้ำและยืนยันในข้อตกลงของเราเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่สำคัญ 3 ประการดังนี้:

          -- มีบทบาทในเชิงรุก ในการริเริ่มโครงการต้นแบบด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลภาษีโดยอัตโนมัติในระดับพหุภาคี ซึ่งสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน ได้เปิดตัวโครงการดังกล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้
          -- เตรียมแผนการดำเนินงานในระดับประเทศในประเด็นเกี่ยวกับเจ้าของผลประโยชน์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน FATF
          -- เข้าร่วมในพันธกิจตามสนธิสัญญาในระดับพหุภาคี ว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านการบริหารภาษี (Multilateral Convention on Mutual Administrative Assistance on Tax Matters)

          เรามีมุมมองที่สอดคล้องกันว่า ในขณะที่เรากำลังสร้างเสรีภาพให้กับเศรษฐกิจโลก เราต้องสร้างความมั่นใจว่า การเปิดเผยอย่างโปร่งใสนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศที่มั่งคั่งและประเทศที่กำลังพัฒนา และเราเชื่อมั่นว่าระบบภาษีของเราและการดำเนินงานในตลาดโลกนั้น มีความยุติธรรมและมีประสิทธิภาพ การแก้ปัญหาการหลีกเลี่ยงภาษีและการทุจริตถือเป็นความรับผิดชอบของประเทศทั่วโลก ซึ่งเราจะยังคงเข้าไปมีบทบาทอย่างเต็มที่

          เราขอชื่นชมท่านนายกรัฐมนตรีที่ท่านมีความตั้งใจที่จะร่วมงานกับเรา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานสากล และการริเริ่มบทบาทในระดับโลก ด้วยการเป็นประธานของกลุ่มประเทศ จี8 ของสหราชอาณาจักร

          ในฐานะที่เรามีส่วนในความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าแก้ปัญหาการหลีกเลี่ยงภาษีและการทุจริต เราได้เตรียมจัดทำแผนการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรมตามความจำเป็น เพื่อกำหนดมาตรฐานของคณะทำงานด้านการเงิน เพื่อเพิ่มมาตรฐานของเราให้สูงขึ้นในด้านความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลของผู้ถือผลประโยชน์ และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายและเจ้าหน้าที่ด้านสรรพากรจะได้รับข้อมูลเหล่านี้ครบถ้วน ตามที่ได้มีการทำข้อตกลงร่วมในเรื่องความร่วมมือด้านการช่วยเหลือระหว่างประเทศ

          สนธิสัญญาระดับพหุภาคีว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านการบริหารภาษีนั้น เป็นเครื่องมือที่สำคัญระดับโลก ซึ่งกำหนดขึ้นบนรากฐานของเครือข่ายในปัจจุบันของข้อตกลงระดับทวิภาคีหลายฉบับของเรา และข้อกำหนดว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเจ้าหน้าที่สรรพากร สนธิสัญญาดังกล่าวระบุถึงวิธีการเพิ่มขอบเขตอำนาจในการตัดสินคดีความที่จะได้รับประโยชน์จากการแลกเปลี่ยนข้อมูล ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงดำเนินการตามสนธิสัญญาและได้เรียกร้องให้มีการขยายขอบเขตอำนาจในการตัดสินคดีความของเราให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตามขั้นตอนการดำเนินงานในระดับประเทศของเราและตามความจำเป็น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะบรรลุเป้าหมายการมีบทบาทในระดับโลก

          เรายังคงมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทเป็นผู้นำในด้านความยุติธรรม มีความรับผิดชอบ และมีประสิทธิภาพในระดับโลก

          เราคาดหวังว่าท่านนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรจะประสบความสำเร็จในการประชุมที่ล็อคเอิร์น เพื่อให้ได้มาซึ่งมาตรฐานใหม่ในระดับโลก และหวังว่าผู้นำทุกท่านจะมุ่งมั่นในการร่วมมือกันตามวาระที่กำหนดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวมากขึ้น

          แหล่งข่าว: ผู้นำทางการเมืองในเครือจักรภพ อันได้แก่ แองกวิลลา, เบอร์มิวดา, หมู่เกาะบริติช เวอร์จิ้น, ยิบรอลตาร์, มอนท์เซอแรท และ เติร์กซและไคคอส

          แหล่งข่าว: ผู้นำทางการเมืองในเครือจักรภพเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode