กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Zydus ผลักดัน LIPAGLYN ผลิตภัณฑ์ยาใหม่ (NCE) ชนิดแรกของอินเดียที่จะวางจำหน่ายในตลาด

วันที่ 6 มิ.ย. 2556 )
 
          มุมไบ, อินเดีย--5 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไร์/อินโฟเควสท์

          ทั่วโลกเตรียมรับรอง Lipaglyn(TM) ยาชนิดแรกในกลุ่ม Glitazar และเป็นผลิตภัณฑ์ยาใหม่ (NCE) ตัวแรกที่คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทเภสัชภัณฑ์ของประเทศอินเดีย

          ไซดัส กรุ๊ป ( Zydus Group) ประสบความก้าวหน้าในการวิจัยตัวยา Lipaglyn(TM) (ยาในกลุ่ม Saroglitazar) ซึ่งเป็นยาที่ไม่ได้ใช้ควบคู่กับกลุ่มยาสแตตินแต่เพียงอย่างเดียว โดยเป็นยาตัวล่าสุดที่ใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีความผิดปกติของระดับไขมันในเลือด หรือมีไตรกลีเซอไรด์ในระดับสูง (Diabetic Dyslipidemia or Hypertriglyceridemia) ตัวยาดังกล่าวได้รับการรับรองจากหน่วยควบคุมด้านเภสัชกรรมของอินเดีย (Drug Controller General of India: DCGI) ซึ่งถือเป็นยาในกลุ่ม Glitazar ตัวแรกของโลกที่จะได้รับการอนุมัติอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากประสิทธิภาพในการลดไขมัน และน้ำตาลในเลือดภายในตัวยาเพียงเม็ดเดียว

          Diabetic Dyslipidemia เป็นภาวะที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับคอเลสเตอรอลโดยรวม ไขมันไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่สูงขึ้น ขณะที่ระดับไขมันดี (HDL) ลดน้อยลง โดยคาดว่า เกือบ 85-97%  ของผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมด ต้องเผชิญกับภาวะดังกล่าว Lipaglyn(TM) เป็นยานอกกลุ่ม thiazolidinedione ตัวแรกที่จะได้รับการอนุมัติให้ใช้ เพื่อรักษาอาการความผิดปกติของระดับไขมันในเลือดที่พบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

          "Lipaglyn(TM) มีฤทธิ์ในการควบคุมทั้งระดับไขมัน และน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มตัวเลือกในการรักษาให้แก่ผู้ป่วยอีกทางหนึ่งด้วยการรับประทานยาเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น นายพันกาจ พาเทล (Pankaj Patel) ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการของ ไซดัส คาดิลา (Zydus Cadila) กล่าว "เราเฝ้าหวังมาตลอดว่า จะสามารถผลิตยาดังกล่าวได้สำเร็จ กระทั่งวันนี้ ความฝันของเราก็เป็นจริง นับเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ และผมใคร่ขออุทิศการค้นพบครั้งนี้ให้กับนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียทุกท่านที่อยู่ในแวดวงการคิดค้นผลิตภัณฑ์ยา”

          ศูนย์วิจัยไซดัส (Zydus Research Centre) ของไซดัส กรุ๊ป ซึ่งทุ่มเทให้กับการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ยาใหม่ สามารถคิดค้น Lipaglyn(TM) สุดยอดนวัตกรรมยาที่ได้รับการพัฒนาให้มีกลไกการทำงานเกี่ยวกับเซลล์ที่เป็นเอกลักษณ์นั้น มีความสามารถในการจับตัวกับสาร PPAR nuclear receptor subfamily โดยจับกับ PPAR รูปแอลฟาได้ในระดับสูง และจับกับ PPAR รูปแกมมาได้ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยควบคุมไขมัน และน้ำตาลได้โดยปราศจากผลข้างเคียง ทั้งนี้ การวิจัยยาใหม่ (IND) เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ในปี 2547

          การคิดค้นตัวยา Lipaglyn(TM) มีพื้นฐานมาจากโปรแกรมการพัฒนาทางคลินิกแบบองค์รวม โดยแบ่งช่วงการทดลองเป็นเฟส 1, 2 และ 3 ซึ่งใช้ระยะเวลานานถึง 8 ปี ผลวิจัยจากโปรแกรมการทดลองในเฟสที่ 3 โดยใช้ยา Pioglitazone เพื่อเปรียบเทียบกันกับกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน พบว่า Lipaglyn(TM) ขนาด 4 ม.ก. สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ไขมันไม่ดี (LDL) ให้น้อยลง และเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ให้สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือด (Fasting Plasma Glucose) และฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1c) ลดน้อยลงอีกด้วย จากผลการทดลองดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า การใช้ยา Lipaglyn(TM) ขนาด 4 ม.ก. นั้น จะช่วยควบคุมระดับไขมัน และน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

          เกี่ยวกับ Zydus Cadila

          ไซดัส คาดิลา เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ระดับโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย กลุ่มบริษัทมีความเชี่ยวชาญในการคิดค้น พัฒนา ผลิต และทำการตลาดในแวดวงเฮลธ์แคร์อย่างกว้างขวาง ไซดัสทุ่มงบประมาณกว่า 7% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทเพื่อใช้ในการทำวิจัย และคิดค้นตัวยาซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาทางคลินิกที่หลากหลายกว่า 20 โครงการ โดยศูนย์วิจัยไซดัสมีนักวิทยาศาสตร์กว่า 400 ชีวิตร่วมวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาตัวใหม่ๆ

          แหล่งข่าว Cadila Healthcareเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode