กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Forest Stewardship Council ถอนใบรับรอง Danzer Group

วันที่ 23 พ.ค. 2556 )
 
         บอนน์, เยอรมนี--21 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          การตัดสินใจดังกล่าวมีสาเหตุมาจากความเสี่ยงเกี่ยวกับชื่อเสียงของ FSC ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในกรณีพิพาทที่เกิดขึ้นในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

          คณะกรรมการบริหารระหว่างประเทศแห่ง Forest Stewardship Council หรือ FSC จำต้องตัดสินใจถอนใบรับรอง แดนเซอร์ กรุ๊ป (Danzer Group) จากกลุ่มบริษัทผลิตภัณฑ์จากป่าไม้  หลังจากที่คณะกรรมการพิจารณาคำร้องเรียนอย่างเป็นธรรมได้ทำการวิจัยเชิงลึก และสรุปว่า บริษัท ไซฟอร์โก (SIFORCO) ซึ่งเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ถือว่าไม่สามารถยอมรับได้ ดังที่ระบุไว้ในนโยบายสำหรับองค์กรของ FSC ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (DRC) เมื่อปี 2554 ขณะเดียวกัน ไซฟอร์โก ยังคงเป็นบริษัทในเครือของแดนเซอร์ กรุ๊ปอยู่ "การตัดขาดความสัมพันธ์” ในครั้งนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดความสัมพันธ์ตามสัญญาทั้งหมดที่ทำร่วมกับแดนเซอร์ กรุ๊ป นับเป็นการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุด ซึ่ง FSC ได้ดำเนินการ

          คิม คาร์สเตนเซน (Kim Carstensen) ผู้อำนวยการของ FSC กล่าวว่า "จากคำแนะนำที่เป็นเอกฉันท์ของคณะกรรมการพิจารณาคำร้องเรียน ซึ่งใช้เวลาหลายเดือนในการวิเคราะห์กรณีดังกล่าว และการดำเนินงานเหล่านั้นได้ผ่านการทบทวนอีกครั้งโดยคณะกรรมการตัดสินคำร้อง คณะกรรมการบริหารชี้ว่า Danzer ได้ละเมิดนโยบายสำหรับองค์กรของ FSC หาก FSC ยังคงร่วมงานกับแดนเซอร์ กรุ๊ป ก็มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของ FSC”

          การตัดขาดความสัมพันธ์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่กรีนพีซ (Greenpeace) ยื่นคำร้องโดยระบุว่า ไซฟอร์โก เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชุมชนที่อยู่อาศัยในผืนป่า เหตุการณ์ละเมิดสิทธิ์ที่ถูกอ้างถึงเกิดขึ้นในปี 2554 ในพื้นที่และบริเวณโดยรอบของเขตชุมชนยาลิซิก้า (Yalisika) ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แดนเซอร์ กรุ๊ป และกรีนพีซ ต่างเห็นด้วยกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการพิจารณาคำร้องเรียนด้วยเช่นกัน

          ขณะที่แดนเซอร์ กรุ๊ป ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของคณะกรรมการพิจารณาคำร้องเรียนในเรื่องของการรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในยาลิซิก้า แดนเซอร์ กรุ๊ป จึงเลือกที่จะยอมรับการตัดขาดความสัมพันธ์กับ FSC และได้ยืนยันว่า จะมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาในยาลิซิก้า และจัดทำขั้นตอนเพื่อหลีกเลี่ยงข้อพิพาทครั้งใหม่ และแก้ไขข้อพิพาท ก่อนที่จะกลับมาเป็นพันธมิตรกับ FSC อีกครั้ง ฮันส์-โจคิม แดนเซอร์ (Hans-Joachim Danzer) ซีอีโอบริษัท แดนเซอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า "เราเคารพในสิทธิ์ของ FSC ที่จะตัดขาดความสัมพันธ์ภายใต้เงื่อนไขต่างๆที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อชื่อเสียงของระบบของ FSC แม้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะส่งผลกระทบด้านการเงินของบริษัทเป็นอย่างมาก แต่เราเชื่อในหลักของการบริหารจัดการป่าไม้ด้วยความรับผิดชอบที่กำหนดขึ้นโดย FSC และเราจะกอบกู้ความสัมพันธ์กลับมาอีกครั้งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากที่เราได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขเพื่อฟื้นความสัมพันธ์ และผ่านการรับรองจากคนกลางที่แต่งตั้งโดย FSC เรียบร้อยแล้ว

          การตัดสินใจดังกล่าวอาจเป็นมติเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่คณะกรรมการบริหาร FSC จะต้องอนุมัติการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีการทบทวนอีกครั้ง เมื่อมีการรับรองความถูกต้อง และพบว่า แดนเซอร์สามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้

          - เมื่อ แดนเซอร์ กรุ๊ป ได้ดำเนินการตามข้อตกลงของบริษัทที่ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้กับชาวยาลิซิก้าอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจจะรวมถึงการสร้างโรงเรียน ศูนย์สุขภาพ และถนน ข้อกำหนดที่แน่นอนจะถูกกำหนดขึ้นผ่านการเจรจาต่อรองระหว่างผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในชุมชน และแดนเซอร์ ผ่านสื่อกลางอย่างองค์กรการพัฒนาสังคมอิสระที่ได้รับการรับรองจากเลขาธิการ FSC แดนเซอร์จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกกรณีที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆที่เป็นข้อสรุปจากการเจรจาไกล่เกลี่ย และค่าใช้จ่ายสำหรับคนกลางที่มีความเป็นอิสระ
          - เมื่อ แดนเซอร์ กรุ๊ป ได้สร้าง และดำเนินการตามกระบวนการ เพื่อหลีกเลี่ยง และแก้ไขข้อพิพาท เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อพิพาทดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในชุมชนยาลิซิก้า และบริเวณพื้นที่โดยรอบ และได้มีการพิจารณาตามคำแนะนำของ FSC ในแง่ของหลักการยินยอมที่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า และเป็นอิสระ (FPIC)
          - เมื่อ แดนเซอร์ กรุ๊ป ได้ดำเนินการตามเป้าหมายที่ผ่านการรับรองโดยหน่วยงานที่สาม ซึ่งผ่านการรับรองโดยกองเลขาธิการของ FSC และได้รับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจากแดนเซอร์

          ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหาร FSC ได้ตัดสินว่า ไซฟอร์โก ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือของ Groupe Blattner Elwyn จะไม่ได้รับการอนุมัติข้อตกลงการใช้เครื่องหมายการค้าฉบับใหม่ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการไม่ผ่านการรับรองของ FSC จนกว่า แดนเซอร์ กรุ๊ปจะดำเนินการตามข้อตกที่ให้ไว้เกี่ยวกับชุมชนยาลิซิก้าอย่างสมบูรณ์ และจนกว่าการตรวจสอบอย่างเป็นกลาง จะพิสูจน์ได้ว่า ไซฟอร์โกไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้อย่างผิดกฎหมายดังที่มีผู้ร้องเรียน

          Danzer Group เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตแผ่นไม้อัดสำหรับการตกแต่งรายใหญ่ที่สุดของโลก และยังเป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้เนื้อแข็งในอเมริกาเหนือ คำตัดสินมีผลบังคับใช้กับใบรับรองการบริหารจัดการป่าไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเขตลุ่มแม่น้ำคองโกของ FSC อีกด้วย ซึ่งควบคุมดูแลโดย Industrie Foresti?re de Ouesso หรือไอเอฟโอ (IFO) บริษัทในเครือของ Danzer
         
          ปฏิกริยาจากกรีนพีซ:
          จูดี้ โรดริเกส (Judy Rodrigues) นักรณรงค์อาวุโสด้านป่าไม้ประจำ กรีนพีซ อินเตอร์เนชั่นแนล "กรีนพีซ รู้สึกพอใจที่ FSC ได้แสดงให้เห็นว่านโยบายเพื่อองค์กรของ FSC มีศักยภาพ และไม่มีความเสี่ยงด้านชื่อเสียงอันเนื่องมาจากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับแดนเซอร์ กรุ๊ป ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน เราพบว่าการตัดสินครั้งนี้มีความสำคัญต่อความน่าเชื่อถือของ FSC”

          "เรายังไม่แนะนำให้ FSC กลับไปเป็นพันธมิตรกับแดนเซอร์ กรุ๊ป ในเร็วๆนี้ จนกว่าแดนเซอร์ กรุ๊ป จะได้ผ่านการรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์แล้วว่าได้ปฏิบัติตามนโยบาย และดำเนินการตามคำมั่นที่ได้ตกลงไว้กับชุมชนที่เกี่ยวข้อง กรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า FSC ต้องเร่งอุดช่องโหว่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งมีการคอร์รัปชั่นสูง รวมถึงพื้นที่ที่ขาดธรรมาภิบาล การบังคับใช้กฏหมาย และการจัดระเบียบชุมชนที่ดี   ”

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงบทสรุปโดยย่อของรายงานคณะกรรมการพิจารณาคำร้องเรียน และคำถามที่พบบ่อยครั้งเกี่ยวกับนโยบายสำหรับองค์กรของ FSC กรุณาเข้าไปที่: https://ic.fsc.org/siforco-democratic-republic-of-congo.355.htm

          FSC
          FSC เป็นองค์กรอิสระไม่แสวงผลกำไร และไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาล ซึ่งส่งเสริมการบริหารจัดการป่าไม้ทั่วโลกเพื่อความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ ประโยชน์ต่อสังคม และความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อม FSC ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 ด้วยเจตนารมณ์เพื่อช่วยรับรองผลิตภัณฑ์ต่างๆจากป่าไม้ที่มีการบริหารจัดการที่ดีให้แก่ผู้บริโภค และบริษัทต่างๆ FSC กำหนดมาตรฐานโดยการรับรองป่าไม้ ซึ่งเป็นการรับรองที่น่าเชื่อถือสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไม้ และผลิตภัณฑ์จากไม้ ปัจจุบัน FSC ให้การรับรองมาตรฐานป่าไม้ทั่วโลกเป็นพื้นที่กว่า 175 ล้านเฮกเตอร์ และบริษัท 25,000 แห่ง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าเว็บไซต์ที่ http://www.fsc.org

          ติดต่อ:
          มาร์เซลล์ เพอเคิร์ต
          ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
          อีเมล: m.peuckert@fsc.org

          แหล่งข่าว: Forest Stewardship Council
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode