กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นักวิจัยด้านการเงินจากนานาชาติเตรียมเข้าร่วมการประชุม ณ EMLYON Business School เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28-31 พ.ค. 2556

วันที่ 21 พ.ค. 2556 )
iqml
 
          ลียง ฝรั่งเศส--21 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          นักวิจัยกว่า 300 คนจากทั่วโลกเตรียมเข้าร่วมการประชุมครั้งที่ 30 ของสมาคมการเงินฝรั่งเศส (French Finance Association: AFFI) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ EMLYON Business School ระหว่างวันที่ 28-31 พ.ค. 2556 นี้

          ในปีนี้ โรเบิร์ต เองเกิล (Robert Engle) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปี 2546 จะร่วมแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "เสถียรภาพการเงินโลกและความเสี่ยงที่เป็นระบบในปัจจุบัน” (Global Financial Stability and Systemic Risk Today) นอกจากนี้ ฌอง-ชาร์ลส์ โรเชต์ (Jean-Charles Rochet) ประธานสมาคมเศรษฐมิติ (Econometric Society) จะนำเสนอรายงาน พร้อมด้วยยาซีน อาอี-ซาฮาเลีย (Yacine Ait-Sahalia) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และดามิอาโน บริโก (Damiano Brigo) จากอิมพีเรียล คอลเลจ

          สำหรับผู้จัดงานในปีนี้ ได้แก่ ฟรองซัวส์ กิตตาร์ด-ปินง (Francois Quittard-Pinon) ประธานของ AFFI และโอลิวิเยร์ เลอ กูร์ตัวส์ (Olivier Le Courtois) ซึ่งทั้งสองท่านเป็นอาจารย์อยู่ที่ EMILYON Business School

          ผู้จัดงานได้ตัดสินใจเลือกการบริหารจัดการความเสี่ยงทางการเงินเป็นหัวข้อหลักของการประชุมปีนี้ "ย้อนกลับไปในปี 2550 ก่อนที่จะเกิดวิกฤติสินเชื่อซับไพรม์นั้น เราได้จัดตั้ง CEFRA (Center for Financial Risk Analysis) ซึ่งเป็นศูนย์วิเคราะห์ความเสี่ยงด้านการเงินที่อุทิศให้กับการศึกษาความเสี่ยงทุกรูปแบบที่ส่งผลกระทบต่อภาคการเงินและภาคการประกันภัย โดยจะมีการจัดประชุมโต๊ะกลมเพื่อหารือในหัวข้อนี้โดยเฉพาะ ร่วมกับบรรดาผู้บริหารจากภาคธนาคารและภาคการประกันภัย” ทั้งนี้ นอกจากหัวข้อหลักดังกล่าวแล้ว รายงานซึ่งจะนำเสนอในการประชุมครั้งนี้จะครอบคลุมการวิจัยทางการเงินทุกด้าน

          เกี่ยวกับผู้จัดงาน

          ฟรองซัวส์ กิตตาร์ด-ปินง ศาสตราจารย์ด้านการเงินและเป็นผู้รับผิดชอบหลักสูตรปริญญาโทสาขาการเงินเชิงปริมาณที่ EMLYON สาขาวิชาที่เขาเชี่ยวชาญได้แก่ การสร้างแบบจำลองทางการเงินซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การจัดสรรเงินลงทุน การประเมินมูลค่าของตราสารอนุพันธ์ และการป้องกันความเสี่ยง โดยเฉพาะตราสารดอกเบี้ย โดยงานวิจัยล่าสุดของเขากล่าวถึงการประยุกต์ใช้วิธีการเชิงปริมาณในการประกันชีวิต ฟรองซัวส์เขียนหนังสือและบทความจำนวนมากในวารสารวิชาการ ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานของสมาคมการเงินฝรั่งเศส

          โอลิวิเยร์ เลอ กูร์ตัวส์ ศาสตราจารย์ด้านการเงินและการประกันภัย และผู้อำนวยการของศูนย์วิเคราะห์ความเสี่ยงด้านการเงิน (CEFRA) ที่ EMLYON สาขาวิชาที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษคือ การประเมินมูลค่าของตราสารอนุพันธ์ โครงสร้างทุนนิยมของบริษัท การจัดการพอร์ตโฟลิโอ และการบริหารจัดการความเสี่ยง เขามีผลงานวิจัยทางวิชาการซึ่งได้รับการตีพิมพ์จำนวนมาก ซึ่งผลงานล่าสุดมีชื่อว่า "ความเสี่ยงสูงสุดทางการเงินและการจัดสรรเงินลงทุน” (Extreme Financial Risks and Asset Allocation) ซึ่งเขียนร่วมกับคริสเตียน วอลเตอร์ (Christian Walter) และจะได้รับการตีพิมพ์โดยอิมพีเรียล คอลเลจ เพรส (Imperial College Press) ในเร็วๆนี้

          เกี่ยวกับ CEFRA

          CEFRA ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2550 ผลิตงานวิจัยด้านการบริหารจัดการความเสี่ยง การจัดสรรเงินลงทุน ทฤษฎีการเงินธุรกิจ เศรษฐศาสตร์การเงิน และการประเมินมูลค่าของสัญญา (ออปชั่นและผลิตภัณฑ์ประกันภัย) การวิเคราะห์ความเสี่ยง โดยเฉพาะความเสี่ยงทางด้านการเงิน คือหัวข้อการวิจัยหลักของ CEFRA ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการแลกเปลี่ยนระหว่างการเงินธุรกิจ การเงินตลาด การประกันภัย และการจัดการความเสี่ยง นอกจากนี้ CEFRA ยังจัดสัมมนางานวิจัยหลายครั้งในแต่ละปี

          แหล่งข่าว: EMLYONเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode