กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
แอปเปิ้ลยังคงรั้งอันดับหนึ่งในการจัดอันดับ BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands

วันที่ 21 พ.ค. 2556 )
iqml
 
          นิวยอร์ก--21 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          มูลค่าแบรนด์ของซัมซุงเพิ่มขึ้น 51% เหนือกว่าแอปเปิ้ล

          แอปเปิ้ล ยังคงรั้งอันดับที่หนึ่งใน BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands ในปี 2556 ด้วยมูลค่าแบรนด์ 1.85 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเติบโตเพียง 1% จากปีที่แล้วเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเติบโตถึง 51% ของซัมซุง ซึ่งเป็นคู่แข่งที่ใกล้ชิดที่สุดและปัจจุบันอยู่ที่อันดับ 30 จากผลการจัดอันดับทั่วโลกด้วยมูลค่าแบรนด์ 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130521/613865 )

          กูเกิลยังคงเป็นคู่แข่งที่สำคัญในการแย่งชิงอันดับที่หนึ่ง หลังจากที่สามารถพลิกฟื้นตัวจากช่วงขาลงในปีที่ผ่านมาจนกลับมาเติบโตได้ 5% เมื่อวัดจากมูลค่าแบรนด์ในปีนี้ กูเกิลอยู่ในอันดับที่สองของการจัดอันดับด้วยมูลค่าแบรนด์ 1.14 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ไอบีเอ็มรั้งอันดับสามด้วยมูลค่าแบรนด์ 1.12 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

          "ในการแย่งชิงตำแหน่งผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนนั้น ซัมซุงผลักดันมูลค่าแบรนด์ได้อย่างมหาศาลด้วยการสร้างสมดุลในเรื่องกรอบเวลาของการออกนวัตกรรม พร้อมด้วยการเพิ่มส่วนแบ่งตลาด บริษัทได้ลงทุนด้านการโฆษณาเพิ่มขึ้นในวงเงิน 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ผ่านมา” นิค คูเปอร์ กรรมการผู้จัดการของมิลล์วาร์ด บราวน์ ออพติมอร์ (Millward Brown Optimor) กล่าว "ถึงแม้ว่าตลาดจะแข่งขันกันมากขึ้น ขณะที่คู่แข่งรายอื่นๆต่างก็เข้ามาแย่งส่วนแบ่ง ศักยภาพในการรักษาอันดับที่หนึ่งของแอปเปิ้ลแสดงให้เห็นถึงมูลค่าของแบรนด์ที่แข็งแกร่งว่ามีผลต่อธุรกิจ ผู้คนยังคลั่งไคล้ในแบรนด์แอปเปิ้ลโดยไม่สนใจในราคาหุ้น”

          ผลการวิจัย BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands ซึ่งออกแบบโดย WPP และดำเนินการโดยมิลล์วาร์ด บราวน์ ออพติมอร์ ปัจจุบันได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 และเป็นเพียงการจัดอันดับหนึ่งเดียวที่ศึกษาจากมุมมองของผู้ที่มีแนวโน้มว่า จะเป็นผู้ซื้อ และกลุ่มผู้ซื้อรายเดิมและข้อมูลงบการเงิน เพื่อประเมินมูลค่าแบรนด์

          มูลค่ารวมของ 100 แบรนด์อันดับแรกเพิ่มขึ้น 77% นับตั้งแต่ปี 2549 ปัจจุบันอยู่ที่ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

          เดวิด รอธ ซีอีโอของเดอะ สโตร์ (The Store) ที่ WPP กล่าวว่า "การจัดอันดับในปีนี้เน้นไปที่ผลตอบแทนจากการลงทุนที่แบรนด์มีต่อธุรกิจ ซึ่งบ่งชี้ว่าแบรนด์ที่แข็งแกร่งส่งผลให้ส่วนแบ่งการตลาดขยายตัวและมีกำไรเพิ่มขึ้น เนื่องจากสามารถด้านการควบคุมส่วนต่างราคา และให้ผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นสูงกว่า”

          ไอลีน แคมเบลล์ ซีซีโอระดับโลกของ มิลลาร์ด บราวน์ ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยเกี่ยวกับแบรนด์กล่าวเสริมว่า "มูลค่าแบรนด์และการประเมินในเรื่องอื่นๆซึ่งบ่งชี้ถึงผลตอบแทนจากการลงทุนทางการตลาดที่ช่วยให้นักการตลาดมีมุมมองที่กว้างขึ้น ด้วยการรับประกันว่า จะมีความเข้าใจด้านการตลาดที่ดีขึ้น ตลอดทั้งเป็นแรงผลักดันที่สำคัญด้านการเงินและความสำเร็จของธุรกิจ”

          10 อันดับแบรนด์ระดับโลกที่มีมูลค่าสูงที่สุดในปี 2556

อันดับ 2556          ประเภท          แบรนด์          มูลค่าแบรนด์ 2556 ($M)          มูลค่าแบรนด์ที่เปลี่ยนแปลง   อันดับ 2555

1          เทคโนโลยี                Apple                   185,071                +1%                1

2          เทคโนโลยี                Google                 113,669                +5%                3
3          เทคโนโลยี                IBM                      112,536                -3%                 2

4          อาหารฟาสท์ฟู้ด          McDonald's            90,256                -5%                 4

 5          เครื่องดื่ม                  Coca-Cola              78,415               +6%                 6
6          โทรคมนาคม              AT&T                    75,507               +10%                8

7          เทคโนโลยี                Microsoft               69,814                -9%                 5

8          ยาสูบ                      Marlboro               69,383                -6%                 7
9          บัตรเครดิต                Visa                      56,060               +46%              15
10          โทรคมนาคม             China Mobile          55,368               +18%              10

          ข้อมูลที่สำคัญที่ค้นพบในรายงานผลการวิจัยประจำปีนี้ ประกอบไปด้วย:

          - บริษัทที่อันดับพุ่งขึ้นสูงสุดมีความแตกต่างอย่างชัดเจน: แบรนด์ 10 อันดับแรกที่มูลค่าเติบโตสูงสุดได้รับคะแนนสูงกว่ามาตรวัดโดยเฉลี่ยอย่างมากในเรื่องของความหมาย ความแตกต่าง และความโดดเด่น ในการจัดอันดับของ BrandZ(TM) แบรนด์พราดาเติบโตสูงที่สุดเมื่อวัดจากมูลค่าแบรนด์ โดยเพิ่มขึ้น 63% สูงกว่าผลตอบแทนของแบรนด์หรูหราอื่นๆและปัจจุบันรั้งอันดับที่ 4 ในประเภทแบรนด์หรูหรา (อันดับที่ 95 ของทั่วโลก) และมีมูลค่าแบรนด์ 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
          - แบรนด์เครื่องดื่มเติบโตอย่างรวดเร็ว: แบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเบียร์ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางที่สุดในโลกเป็นแบรนด์ประเภทที่เติบโตสูงที่สุดของการจัดอันดับในปีนี้ โดยแบรนด์เบียร์ 10 อันดับแรกเติบโต 36% และมีมูลค่าแบรนด์รวมกัน 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ อุตสาหกรรมเบียร์ได้รับอานิสงส์จากยอดขายที่เติบโตในละตินอเมริกาและจีน โดย ไฮเนเก้น ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มระดับโลกรั้งอันดับที่ 3 ด้วยมูลค่าแบรนด์ 8 พันล้านดอลลาร์ จากผลตอบแทนจากการประชาสัมพันธ์ผ่านทางภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ตอน สกายฟอลล์ ในขณะที่แบรนด์เบียร์ Brahma ของบราซิลเติบโต 61% ในปีที่ผ่านมา และมีมูลค่าแบรนด์ 4 พันล้านดอลลาร์
          - แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่า: จากการวิเคราะห์การนำเอาแบรนด์ใน BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands มาไว้ใน "พอร์ตหุ้น” ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงผลการดำเนินงานที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับดัชนี S&P500 ในปัจจุบัน ในขณะที่มูลค่าบริษัทที่คำนวณในดัชนี S&P500 ซึ่งเติบโต 23% พอร์ตของ BrandZ(TM) เติบโต 58% ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า บริษัทที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่งสามารถที่จะนำเสนอมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้นได้สูงกว่า สามารถดูกราฟได้ที่นี่ [http://www.millwardbrown.com/brandz/2013/Top100/Docs/2013_BrandZ_Top100_SP-Chart.pdf]
          - ในขณะที่แบรนด์เทคโนโลยียังโดดเด่นมากที่สุดในการจัดอันดับ แบรนด์ดิจิตอลจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว: แบรนด์เทคโนโลยีและโทรคมนาคมยังคงโดดเด่นที่สุดในการจัดอันดับที่ติดอันดับมากถึง 29 แบรนด์ใน 100 อันดับแรกของ BrandZ(TM) คิดเป็นมูลค่า 43% ของมูลค่าทั้งหมดใน 100 อันดับแรก หรือสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ดี อัตราการเติบโตของแบรนด์เทคโนโลยียังคงทรงตัว และในขณะที่มูลค่าแบรนด์เฟซบุ๊กลดลง เทนเซนต์ ซึ่งเป็นแบรนด์จีนกลับเพิ่มขึ้น 52% และติด 10 อันดับแรกแบรนด์ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคน ขณะที่ยาฮูก็สามารถติดอันดับหลังจากที่ได้แต่งตั้งซีอีโอที่มาจากกูเกิล ซึ่งช่วยให้มีความหวังมากขึ้น และจากราคาหุ้นที่ผลักดันให้มูลค่าแบรนด์สูงขึ้น

          ผลการศึกษา BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands ได้เปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ และประกอบไปด้วยการจัดอันดับและการวิเคราะห์แบรนด์ที่มีคุณค่าสูงสุดสำหรับแต่ละภูมิภาคที่สำคัญทั่วโลก และใน 13 ตลาด สามารถดาวน์โหลดผลการจัดอันดับของ BrandZ(TM) ฉบับเต็มได้ที่นี่ [http://www.millwardbrown.com/brandz/2013/Top100/Docs/2013_BrandZ_Top100_Report.pdf] ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลการประเมินตามภูมิภาคและประเภท ตลอดทั้งข้อมูลเชิงลึกจากกลุ่มบริษัท WPP การจัดอันดับแบรนด์และและรายละเอียดเกี่ยวกับแบรนด์ในเชิงลึกสามารถดูได้ฟรีจากแอพมือถือสำหรับแอปเปิ้ลและแอนดรอยด์ในรูปแบบนิตยสารสำหรับไอแพด [https://itunes.apple.com/us/app/wpp-brandz/id571644755?ls=1&mt=8]

          หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

          เกี่ยวกับ BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands

          การจัดอันดับ BrandZ(TM) Top 100 Ranking of the Most Valuable Global Brands ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับการดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท WPP โดยมิลล์วาร์ด บราวน์ ออพติมอร์ ได้ย่างเข้าสู่ปีที่ 8 ในปีนี้ และเป็นการจัดอันดับเดียวที่ประเมินผลมูลค่าแบรนด์ในหลายประเด็นบนพื้นฐานการสัมภาษณ์ผู้บริโภคทั่วโลกกว่า 2 ล้านรายเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้บริโภคทั่วโลกกำลังเผชิญและแบรนด์ประเภทธุรกิจ-ต่อ-ธุรกิจ พร้อมการวิเคราะห์ด้านการเงินและผลการดำเนินธุรกิจของแต่ละบริษัทอย่างละเอียด (ใช้ข้อมูลจากบลูมเบิร์กและ Kantar Worldpanel) เพื่อวิเคราะห์มูลค่าแบรนด์กับบทบาทในการผลักดันรายได้ของธุรกิจและมูลค่าตลาด การรับรู้ในแบรนด์ของผู้บริโภคคือกุญแจที่สำคัญในการประเมินมูลค่าแบรนด์เนื่องจากแบรนด์ประกอบไปด้วยผลการดำเนินงานของธุรกิจ การส่งมอบผลิตภัณฑ์ ตำแหน่งที่ชัดเจน และความเป็นผู้นำ การจัดอันดับได้คำนึงถึงความแตกต่างของภูมิภาค ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์ระดับโลกอย่างแท้จริง แต่การประเมินการมีส่วนร่วมของแบรนด์อาจจะแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละประเทศ สามารถดูบทความที่มีประโยชน์อื่นๆได้ที่นี่ [http://thestorewpp.tv/brandz2013]

          เกี่ยวกับมิลล์วาร์ด บราวน์

          มิลล์วาร์ด บราวน์ เป็นตัวแทนด้านการวิจัยชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ การสื่อสารเชิงกลยุทธ์ สื่อ และการวิจัยมูลค่าแบรนด์ มิลล์วาร์ด บราวน์ ช่วยให้ลูกค้าของบริษัทสามารถสร้างแบรนด์และบริการที่แข็งแกร่งผ่านทางโซลูชั่นการวิจัยที่ครอบคลุมบนพื้นฐานคุณภาพและปริมาณ มิลล์วาร์ด บราวน์ มีสำนักงาน 86 แห่งใน 56 ประเทศ บริการผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆของบริษัทรวมไปถึง ไดนามิค ลอจิก (Dynamic Logic) (ผู้นำระดับโลกด้านการประเมินประสิทธิภาพการตลาดแบบดิจิตอล), เครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อ (ประเมินประสิทธิภาพของสื่อ), ไฟร์ฟลาย มิลล์วาร์ด บราวน์ (Firefly Millward Brown) (เครือข่ายเชิงคุณภาพระดับโลก), เดอะนิวโรไซแอนซ์ แพรคทีช (The Neuroscience Practice) (การใช้ประสาทวิทยาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมูลค่าให้กับการทำวิจัยแบบดั้งเดิม) และ มิลล์วาร์ด บราวน์ ออพติมอร์ (มุ่งเน้นไปที่การสนับสนุนให้ลูกค้าได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในแบรนด์และการตลาดสูงสุด) มิลล์วาร์ด บราวน์ เป็นบริษัทในเครือของ คันทาร์ (Kantar) ซึ่งเป็นแผนกเกี่ยวกับข้อมูลในเชิงลึกและที่ปรึกษาของ WPP

          เกี่ยวกับ WPP

          WPP เป็นกลุ่มบริษัทด้านบริการสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่าบิลลิ่งกว่า 7.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และรายได้ 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ กลุ่มบริษัทเป็นผู้ให้บริการด้านโฆษณาและการตลาดแบบครบวงจรผ่านบริษัทในเครือ ซึ่งประกอบไปด้วย การบริหารการลงทุนในโฆษณาและสื่อ, ข้อมูลผู้บริโภคเชิงลึก, การประชาสัมพันธ์และกิจการด้านการประชาสัมพันธ์, การสร้างแบรนด์และกำหนดอัตลักษณ์, การประชาสัมพันธ์ด้านการดูแลสุขภาพ, การส่งเสริมการตลาดทางตรงแบบดิจิตอลและการตลาดสัมพันธ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร บริษัทมีพนักงานกว่า 165,000 คน (รวมบริษัทในเครือ) ในกว่า 3,000 ออฟฟิศ ใน 110 ประเทศ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม http://www.wpp.com

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:

          Eureka Communications
          โทร: +44-(0)1420-564346
          มือถือ: +44-(0)7990-520390
          อีเมล: teresa@eurekacomms.co.uk

          หรือ

          Miquet Humphryes
          ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กรระดับโลก, มิลล์วาร์ด บราวน์
          โทร: +44-(0)1926-826179
          อีเมล: miquet.humphryes@millwardbrown.com

          แหล่งข่าว: มิลล์วาร์ด บราวน์ และ WPPเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode