กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
4 เหตุผลควรกินผลไม้สดมากกว่าดอง

วันที่ 4 ม.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 344 คน)
 
นำเรื่องราวของผลไม้ดองที่ดูยังไงก็เห็นว่า มีผลเสียมากกว่าคุณประโยชน์ แม้จะจริงอยู่ ที่ผลไม้ดองมีรสชาติเฉพาะตัว หวานตัดเปรี้ยว และกลิ่นชวนกินที่ทำให้น้ำลายสอ แต่กินมากก็ไม่ดีต่อสุขภาพ

เมื่อเป็นเช่นนั้น ควรเลือกกินผลไม้สด ๆ เป็นหลัก ขณะที่ผลไม้ดองอาจเลือกกินบ้างในบางโอกาส และควรเลือกที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ และเชื่อถือได้

สำหรับเหตุผลที่ควรกินผลไม้สดมากกว่าผลไม้ดอง มีให้เห็นชัด ๆ อยู่ 4 ข้อ คือ ข้อแรกได้น้ำและความหอมอร่อย เนื่องจากผลไม้สดมีน้ำเป็นองค์ประกอบโดยทั่วไปร้อยละ 85-95

เหตุผลต่อมา ในผลไม้สดอุดมด้วยเกลือแร่ เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และคุณประโยชน์อีกข้อ ในผลไม้มีวิตามิน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี รวม วิตามินซี ที่สำคัญวิตามินนั้นจะมีมากเมื่อผลไม้สุกคาต้น

โดยวิตามินเอ ช่วยให้สายตาไม่ฝ้าฟางในที่มืด พบมากในผลไม้สีแดง ส้ม เหลือง ส่วนวิตามินซี เสริมให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดโอกาสเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน โดยเฉพาะหญิงมีครรภ์มีความต้องการ วิตามินซีสูง เพื่อพัฒนาร่างกาย ผลไม้ที่พบวิตามินซีสูง เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง มะม่วง มะเขือเทศ

อย่างไรก็ตาม วิตามินก็สูญสลายได้ง่าย หากทิ้งในอากาศนาน ๆ และจะละลายไปกับน้ำด้วย

ส่วนเหตุผลที่ควรกินผลไม้สดมากกว่าดอง ประการสุดท้าย คือ ผลไม้สดเป็นแหล่งรวมกากอาหารที่ดี ส่งผลระบบลำไส้ทำหน้าที่บีบตัวได้ดี และขับถ่ายสะดวก ช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ ไม่ทำให้ท้องผูก.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode