กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
พระอาจารย์ฉิง ยุน เรียกร้องในประเด็นเรื่องศีลธรรม และความซื่อสัตย์ ณ การประชุม Boao Forum

วันที่ 10 เม.ย. 2556 )
iqml
 
          ปักกิ่ง--9 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ขณะที่เอเชียกำลังเติบโต อำนาจโน้มน้าว (Soft Power) ศีลธรรม และความซื่อสัตย์ก็ตกอยู่ในภาวะวิกฤต พระอาจารย์ฉิง ยุน (Hsing Yun) ผู้ก่อตั้งสมาคม Buddha's Light International Association ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุม พร้อมด้วยนายลุย แชงเกิล (Liu Changle) ประธานบริษัท ฟีนิกซ์ ทีวี (Phoenix TV) เพื่อร่วมหารือถึงข้อดีของศีลธรรม และความซื่อสัตย์ ณ การประชุม 2013 Boao Forum for Asia (BFA) ในวันที่ 6 เมษายน 2556 พวกเขาพยายามตอบคำถามต่างๆ อาทิ ทำไมเราจึงห่างไกลจากอุดมการณ์ และการยึดมั่นในอุดมการณ์จากเดิมที่เราเคยปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด, เกิดอะไรขึ้น และทางออกอยู่ ณ จุดใด

          (รูปภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2013/04/09/20130409123046298139.html )

          พระอาจารย์ฉิง ยุน เชื่อว่า การไร้ซึ่งความเป็นหนึ่งเดียว และความซื่อสัตย์จะเป็นภัยแก่ทุกคนในสังคม "อักษรภาษาจีนที่หมายถึงความจริงใจ (เฉิง) ประกอบด้วยคำที่สื่อความหมาย และการประสบความสำเร็จ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จ คุณต้องรักษาสัญญา และทำตามสัญญาให้ได้ อีกนัยหนึ่งหมายถึง ทำให้คำพูดของคุณมีความน่าเชื่อถือ” นักปรัชญาจีนโบราณส่วนใหญ่ รวมถึง ขงจื้อ เมิ่งจื่อ และเล่าจื่อ เชื่อมั่นในความดีของศีลธรรม และความซื่อสัตย์ เช่นเดียวกับพุทธศาสนิกชน พระอาจารย์ฉิง ยุนคิดว่า ทุกคนควรจะพยายามที่จะเป็นบุคคลที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นลำดับแรกก่อนที่จะขอร้องให้ผู้อื่นเป็น ท่านย้ำว่า ศีลธรรม และความซื่อสัตย์ของแต่ละคนถือเป็นเครื่องวัดคุณค่าของบุคคลผู้นั้น

          ผลสำรวจล่าสุดบ่งชี้ว่า ปัจจุบัน ผู้คนตระหนักว่าการเชื่อใจผู้อื่นเป็นเรื่องยาก ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความตึงเครียด และความขัดแย้งระหว่างตำรวจ กับประชาชน, แพทย์ กับผู้ป่วย และบริษัท กับลูกค้าเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

          ความรุ่งเรืองของประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ขึ้นอยู่กับมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรม, อำนาจในการโน้มน้าวดังกล่าว บางครั้งมีอิทธิพลไปไกลกว่าที่คิด นายลุย แชงเกิล แบ่งประเด็นเรื่องการไร้ซึ่งศีลธรรม และความซื่อสัตย์ออกเป็น 3 ประเภทดังต่อไปนี้: ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาล และประชาชน, บริษัท กับลูกค้า และผู้คนในสังคม ยกตัวอย่างเช่น สาธารณะชนเชื่อมั่นในตัวข้าราชการ ครู หรือแพทย์น้อยลง ซึ่งในสมัยก่อนบุคคลในสายอาชีพเหล่านี้เป็นผู้ที่ได้รับความเคารพเป็นอย่างสูง การทุจริตมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ลุยยังกล่าวอีกว่า ความซื่อสัตย์ของสื่อมวลชนยังคงเป็นที่เคลือบแคลงใจ และตอกย้ำให้เห้นถึงความเร่งด่วนของปัญหาดังกล่าว

          ในฐานะที่ BFA เป็นองค์กรนานาชาติที่ไม่แสวงผลกำไร และไม่ใช่องค์กรของรัฐบาล BFA จึงเป็นกระบอกเสียงของเอเชียที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ดึงดูดให้ผู้นำจากภาครัฐบาล ธุรกิจ และสถาบันต่างๆนับพันรายทั้งในเอเชีย และประเทศอื่นๆทั่วโลกมาร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์เกี่ยวกับปัญหาที่สร้างแรงกดดันมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก

          แหล่งข่าว: กองเลขาธิการการประชุม  Boao Forumเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode