กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
บรรยากาศการเกณฑ์ทหารที่ขอนแก่น

วันที่ 7 เม.ย. 2556 )
 
บรรยากาศการเกณฑ์ทหารที่ขอนแก่น
วันนี้ (5 เม.ย. 56) ที่ชั้น 5 ห้างเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น กองทัพบก จัดตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการประจำปี 2556 อำเภอเมืองขอนแก่น กำหนดการตรวจเลือกระหว่างวันที่ 2-8 เมษายน โดยชายไทยอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น เข้ารับการตรวจเลือกจำนวนมาก ซึ่งมีนักร้อง-นักแสดงที่มีภูมิลำเนาเกิดในอำเภอเมืองขอนแก่น มาขอผ่อนผันการตรวจเลือกทหารกองเกินจำนวน 2 รายช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 08.00 น. มีนายสหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล หรือ "สิงโต เดอะสตาร์” ดารานักร้องชื่อดังเอ็กแซ็กท์ มาร้องขอผ่อนผันการตรวจเลือกทหารกองเกิน เนื่องจากติดภารกิจการเรียน
จากนั้นในเวลา 10.00 น. นายธนฉัตร ตุลยฉัตร หรือ "อาร์ตี้” บุญชู 10 ซึ่งได้ผ่อนผันมาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากติดเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มหาวิทยาลัยรังสิต
แต่ครั้งนี้ อาร์ตี้ได้ตัดสินใจขอสละสิทธิ์ผ่อนผัน เพราะมีความพร้อมต่อการสมัครเป็นทหารกองเกินได้ เนื่องจากใกล้สำเร็จการศึกษาแล้ว เหลือเพียงการทำวิทยานิพนธ์เท่านั้น ส่วนงานวงการบันเทิงขณะนี้ มีเพียงงานพิธีกรเป็นงานหลัก และการแสดงภาพยนตร์ของรุ่นพี่ที่เรียนสาขาภาพยนตร์ด้วยกัน จึงคาดว่าน่าจะสามารถเคลียร์งานเหล่านี้ได้ จะรู้สึกกลัวการเป็นทหาร เพราะรู้มาว่าทหารต้องฝึกหนัก แต่เมื่อมีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง "ความฝันอันสูงสุด” ทำให้รู้สึกประทับใจในชีวิตทหาร ที่ได้ทำงานเพื่อประเทศชาติและเป็นทหารของพระเจ้าอยู่หัว จึงสละสิทธิ์การผ่อนผันครั้งที่ 3 ขอสมัครเข้าเป็นทหารกองเกิน” นายธนฉัตร ตุลยฉัตร หรือ "อาร์ตี้” บุญชู 10 เปิดเผยก่อนลงชื่อสมัครทหารกองเกิน
จากนั้นนายธนฉัตรได้ลงชื่อเรียกชื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคัดเลือก ตรวจสุขภาพ ซึ่งคณะแพทย์ประจำสถานที่ตรวจเลือกได้ตรวจร่างกายนายธนฉัตรแล้ว แจ้งว่า นายธนฉัตร อยู่จำพวกที่ 1 คือคนที่มีร่างกายสมบูรณ์ดี จากนั้นจึงผ่านสู่ขั้นตอนการวัดส่วนสูง และวัดขนาดรอบอก ซึ่งอาร์ตี้มีส่วนสูง 170 เซ็นติเมตร แต่ขนาดรอบอก เพียง 74.77 เซนติเมตร ซึ่งไม่ผ่านการตรวจเลือก เพราะขนาดรอบอกตามเกณฑ์ขั้นต่ำต้อง 76 เซนติเมตรขึ้นไป
หลังจากนั้นคณะกรรมการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้าประจำการปี 2556 จังหวัดขอนแก่น ได้มอบใบ สด.43 ซึ่งแสดงถึงการเข้าร่วมการตรวจเลือกทหารกองเกิน ตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ให้กับอาร์ตี้
นายธนฉัตรกล่าวภายหลังไม่ผ่านการตรวจเลือกว่า ยังรู้สึกตื่นเต้น จากช่วงที่เข้าตรวจเลือกตามเกณฑ์ในขั้นตอนต่างๆ รู้สึกเสียใจและเสียดายที่ไม่ได้เป็นทหาร พร้อมกับเชิญชวนให้ชายไทยทุกคนที่อายุครบเกณฑ์คัดเลือกทหารกองเกิน และมีคุณสมบัติ ให้เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน ไม่ควรหลบหนีการตรวจเลือกทหาร เพราะถือว่าทำผิดกฎหมาย และจะต้องหลบหนีไปตลอด
ขณะเดียวกัน พ.อ.อดุล บุญธรรมเจริญ ประธานคณะกรรมการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้าประจำการปี 2556 คณะที่ 1 จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กองทัพบกได้ขอให้ อาร์ตี้ เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับกองทัพบก เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชายไทยมาร่วมตรวจเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2556 การตรวจเลือกทหารกองเกิน ทางคณะกรรมการตรวจเลือกจะทำให้รัดกุม โปร่งใสที่สุด โดยจัดให้มีคณะกรรมการมาจากหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาช่วยยืนยันความไม่สมบูรณ์ของร่างกายในกลุ่มคนที่มีร่างกายไม่ได้ขนาด ทุพพลภาพ พิการ หรือผิดเพศ ซึ่งไม่อยู่ในเกณฑ์เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน ก่อนที่จะออกใบ สด.43 ให้กับบุคคลเหล่านี้

พ.อ.อดุลกล่าวอีกว่า ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ นายณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงที่มีชื่อเสียงและกำลังโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่องคู่กรรม จะต้องได้รับการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินปีนี้อีกด้วย เบื้องต้นทราบว่าณเดชน์ ซึ่งขอรับการผ่อนผันไปเมื่อปีที่ผ่านมา จะมาแสดงตนเพื่อรับการผ่อนผันการตรวจเลือกอีกครั้ง โดยให้เหตุผลติดภารกิจเรียน ชั้นปีที่ 3 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต คณะนิเทศศาสตร์ สาขาเดียวกับอาร์ตี้เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode