กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
The Singleton Sensorium: ผลทดลองขั้นต้นจากอ็อกซ์ฟอร์ดพิสูจน์แล้วว่าสภาพแวดล้อมมีผลกระทบต่อรสชาติของวิสกี้

วันที่ 1 เม.ย. 2556 )
 

ลอนดอน และอ็อกซ์ฟอร์ด อังกฤษ--29 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
ผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้านกลิ่น และรสชาติของวิสกี้ครั้งแรกของโลกชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมสามารถเพิ่มรสชาติวิสกี้ได้ถึง 20% ผลจากการทดลองขั้นต้นจาก The Singleton Sensorium ซึ่งทดสอบรสชาติและกลิ่นของวิสกี้เป็นครั้งแรกของโลกโดยศาสตราจารย์ชาลส์ สเปนซ์ (Charles Spence) แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และคอนดิเมนท์ จังกี้ (Condiment Junkie) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทสัมผัส พร้อมด้วยสมาชิกผู้เข้าร่วมการทดลองกว่า 440 คน เพื่อพิสูจน์ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมที่มีต่อรสชาติของของวิสกี้
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130328/606841-a )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130328/606841-b )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130328/606841-c )

ศาสตราจารย์ชาลส์ สเปนซ์ หัวหน้าการวิจัยด้านการตอบสนองประสาทสัมผัสภาควิชาการทดลองทางจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า:

"ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่า สภาพแวดล้อมทางประสาทสัมผัสที่หลากหลายมีผลต่อการรับกลิ่น รสชาติ และความรู้สึกหลังจากดื่มวิสกี้ แม้ว่าในความเป็นจริงนั้น ผู้เข้าร่วมการทดลองรู้ว่า สิ่งที่ตนเองดื่มนั้นก็เป็นเครื่องดื่มแบบที่เคยดื่มตลอดทั้งการทดลอง ยิ่งไปกว่านั้น ผลการทดลองยังบ่งชี้ว่าความรู้สึกของคนเราที่มีต่อสภาพแวดล้อมในขณะที่ดื่มวิสกี้นั้น ยังมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของการดื่มอีกด้วย”
"ผลการทดลองแสดงให้เห็นด้วยว่า แม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง และสภาพแวดล้อมตามจริง การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมก็สามารถส่งผลให้การรับรสวิสกี้เปลี่ยนแปลงไปได้ถึง 10 – 20% ดังนั้น เราจึงสร้างสภาพแวดล้อมที่หลากหลายรายล้อมวิสกี้รสเลิศ เพื่อเพิ่มรสสัมผัส และความเพลินเพลินในการดื่มวิสกี้”
คอร์สช่วงเย็น 3 หลักสูตร (วันอังคารที่ 19 มีนาคม, วันพุธที่ 20 มีนาคม และวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม) สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมสู่โลกที่แตกต่างกัน 3 แบบ ในย่านโซโห กรุงลอนดอนนั้น ออกแบบคอร์สโดยคอนดิเมนท์ จังกี้ และได้มีการบันทึกข้อมูลความแตกต่างของรสชาติของมอลต์วิสกี้ The Singleton Dufftown ตามเสียง กลิ่น และการมองเห็นที่แตกต่างกัน
แต่ละห้องจะมีบรรยากาศที่ท้าทายการรับรู้ที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้ ห้องแรกถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเน้นสีเขียว กลิ่นหญ้าจาก The Singleton รวมถึงพื้นหญ้าจริง เสียงเครื่องตัดหญ้า และเสียงนกร้อง ส่วนห้องที่ 2 ตกแต่งด้วยโทนสีแดงนั้น มีเป้าหมายที่จะนำไปสู่รสชาติของผลเบอร์รี่สีเข้มรสหวาน และรสชาติของผลไม้อบแห้งในวิสกี้ โดยใช้รูปทรงของการตกแต่งในลักษณะโค้งมน และมีเสียงกระดิ่ง ห้องสุดท้ายถูกออกแบบมาเพื่อแสดงถึงวิสกี้ที่มีความโดดเด่น ประกอบด้วยเสียงของเครื่องดนตรีดับเบิลเบส เสียงไม้เสียดสีกัน และเสียงไม้ติดไฟ อบอวนไปด้วยกลิ่นของไม้ซีดาร์ มีต้นไม้ประดับภายในห้อง ที่ช่วยชูรสชาติแห่งกลิ่นไอไม้ และความเก่าแก่ของวิสกี้ The Singleton
The Singleton Sensorium เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ "การสังเกตรสชาติ: การประเมินผลกระทบของสภาพแวดล้อม และบรรยากาศที่หลากหลายที่ส่งผลต่อการรับรสวิสกี้” ซึ่งจะเปิดเผยต่อสาธารณะชนในเดือนกันยายน 2556
ศาสตราจารย์ชาลส์ สเปนซ์ และคอนดิเมนท์ จังกี้ ผู้ช่วยรังสรรค์เมนูอาหาร "Sound of the Sea” ร่วมกับเฮสตัน บลูเมนธอล (Heston Blumenthal) สำหรับร้านอาหารเดอะ แฟ็ท ดัค (The Fat Duck) มีความเชื่อมั่นว่า ผลการทดลองจะมีผลกระทบอย่างยั่งยืนต่อวิธีการออกแบบผับ บาร์ และร้านอาหารในอนาคต
รับชม และดาวน์โหลดภาพเบื้องหลังได้ที่:
http://video360.worldtelevision.com/TheSingletonSensorium/MNRView.aspx?SiteId=48r%2b%2fETVhXA%3d&locale=en-GB&storyid=r3iPemx5qlI%3d
รับชมรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมได้ที่:
http://www.condimentjunkie.co.uk/singleton -
แหล่งข่าว: สตอรี่ พีอาร์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode