กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Maersk ค้นพบวิธีใหม่ในการใช้ตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นขนส่งโบราณวัตถุ

วันที่ 27 มี.ค. 2556 )
iqml
 
          ทิงเกลฟ, เดนมาร์ก--27 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นเทคโนโลยีขั้นสูงจาก Maersk Container Industry หรือ MCI ค้นพบวิธีการใหม่ที่แตกต่าง เพื่อดูแลรักษาศิลปวัตถุทางโบราณคดีที่เปราะบาง

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120531/537201 )

          เครื่องทำความเย็น สตาร์คูล (Star Cool) ของเอ็มซีไอ ได้มีการให้บริการในเมืองลูเบ็ค ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการค้นพบสิ่งปลูกสร้างจากไม้แบบโบราณ และเป็นเอกลักษณ์ในขณะที่มีการก่อสร้างที่พักอาศัยแห่งใหม่ ในระหว่างการสำรวจพื้นที่ที่เป็นมรดกโลกของยูเนสโกนั้น มีการค้นพบห้องเก็บของใต้ดินซึ่งมีอายุย้อนหลังไปจนถึง พ.ศ. 1723  รวมทั้งธัญพืชที่อยู่ในห้องใต้ดินและธัญพืชที่ใช้ในการผลิตเบียร์ ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับการผลิตเครื่องดื่มเบียร์ของชาวเยอรมันในยุคกลาง

          การอนุรักษ์ห้องเก็บของใต้ดินเป็นเรื่องที่ยากลำบาก สิ่งปลูกสร้างที่เก่าแก่ชนิดนี้อาจจะผุพัง และสึกกร่อนในระหว่างการเคลื่อนย้าย ซึ่งมีอุณหภูมิ และความชื้นที่แปรปรวนมาก

          รับชมข่าวในรูปแบบมัลติมีเดีย ได้ที่:
          http://www.multivu.com/mnr/58722-maersk-containers-archeological-use

          มารุชิ โยชิดะ (Maruchi Yochida) นักอนุรักษ์ผู้ร่วมงานกับสถาบันวิจัย Fraunhofer-Institute for Building Physics และ Leibniz-Gemeinschaft เพื่อดูแลและบริหารโครงการตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็น ARCHe กล่าวว่า "สตาร์คูล ได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ เนื่องจากมีระบบควบคุมอากาศ และอุณหภูมิที่มีความแม่นยำสูง การควบคุมอากาศ และอุณหภูมิอย่างแม่นยำเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาโบราณวัตถุที่มีความเปราะบาง อย่างเช่น โบราณวัตถุที่มีความชื้น เป็นต้น”

          โดยทั่วไป ตู้คอนเทนเนอร์เย็นของ Maersk หรือที่เรียกกันว่าเทคโนโลยี CA และ AV+ จะถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งสินค้าที่มีโอกาสเสียหาย หรือเน่าเปื่อยง่าย อาทิ กล้วย ผัก ปลา และเนื้อสัตว์ไปยังทั่วโลก ปัจจุบัน การทดสอบโครงการ ARCHe นำร่องนั้น อาจจะนำมาซึ่งมุมมองทางธุรกิจใหม่ๆ

          มารุชิ โยชิดะ กล่าวว่า "เรากำลังมุ่งเน้นแผนธุรกิจสำหรับบริษัทที่สามารถให้บริการเก็บรักษา และบริการขนส่งโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นได้ทันทีที่มีการค้นพบโบราณสถานแห่งใหม่ บริษัทจะช่วยอำนวยประโยชน์ให้กับบริษัทผู้พัฒนาเมือง และสำนักงานรักษามรดกทางวัฒนธรรม และชุมชนที่เป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมนั้นๆ”

          ข้อเท็จจริง: Maersk Container Industry หรือ MCI มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เดนมาร์ก และเป็นกิจการในเครือของ A.P. Mollor Maersk Group โดย MCI ผลิตตู้คอนเทนเนอร์ทั้งแบบเย็น และแห้งสำหรับตลาดทั่วโลก ในปี 2555 เอ็มซีไอมีผลประกอบการ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ปี 2554 มีผลประกอบการ 1.2 พันล้านดอลลาร์) และมีกำไร 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ปี 2554 มีกำไร 69 ล้านดอลลาร์) ในปี 2555 เอ็มซีไอ ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน (ROIC) 27.7% (ปี 2554 ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน 33.1%) ไม่นับรวมการลงทุนจากปีก่อนๆ ซึ่งสูงที่สุดของกลุ่มบริษัทในเครือ Maersk Group จากการเปิดโรงงานแห่งใหม่ในชิลี จะทำให้เอ็มซีไอมีพนักงานในจีน ชิลี และเดนมาร์กกว่า 8,000 คน

          แหล่งข่าว: Maersk Container Industryเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode