กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
อาร์ทไพรซ์เผยรายงานตลาดศิลปะปี 2555 - การเชื่อมโยงระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก

วันที่ 12 มี.ค. 2556 )
IQML
 
ปารีส--7 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์-เฟิร์สท์คอลล์/อินโฟเควสท์
บทบรรณาธิการ
ในการศึกษาตลาดศิลปะโลกปี 2555 อาร์ทไพรซ์ (Artprice) ได้สร้างความร่วมมือกับอาร์ททรอน (Artron) ผู้ให้บริการข้อมูลตลาดศิลปะจีนระดับแนวหน้าของภูมิภาคเอเชีย เพื่อนำเสนอภาพรวมของตลาดประมูลผลงานศิลปะให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
เธียร์รี เออร์มานน์ (Thierry Ehrmann) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทอาร์ทไพรซ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาหลายปี อาร์ทไพรซ์ให้ความสนใจอย่างมากกับการเก็บรวบรวมข้อมูลตลาดศิลปะเอเชียโดยเฉพาะตลาดจีน อย่างไรก็ดี อาร์ทไพรซ์ยังขาดสิ่งสำคัญไป นั่นคือการวิเคราะห์เชิงวัฒนธรรมและสังคมซึ่งมีเพียง Art Market Monitor of Artron (AMMA) เท่านั้นที่ทำได้ ปัจจุบันตลาดศิลปะสองซีกโลกมีความเชื่อมโยงกัน การพูดคุยแลกเปลี่ยนกันระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตกทำให้เราสามารถวิเคราะห์ตลาดข้ามวัฒนธรรมได้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
ความจริงแล้ว เรากำลังวิเคราะห์ตลาดศิลปะสองซีกโลกที่กำลังเติบโตในจีนและโลกตะวันตก ด้วยความเร็วที่ต่างกัน สภาพวัฒนธรรมที่ต่างกัน และมาตรฐานที่ต่างกัน ตัวเลขของปี 2555 ซึ่งร่วมกันเผยแพร่โดยอาร์ทไพรซ์และอาร์ททรอน แสดงให้เห็นถึงการเติบโต 6.1% เมื่อเทียบกับตัวเลขของปี 2554 ซึ่งเผยแพร่โดยอาร์ทไพรซ์ในรายงานประจำปี
ตลาดศิลปะมีความเป็นสากลมากขึ้นเพราะมีการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต ขณะที่นักสะสมก็ตระเวนหาผลงานตามที่ต่างๆมากขึ้น นอกจากนี้ เห็นได้ชัดว่ามีการเชื่อมโยงกันระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก และในบางจุดการสร้างสรรค์ผลงาน อุปทาน และอุปสงค์ ก็มีการทับซ้อนกันด้วย แต่เราก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าศิลปะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด ในทางตรงกันข้าม ตลาดศิลปะกลับทำให้ความแตกต่างทางวัฒนธรรมเด่นชัดขึ้น เพราะสะท้อนให้เห็นรสนิยมทางศิลปะอย่างชัดเจน โดยนักสะสมชาวจีนไม่ค่อยสนใจซื้อผลงานศิลปะจากตะวันตกที่แหวกแนวจากวัฒนธรรมของตนเองมากเกินไป แต่ชอบผลงานศิลปะดั้งเดิม ภาพอักษรจีนโบราณ และล่าสุดคือภาพวาดหมึกจีนร่วมสมัยแนว "experimental” ไม่ต่างจากนักสะสมชาวตะวันตกที่ชอบซื้อผลงานศิลปะของศิลปินที่พูดภาษาเดียวกัน รวมถึงผลงานของศิลปินเอเชียบางคนที่ออกแนวตะวันตก
ดังนั้นแนวคิดเกี่ยวกับการทำให้ตลาดศิลปะเป็นสากลควรฟังหูไว้หู เพราะยังเร็วไปที่ผู้อ่านชาวตะวันตกและชาวจีนจะพบทิศทางที่แน่นอนจากการวิเคราะห์ตลาดศิลปะโลกซึ่งมีข้อมูลจากทั้งโลกตะวันออกและตะวันตก เพื่อนำเสนอข้อมูลการวิเคราะห์ที่ชัดเจนและโปร่งใสให้แก่ผู้อ่านทั่วโลก รายงานของเราในปีนี้จึงมีบทนำซึ่งครอบคลุมยอดขายผลงานศิลปะทั่วโลกในปี 2555 ตามมาด้วยอีกสองบท บทแรกเน้นเรื่องตลาดศิลปะของโลกตะวันตกและข้อมูลจากอาร์ทไพรซ์ ส่วนบทที่สองเน้นเรื่องศิลปะจีนและข้อมูลจากอาร์ททรอน ความสัมพันธ์อันดีระหว่างอาร์ทไพรซ์กับอาร์ททรอนทำให้เราตรวจสอบส่วนที่ทับซ้อนกันและแตกต่างกันได้ และสามารถดูได้ว่าภูมิรัฐศาสตร์ใหม่กำลังพัฒนาไปอย่างไรในตลาดศิลปะแห่งศตวรรษที่ 21
เธียร์รี เออร์มานน์
ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา อาร์ทไพรซ์ได้เผยแพร่รายงานตลาดศิลปะประจำปีที่ทำขึ้นเองใน 6 ภาษา เพื่อมอบให้กับสถาบันนานาชาติและองค์กรสื่อกว่า 6,300 แห่งทุกปี รายงานซึ่งอ้างอิงผลการประมูล 6.3 ล้านครั้งจากผู้รับประมูลกว่า 4,500 รายทั่วโลก ประกอบไปด้วยการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาคและจุลภาค เพื่อให้เข้าใจพัฒนาการในแต่ละปีของตลาดการประมูลทั่วโลก นอกจากนั้นยังกล่าวถึงแนวโน้มสำคัญๆในตลาด ด้วยการวิเคราะห์ผ่านเพจ ArtMarketInsight บนเว็บไซต์ของเราตลอดปี โดยฝีมือของสำนักข่าวอาร์ทไพรซ์ร่วมกับอาร์ทไพรซ์และ Art Market Monitor of Artron Econometrics Department และเพื่อให้การประเมินค่าตลาดศิลปะโดยอ้างอิงจากผลการประมูลทั่วโลกในแต่ละปีมีความสมบูรณ์ อาร์ทไพรซ์และ Art Market Monitor of Artron จึงทำการจัดอันดับในประเภทต่างๆ อาทิ ศิลปิน 500 อันดับที่มีรายได้จากการประมูลมากที่สุด และผลการประมูล 100 อันดับประจำปี เป็นต้น
ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีที่
http://imgpublic.artprice.com/pdf/the_art_market2012_online_en.pdf
ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มเวอร์ชั่นภาษาจีนในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีที่
http://imgpublic.artprice.com/pdf/the_art_market2012_online_zh.pdf
เกี่ยวกับ AMMA ในเครือ GROUPE Artron
AMMA - Art Market Monitor of Artron ซึ่งอยู่ในเครือ GROUPE Artron เป็นศูนย์วิจัยที่ทุ่มเทให้กับตลาดศิลปะจีนด้วยการเฝ้าสังเกตรอบด้านและการวิเคราะห์เชิงลึก บริการวิจัยและให้คำปรึกษาใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลของอาร์ททรอน ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่และเชื่อถือได้มากที่สุดในตลาดศิลปะจีน โดยมีผลงานศิลปะกว่า 2.5 ล้านชิ้นและมีผลการประมูลจากทั่วประเทศจีน ผลงานศิลปะแต่ละชิ้นที่ขึ้นทะเบียนในฐานข้อมูลจะมีทั้งภาพความคมชัดสูงและข้อมูลจากบริษัทประมูลกว่า 500 แห่งนับตั้งแต่ China Guardian เริ่มจัดการประมูลครั้งแรกในจีนเมื่อปีพ.ศ.2536 AMMA ใช้วิธีการทางสถิติและเศรษฐมิติในการเฝ้าสังเกตแนวโน้มราคาในตลาดศิลปะจีน รวมถึงเฝ้าสังเกตการเคลื่อนไหวที่มีลักษณะเฉพาะของตลาดเฉพาะทาง หมวดหมู่ศิลปะแต่ละหมวดหมู่ และศิลปินคนใดคนหนึ่ง นอกจากนี้ AMMA ยังให้บริการวิเคราะห์ข้อมูล การประเมินราคา และการให้คำแนะนำในการกำหนดราคา ตลอดจนจัดการสัมมนาสำหรับลูกค้าบุคคลและลูกค้าสถาบัน
เกี่ยวกับ Artprice.com
อาร์ทไพรซ์ได้รับเกียรติขึ้นทะเบียนดัชนี SBF 120 ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มบริษัทจดทะเบียนฝรั่งเศสรายใหญ่ที่สุด 120 บริษัท ครอบคลุมถึงกลุ่มบริษัทดัชนี CAC 40 และหุ้นที่มีสภาพคล่องสูงสุดของประเทศ 80 หุ้น หุ้นอาร์ทไพรซ์มีสภาพคล่องในปัจจุบัน 3.83 ล้านยูโรต่อวัน ซึ่งคำนวณจากวันทำการซื้อขายกว่า 440 วัน (ยอดรวมทั้งสิ้น 1.670 พันล้านยูโร)
อาร์ทไพรซ์ เป็นผู้นำระดับโลกด้านฐานข้อมูลเกี่ยวกับราคาของผลงานศิลปะและดัชนีต่างๆ โดยมีดัชนีกว่า 27 ล้านดรรชนีและมีผลการประมูลต่างๆที่ครอบคลุมศิลปินกว่า 500,000 คน Artprice Images(R) ให้บริการการเข้าถึงแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับตลาดศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแบบไม่จำกัด ซึ่งประกอบด้วยห้องสมุดภาพกว่า 108 ล้านภาพ หรือผลงานศิลปะตั้งแต่ปีพ.ศ.2243 จนถึงปัจจุบัน พร้อมด้วยความเห็นจากนักประวัติศาสตร์ศิลปะของอาร์ทไพรซ์ อาร์ทไพรซ์รวบรวมข้อมูลจากแหล่งประมูลและผู้รับประมูลทั่วโลกกว่า 4,500 แหล่งเพื่อบันทึกเข้าในฐานข้อมูล พร้อมกับเผยแพร่ความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของแนวโน้มตลาดศิลปะให้แก่สำนักข่าวใหญ่ๆและสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วโลกกว่า 6,300 ราย สำหรับสมาชิกจำนวน 2.072 ล้านคนของอาร์ทไพรซ์ (สมาชิกที่ลงทะเบียน) อาร์ทไพรซ์ลงประกาศโฆษณาที่ได้มาตรฐานใน Standardised Marketplace(R) ระดับแนวหน้าของโลก ที่ให้บริการการซื้อขายผลงานศิลปะตามราคาที่กำหนดหรือตามราคาประมูล ภายใต้ข้อกำหนดของกฎหมายวรรค 2 และ 3 มาตรา L 321.3 ของประมวลกฎหมายพาณิชย์ฝรั่งเศส
อาร์ทไพรซ์จดทะเบียนใน Eurolist B SBF 120 ที่จัดทำโดย Euronext Paris (SRD long only): ยูโรเคลียร์: 7478 - บลูมเบิร์ก: PRC - รอยเตอร์: ARTF
ติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ http://twitter.com/artpricedotcom
สัมผัสการเล่นแร่แปรธาตุและโลกของอาร์ทไพรซ์ได้ที่ http://web.artprice.com/video/ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยชื่อดังอย่าง Abode of Chaos (http://goo.gl/Tz6ly)
ติดต่อ:
โจเซต เมย์ (Josette Mey)
โทร. +33(0)478-220-000
อีเมล: ir@artprice.com
แหล่งข่าว: Artprice.com



เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode