กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
ล้างผักผลไม้สะอาดปลอดโรค

วันที่ 14 ธ.ค. 2553 (จำนวนคนอ่าน 240 คน)
 
ผักผลไม้สดมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากล้างไม่สะอาดก็อาจได้พยาธิ เชื้อโรค และสารพิษตกค้างซึ่งทำให้เกิดโรคพยาธิต่างๆ โรคบิด โรคอหิวาห์หรือโรคมะเร็งเป็นของแถม

ผักใบไม่เรียบหรือใบซ้อนกันเป็นชั้นๆ เช่น กะหล่ำ สะระแหน่ ผักกาดขาว ต้นหอม ล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ จากนั้นเด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำจากก๊อกไหลผ่านและใช้มือถูตามใบผัก ประมาณ 2 นาที

ส่วนผักที่มีเปลือก ต้องปอกเปลือกออกก่อนแล้วนำไปล้างด้วยวิธีเดียวกัน ผลไม้ที่ทานทั้งเปลือก เช่น องุ่น ฝรั่ง ควรล้างน้ำเปล่าและแช่น้ำปูนใสประมาณ 5-10 นาที ทางที่ดีควรปอกเปลือกทิ้งหากไม่มั่นใจในความสะอาด

ที่สำคัญต้องล้างผักก่อนหั่นทุกครั้งเพื่อป้องกันสารอาหารจากผักเจือจางไปกับน้ำ.



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode