กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
อียูเตรียมแบนการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์แบบถาวร

วันที่ 2 ก.พ. 2556 )
iqml
 
          ลอนดอน--31 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล และ เดอะ บอดี้ ช็อป ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการรณรงค์ห้ามทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ ร่วมกันฉลองความสำเร็จหลังต่อสู้เคลื่อนไหวมานาน 20 ปี         

          หลังการรณรงค์มานานกว่า 20 ปี ในที่สุด เดอะ บอดี้ ช็อป (The Body Shop) ร้านขายสินค้าเพื่อความงามซึ่งมีจริยธรรม และ ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล (Cruelty Free International) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร ก็ได้ฉลองให้กับการเลิกทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ในยุโรป เนื่องจากสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมประกาศสั่งห้ามนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์และส่วนผสมเครื่องสำอางที่ทดลองกับสัตว์ ในวันที่ 11 มีนาคม 2556

          (ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130130/591114 )

          ชัยชนะครั้งนี้หมายความว่า ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมเป็นต้นไป ผู้ใดก็ตามที่จะขายผลิตภัณฑ์และส่วนผสมเครื่องสำอางใหม่ในอียู จะต้องไม่ทดลองกับสัตว์ทุกที่ทั่วโลก คำสั่งห้ามนี้มีผลกับเครื่องสำอางทุกประเภท รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมความงามและเครื่องอาบน้ำต่างๆ ตั้งแต่สบู่ไปจนถึงยาสีฟัน เดอะ บอดี้ ช็อป เป็นแบรนด์ความงามหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามนี้ เพราะเดอะ บอดี้ ช็อป ต่อต้านการทดลองเครื่องสำอางในสัตว์มาตลอดอยู่แล้ว

          เดอะ บอดี้ ช็อป และ ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดกิจกรรมพิเศษต่างๆเพื่อนับถอยหลังสู่วันที่ 11 มีนาคม ซึ่งนายโทนิโอ บอร์ก (Tonio Borg) กรรมาธิการอียู ยืนยันด้วยตนเองว่าคำสั่งห้ามจะมีผลตามที่ได้รับข้อเสนอมา นายบอร์กระบุในจดหมายฉบับล่าสุดที่ส่งถึงกลุ่มผู้รณรงค์ต่อต้านการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ว่า "ผมเชื่อว่าคำสั่งห้ามจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2556 เนื่องจากรัฐสภาและคณะกรรมาธิการได้ตัดสินใจแล้ว และผมจะไม่เสนอให้มีการเลื่อนเวลาหรือยกเลิกคำสั่งห้ามบางส่วน”

          คำสั่งห้ามดังกล่าวส่งสัญญาณให้ทั่วโลกสนับสนุนการเสริมความงามโดยปราศจากความโหดร้าย และส่งสัญญาณถึงหลายประเทศที่ยังทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ ซึ่งรวมถึงจีน ให้ขานรับและสั่งห้ามการทดลองกับสัตว์ด้วยเช่นกัน

          มิเชล ทิว (Michelle Thew) ประธานบริหารของครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า "นี่เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และเป็นจุดสูงสุดของการรณรงค์ที่กินเวลายาวนานกว่า 20 ปี ตอนนี้เราจะพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ของเราในเวทีโลก เพื่อทำให้มั่นใจว่าทั่วโลกจะเดินตามรอยเรา”

          พอล แมคกรีวี (Paul McGreevy) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างมูลค่าระหว่างประเทศของเดอะ บอดี้ ช็อป ได้แสดงความขอบคุณต่อลูกค้าทุกท่านที่สนับสนุนการรณรงค์ต่อต้านการทดลองในสัตว์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา พร้อมกับกล่าวว่า "ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในยุโรปเป็นแค่การปิดบทหนึ่งของการรณรงค์ อนาคตของโลกแห่งความงามต้องปราศจากความโหดร้ายโดยสิ้นเชิง”

          เมื่อปี 2534 BUAV (ผู้ก่อตั้งครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล) ได้จัดตั้งกลุ่มความร่วมมือระหว่างองค์กรพิทักษ์สัตว์ชั้นนำหลายแห่งในยุโรป (ECEAE) เพื่อหยุดการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ โดยดำเนินการณรงค์ทางการเมืองและสาธารณะทั่วยุโรปตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี และในปี 2536 เดอะ บอดี้ ช็อป เป็นบริษัทความงามแห่งแรกที่สนับสนุนการรณรงค์ต่อต้านการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ ด้วยการขอความร่วมมือจากลูกค้าทั่วยุโรป จากนั้นในปี 2539 คุณหญิงแอนนิต้า ร็อดดิกค์ (Dame Anita Roddick) ผู้ก่อตั้งเดอะ บอดี้ ช็อป ได้ร่วมมือกับสมาชิกของ ECEAE และ MEPs ในการยื่นรายชื่อ 4 ล้านรายชื่อต่อคณะกรรมาธิการยุโรป

          ในปี 2555 BUAV ได้จัดตั้งครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะองค์กรระดับโลกแห่งแรกที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อหยุดการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ทั่วโลก จากนั้น เดอะ บอดี้ ช็อป ได้จับมือกับ ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดตัวโครงการรณรงค์ระดับนานาชาติโครงการใหม่ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีลูกค้าจาก 55 ประเทศลงนามสนับสนุนการหยุดทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์แบบถาวร

          สามารถดูภาพและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
          http://www.crueltyfreeinternational.org/en/a/Cruelty-Free-International-The-Body-Shop-campaign-history-and-images 

          หมายเหตุ:

          อียูวางแผนว่าจะสั่งห้ามนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทดลองกับสัตว์มาตั้งแต่ปี 2552 แต่บริษัทความงามหลายแห่งหวังให้มีการเลื่อนเวลาหรือยกเลิกคำสั่งห้ามบางส่วน อย่างไรก็ดี นายโทนิโอ บอร์ก กรรมาธิการยุโรปด้านนโยบายสาธารณสุขและการคุ้มครองผู้บริโภคคนใหม่ ได้ยืนยันในจดหมายฉบับล่าสุดว่า คำสั่งห้ามจะมีผลตามที่กำหนด

          "ผมเชื่อว่าคำสั่งห้ามจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2556 เนื่องจากรัฐสภาและคณะกรรมาธิการได้ตัดสินใจแล้ว และผมจะไม่เสนอให้มีการเลื่อนเวลาหรือยกเลิกคำสั่งห้ามบางส่วน การตัดสินใจครั้งนี้หมายความว่าเราต้องเพิ่มความพยายามในการพัฒนา พิสูจน์ และยอมรับวิธีการอื่นๆ และทำให้ทั่วโลกยอมรับวิธีการเหล่านี้ด้วย ผมตระหนักดีว่า ECEAE เป็นพันธมิตรที่มีคุณค่าและมีความรู้ในด้านนี้ ดังนั้นผมหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากพวกคุณในอนาคต”

          มิเชล ทิว ประธานบริหารของครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ประชุมร่วมกับนายโทนิโอ บอร์ก ในวันพุธที่ 30 มกราคม ในนามของกลุ่มความร่วมมือแห่งยุโรปเพื่อหยุดการทดลองกับสัตว์ (European Coalition to End Animal Experiments: ECEAE) เพื่อหารือเกี่ยวกับการบังคับใช้คำสั่งห้ามดังกล่าว

          ติดต่อ:

          อีเมล: media@crueltyfreeinternational.org  
          โทร: +44-(0)-7850-510-955 หรือ +44-(0)207-619-6978เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode