กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
บิล เกตส์ เน้นย้ำความสำคัญของการกำหนดเป้าหมายและวางมาตรการเพื่อต่อสู้กับความยากจน

วันที่ 2 ก.พ. 2556 )
iqml
 
          ซีแอตเทิล--31 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          จดหมายประจำปีฉบับที่ 5 ของบิล เกตส์ นำเสนอภาพความสำเร็จของการศึกษาในสหรัฐอเมริกาตลอดจนการดูแลสุขภาพสตรีมีครรภ์ในเอธิโอเปีย และร่างวิสัยทัศน์ในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตคนจนในอีก 15 ปีข้างหน้า

          บิล เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ได้เผยแพร่จดหมายประจำปีฉบับที่ 5 (http://billsletter.org ) ซึ่งมีสาระสำคัญว่า การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและมาตรการที่รัดกุมจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการปรับปรุงคุณภาพชีวิตคนจนที่มีอยู่ทั่วโลกได้อย่างไร

          สามารถรับชมสื่อมัลติมีเดียเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่ http://www.multivu.com/mnr/49396-bill-melinda-gates-foundation-fifth-annual-letter

          (ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130130/MM50698 )

          "ผมรู้ว่านี่ไม่ใช่แนวคิดที่ดึงดูดใจที่สุด แต่ผลสำเร็จของแนวทางนี้เป็นเรื่องที่เราต่างก็ปฏิเสธไม่ได้” เกตส์เขียนไว้ในจดหมาย "ในช่วง15 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนยากจนที่สุดได้รับการเยียวยาเร็วขึ้นมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน”

          เนื้อความในจดหมายบรรยายถึงความคืบหน้าที่ชัดเจนเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆในสหรัฐอเมริกาไปจนถึงเรื่องการดูแลสุขภาพสตรีมีครรภ์ในเอธิโอเปีย และยกตัวอย่างกรณีของการลงทุนที่ต่อเนื่องในการดำเนินงานดังกล่าวนั้นว่าได้สร้างความแตกต่างที่สามารถวัดได้ให้กับกลุ่มคนยากจนที่สุดของโลกจำนวนหลายล้านคน เหตุผลหลักก็คือ พันธสัญญาของโลกในการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและมาตรการที่เหมาะสมเพื่อขับเคลื่อนไปสู่การบรรลุเป้าหมาย

          นี่เป็นเรื่องจริงอย่างยิ่งโดยเฉพาะในกรณีการให้ความช่วยเหลือต่างประเทศ "ในสมัยก่อน มีการถกเถียงเรื่องการช่วยเหลือกันอย่างกว้างขวาง ในแง่ของจำนวนเงินลงทุนทั้งหมด แต่ตอนนี้เราสามารถวัดผลการดำเนินงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น ดังเห็นได้จากอัตราการเสียชีวิตของเด็ก เราสามารถเห็นผลของการให้ความช่วยเหลือได้อย่างชัดเจน และนั่นถือความแตกต่างระหว่างการช่วยให้ผู้ป่วยโรคเอดส์ได้รับการรักษา กับปล่อยให้พวกเขาตายไป” เกตส์ระบุในจดหมาย

          นอกจากนี้เขายังให้ความสำคัญกับการมอบทุนแก่ทั่วโลก "การกำหนดเป้าหมาย และมาตรการที่ชัดเจนไม่ได้ช่วยให้รัฐบาลใช้จ่ายเงินช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างปณิธานทางการเมืองในการสานต่อโครงการให้ทุนช่วยเหลือ เพื่อพิสูจน์ว่ารัฐบาลเหล่านั้นประสบความสำเร็จอย่างไร มันไม่ใช่แค่เรื่องที่รัฐบาลให้เงินภาษีแก่อีกรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของสังคมหนึ่งที่ช่วยเหลืออีกสังคมหนึ่งให้พ้นจากความอดอยาก

          เกตส์ย้ำถึงความสำคัญของ "เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ (MDGs)” ขององค์การสหประชาชาติซึ่งเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า โลกสามารถบรรลุผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้จริง หากช่วยกันตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน และพัฒนามาตรการต่างๆไปสู่ความก้าวหน้าที่สามารถมองเห็นได้ MDGs คือเป้าหมาย 8 ประการของโลก ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันทั่วโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อนเพื่อตอบสนองความต้องการของคนจนที่สุดในโลกภายในปี 2558 "หากเราไม่บรรลุเป้าหมายทั้งหมด ความคืบหน้าในการบรรลุแต่ละเป้าหมายก็จะชะงักไปด้วย” เกตส์กล่าว "เป้าหมายของ MDG ในการลดภาวะความอดอยากลงครึ่งหนึ่งประสบผลสำเร็จก่อนกำหนด เช่นเดียวกับการลดสัดส่วนผู้ที่ขาดแคลนน้ำดื่มปลอดภัยลงครึ่งหนึ่ง”

          ขณะที่โลกมองไปข้างหน้า เกตส์เชิญชวนให้ผู้คนเสนอความคิดในการพัฒนาโลกสำหรับคนรุ่นต่อไปด้วยการร่วมแบ่งปันความหวังสำหรับปี 2573 (https://www.facebook.com/billmelindagatesfoundation/app_318381521600692) โดยเขามุ่งหวังที่จะกระตุ้นให้คนทั่วโลกร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ และวิธีการที่ดีที่สุดที่ควรนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนยากจนที่สุดของโลกต่อไป

          ในจดหมายยังมีร่างลำดับภารกิจที่สำคัญอื่นๆของมูลนิธิในปี 2556 ได้แก่ การกำจัดโรคโปลิโอ การลดอัตราการตายของเด็ก การเพิ่มช่องทางการเข้าถึงการคุมกำเนิด และการปรับปรุงคุณภาพการศึกษาในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังได้ประกาศผู้ชนะรางวัล Gates Vaccine Innovation Award (http://www.gatesfoundation.org/vaccines/Pages/vaccine-innovation-award.aspx ) ครั้งที่สอง พร้อมชื่นชมผลงานสร้างสรรค์ของ มาร์การิดา แมทซินฮ์ (Margarida Matsinhe) เจ้าหน้าที่ภาคสนามแห่งองค์กรไม่แสวงผลกำไร VillageReach (http://villagereach.org/) ผู้มีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงระบบการขนส่งวัคซีนโดยขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เด็กได้รับการฉีดวัคซีนคุ้มกันโรค

          อ่านจดหมายฉบับเต็มได้ที่ www.gatesfoundation.org/annualletter

          สำหรับภาพความละเอียดสูงและวิดีโอคุณภาพสูง กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.thenewsmarket.com/gatesfoundation

          ติดต่อ
          อีเมล: media@gatesfoundation.org
          โทร. +1-206-709-3400
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode