กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
CAS เผยยอดจดทะเบียนสารรายการที่ 70 ล้านรายการ ภายใน 18 เดือนหลังผ่านหลัก 60 ล้านรายการ

วันที่ 9 ธ.ค. 2555 )
 

โคลัมบัส, โอไฮโอ--7 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
- สิทธิบัตรจากประเทศเอเชียยังคงเป็นแหล่งข้อมูลชั้นนำด้านเคมีที่ได้มีการเปิดเผยสู่สาธารณะ
เคมิคอล แอ็บสแทรคส์ เซอร์วิส (Chemical Abstracts Service — CAS) หน่วยงานบันทึกข้อมูลสารเคมีระดับโลก ประกาศในวันนี้ถึงความสำเร็จที่สำคัญของ CAS REGISTRY(SM) ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสารเคมีที่เปิดเผยต่อสาธารณะที่ใหญ่ที่สุด โดยนักวิทยาศาสตร์ของ CAS จดทะเบียนสารรายการที่ 70 ล้านรายการ จากการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของเกาหลี (KIPO)
สารรายการที่ 70 ล้านนั้น อาจเป็นสารระงับการไหลเวียนของแคลเซียมประเภท T ที่ค้นพบโดยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยในหลายๆ สาขาในกรุงโซล โดยได้รับ CAS Registry Number(R) 1411769-41-9 สารดังกล่าวเป็นหนึ่งในสารประกอบไพราโซลีล-ไพเพอเรซิน ซึ่งได้มีการเปิดเผยในการขอจดสิทธิบัตรที่ตีพิมพ์โดย KIPO เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2555 โมเลกุลดังกล่าวอาจจะมีประโยชน์ในการรักษาโรคลมชัก โรคพาร์คินสัน โรคจิตเสื่อม และภาวะอื่นๆ
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20121206/CL25687)
"นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากการขอจดสิทธิบัตรสารของเกาหลีใต้ซึ่งรายงานของเราที่ได้มีการตีพิมพ์ไปก่อนหน้านี้ได้ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์เอเชียได้มีการเปิดเผยการวิจัยในด้านเคมีผ่านสิทธิบัตรมากขึ้น” คริสติน แมคคิว รองประธานฝ่ายการตลาดของ CAS กล่าว "ภายในปีนี้เพียงปีเดียว 63% ของสิทธิบัตรด้านสารเคมีทั้งหมดของ CAS มาจากเอเชีย ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของเราได้วิเคราะห์เอกสารมากกว่า 50 ภาษา ซึ่งรวมไปถึงภาษาเอเชียกว่า 20 ภาษา นับเป็นคุณสมบัติที่พิเศษสำหรับการค้นพบสารเคมีที่สำคัญที่จดสิทธิบัตรทั่วโลก”
เช่นเดียวกับการจดทะเบียนสารเคมีลำดับที่ 60 ล้านรายการ ในเดือนพฤษภาคม 2554 สารลำดับที่ 70 ล้านได้สะท้อนให้เห็นถึงมูลค่าของสิทธิบัตรซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลสารเคมีที่สำคัญ ในความเป็นจริง กว่า 70% ของสารใหม่ๆจากการจดทะเบียนในปี 2555 มาจากสิทธิบัตร เพื่อรับประกันความสมบูรณ์และคุณภาพของการรวบรวมข้อมูลของ CAS นักวิทยาศาสตร์ของ CAS ได้วิเคราะห์ จัดระเบียบ และรวบรวมสารเคมีในสิทธิบัตรจากเจ้าของสิทธิบัตรกว่า 63 ล้านรายในทั่วโลก ซึ่งเป็นบริการที่มีสถิติสูงกว่าบริการอื่นๆ
เกี่ยวกับ CAS
เคมิคอล แอ็บสแทรคส์ เซอร์วิส (CAS) ซึ่งเป็นหน่วยงานของสมาคมสารเคมีอเมริกัน เป็นผู้รวบรวมข้อมูลสารเคมีระดับโลก CAS เป็นเพียงสถาบันเดียวในโลกที่มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหา รวมรวม และจัดระเบียบข้อมูลสารเคมีต่างๆที่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้จัดหาและควบคุมคุณภาพของฐานข้อมูลของเรา ซึ่งได้รับการยอมรับว่าครอบคลุมและได้รับสิทธิจากบริษัทเกี่ยวกับสารเคมีและเวชภัณฑ์ยา มหาวิทยาลัย องค์กรรัฐบาล และสำนักงานสิทธิบัตรทั่วโลก การรวบรวมฐานข้อมูลทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันด้วยเทคโนโลยีการค้นหาและวิเคราะห์ที่ทันสมัย (Scifinder(R) และ STN(R)) CAS ได้นำเสนอข้อมูลการเชื่อมต่อด้วยระบบดิจิตอลที่ทันสมัย สมบูรณ์ และ ปลอดภัยที่สุดสำหรับการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ www.cas.orgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode