กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Rijksmuseum โฉมใหม่พร้อมเปิดให้บริการเดือนเมษายน 2556 ภายหลังการฟื้นฟูและปรับปรุงถึง 10 ปี

วันที่ 16 พ.ย. 2555 )
 
อัมสเตอร์ดัม--16 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
- ผลงานชิ้นเอกจาก Rembrandt ไปจนถึง Rietveld จะเจิดจรัสขึ้นมาใหม่ ในฐานะหนึ่งในคอลเลคชั่นศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกที่จะจัดแสดงอย่างโดดเด่นในห้องแสดงผลงานศิลป 80 แห่ง
- ผลงานศิลปะมากกว่า 8,000 ชิ้น จะถูกนำมาจัดแสดงโดยบอกเล่าถึงเรื่องราวของศิลปะ และประวัติศาสตร์ของชาวเนเธอร์แลนด์
ภายหลังการซ่อมแซม ปรับปรุง และสร้างขึ้นใหม่ในระยะเวลา 10 ปี พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum จะเปิดให้บริการในวันที่ 13 เมษายน 2556 ซึ่งไม่เคยมีพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ทันสมัยแบบนี้มาก่อน
การเปลี่ยนแปลงของ Rijksmuseum ถือเป็นการสร้างโอกาสในการนำเสนอผลงานศิลปะที่โด่งดังระดับโลกของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งผลงานหลายชิ้นไม่ได้นำออกแสดงสู่สาธารณะมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว นับเป็นครั้งแรกที่ประชาชนทั่วไปจะได้เข้าชมภาพ และผลงานศิลปะ 8,000 ผลงาน ซึ่งจัดแสดงในห้องแสดงผลงานศิลปะ 80 แห่ง งานศิลปะเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ระยะเวลา 800 ปีของชาวเนเธอร์แลนด์ด้วยมุมมองสากล ตั้งแต่ยุคกลางมาจนถึงยุคปัจจุบัน The Night Watch ผลงานชิ้นเอกของ Rembrandt ที่ได้รับการยกย่องนั้น เป็นผลงานเพียงชิ้นเดียวที่จะถูกส่งกลับไปยังสถานที่จัดแสดงดั้งเดิม

ห้องแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 30 แห่งจัดแสดงงานศิลปะที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรื่องของยุคทอง เมื่อกลุ่มพ่อค้าหนุ่มนำพาโลกสู่การค้าขาย วิทยาศาสตร์ ความสำเร็จทางการทหาร และศิลปะ หัวใจสำคัญของศิลปะยุคทองคือการบูรณะห้องแสดงผลงานศิลปะแห่งเกียรติยศอย่างวิจิตรงดงาม ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะที่โด่งดังระดับโลกของ ฟรานส์ ฮาลส์ (Frans Hals), ยาน สทีน (Jan Steen), โจฮานเนส เวอร์เมียร์ (Johanes Vermeer) และเรมแบรนด์ ฟาน แรยน์ (Rembrandt van Rijn)
Cruz y Ortiz Arquitectos บริษัทสถาปัตยกรรมของสเปนได้ปรับเปลี่ยนอาคารในศตวรรษที่ 19 เป็นพิพิธภัณฑ์ศตวรรษที่ 21 ที่กว้างขวาง และสดใส พร้อมทางเข้าแบบใหม่ที่น่าประทับใจ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ห้องจัดแสดงภาพที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ และศาลาเอเชียแบบใหม่ กลุ่มสถาปนิกได้สร้างแผนผังที่ชัดเจนจากสถาปนิกคนเดิมของพิพิธภัณฑ์ ปิแอร์ ไคเปอร์ส (Pierre Cuypers) และได้ฟื้นฟูห้องแสดงศิลปะตอนปลายศตวรรษที่ 19 ที่กว้างขวางใหญ่โตสู่ความเจริญรุ่งเรืองในอดีต อาคารดังกล่าวยังมีพื้นที่จัดงานแสดงภายนอกอาคาร และสวนที่ตกแต่งขึ้นใหม่อีกด้วย
ฌอน มิเชล วิลมอตต์ (Jean-Michel Wilmotte) สถาปนิกออกแบบภายในชาวฝรั่งเศสได้คัดสรรรูปแบบสีสันที่ใช้ตกแต่งภายในอาคารโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากจานสีของปิแอร์ ไคเปอร์ส และได้ออกแบบ และเลือกเครื่องตกแต่งสำหรับห้องแสดงศิลปะ ซึ่งประกอบด้วยตู้โชว์ ฐานวางรูปแกะสลัก ดวงไฟ และเครื่องประดับตกแต่งอื่นๆ
พิพิธภัณฑ์กำลังจัดเตรียมติดตั้งภาพศิลปะ และผลงานทางประวัติศาสตร์จำนวน 8,000 ชิ้นมาไว้ที่อาคารแห่งนี้ ผลงานชิ้นสุดท้ายที่จะถูกย้ายไปคือ ผลงานชื่อ The Night Watch ของ Rembrandt
Rijksmuseum เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่สำคัญเพียงแห่งเดียวในโลกที่จะเปิดให้เข้าชม 365 วันต่อปี
http://www.rijksmuseum.nl
แหล่งข่าว: Rijksmuseum กรุงอัมสเตอร์ดัมเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode