กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
World Entrepreneurship Forum ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลประจำปี 2555

วันที่ 30 ต.ค. 2555 )
 
ลียง, ฝรั่งเศส--29 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
การประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล "Entrepreneurs for the World 2012” เปิดฉากขึ้นในพิธีฉลองประจำปีอันทรงเกียรติของการประชุม World Entrepreneurship Forum ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานจาก 4 ทวีป และยังเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องราวแห่งความสำเร็จของการเป็นเจ้าของกิจการ
รับชมสื่อมัลติมีเดียได้ที่:
http://www.multivu.com/mnr/56636-world-entrepreneurship-forum
(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20121026/570754 )
การประชุม World Entrepreneurship Forum ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการประชุมระดับแนวหน้า มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบไปด้วยประเด็นเรื่องความยุติธรรมทางสังคม และการเติบโตทางเศรษฐกิจ การประชุมในปีนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 200 คน จาก 59 ประเทศ ทั้งผู้ประกอบกิจการ ผู้ประกอบการเพื่อสังคม ผู้กำหนดนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการ
การประชุมครั้งนี้ ยังได้มีการมอบรางวัล เพื่อยกย่องความสำเร็จของผู้ประกอบการในภาคกิจการที่สำคัญ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 สาขา ดังต่อไปนี้:
- ผู้ประกอบการ – โม อิบราฮิม (Mo Ibrahim): ชาวแองโกล-ซูดาน
โม อิบราฮิม ผู้ก่อตั้ง Celtel บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ชาวแอฟริกัน ได้เริ่มพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวแอฟริกันมากกว่า 700 ล้านคน โดยส่งเสริมการปฏิบัติที่ดีที่สุดในด้านความเป็นผู้นำทางการเมือง และการปกครองทั่วทวีป ก้าวแรกของเขาคือการก่อตั้งมูลนิธิ Mo Ibrahim Foundation ซึ่งดูแลเรื่องการจัดอันดับดัชนีคุณภาพการปกครองของ 53 ประเทศในทวีปแอฟริกา และมอบรางวัลให้แก่อดีตผู้นำรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งจากระบอบประชาธิปไตย ผู้ซึ่งหยิบยื่นการพัฒนาด้านความปลอดภัย สุขภาพ การศึกษา สิทธิประโยชน์ กฏหมาย และเศรษฐกิจแก่พลเรือน
- ผู้ประกอบการเพื่อสังคม – โทนี่ เมโลโต้ (Tony Meloto): ชาวฟิลิปปินส์
ผู้ก่อตั้ง Gaward Kalinga ต้นแบบสำหรับการเป็นอาสาสมัคร เพื่อสร้างชุมชนแบบบูรณาการ แบบองค์รวม และที่สำคัญที่สุดคือมีความเป็นอยู่แบบยั่งยืน ในพื้นที่ชุมชนแออัดของประเทศที่กำลังพัฒนา Gaward Kalinga เริ่มต้นการพัฒนาในฟิลิปปินส์ ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการในกว่า 2,000 ชุมชนทั่วฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย กัมพูชา และปาปัวนิวกีเนีย และยังได้รับความสนใจจากพื้นที่ห่างไกล อย่าง ละตินอเมริกา และแอฟริกาใต้ มูลนิธิมีความเชื่อว่าความยากจนเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ พอๆกับการขาดแคลนแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ดังนั้นมูลนิธิจึงเสาะแสวงหาทางเชื่อมโยงช่องว่างระหว่างคนรวย คนจน ภาครัฐบาล และภาคเอกชน
- ผู้ประกอบการฝ่ายหญิง – อูเด เดอ ธูน (Aude de Thuin): ชาวฝรั่งเศส
อูเด ผู้เริ่มต้นจากการฝึกอบรมเป็นนักจิตวิทยานั้น เป็นผู้ก่อตั้งการประชุม Women’s Forum for the Economy and Society โดยการประชุมประจำปีนี้เปิดต้อนรับคณะผู้แทนมากกว่า 1,200 ราย เพื่อส่งเสริมสตรีในทุกด้านของสังคม และความเท่าเทียมทางเพศในทุกตำแหน่ง Women’s Forum ได้รับการยกย่องจาก Financial Times ให้เป็นหนึ่งในการประชุมที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก ในปี 2554 หลังจาก อูเด ได้สร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติให้กับ Women’s Forum เธอได้ลาออกจาก Women’s Forum เพื่อจัดตั้ง "Osons Ia France” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้สังคมรับมือกับภาวะเศรษฐกิจซบเซา และ "มีความกล้าที่จะเชื่อมั่นในประเทศฝรั่งเศส”
- ผู้กำหนดนโยบาย – ไอริน่า โบโกว่า (Irina Bokova): ชาวบัลแกเรีย
ไอริน่า เป็นผู้หญิงคนแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก (UNESCO) เธอยังเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศบังแกเรีย คุณูปการในการพัฒนาประเทศของเธอ ทำให้เธอได้รับการยกย่องจาก Financial Times ว่าเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปบัลแกเรียให้กลายเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) เธอมีบทบาทสำคัญในยูเนสโก ด้านการปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาประชากรทั่วโลก
- ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ – เมริสซา คุชเนอร์ (Melissa Kushner): ชาวอเมริกัน
เมริสซา เป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Goods for Good เพื่อช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่นในแอฟริกาดูแลเด็กกำพร้ากว่า 67,000 คน โดยมอบสินค้าส่วนเกินของประเทศที่พัฒนาแล้วให้แก่เด็กๆ ซึ่งประกอบด้วย เสื้อผ้าเด็ก อุปกรณ์การศึกษา ของเล่น และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆรวมกว่า 100 ตัน โครงการ Goods for Good ยังช่วยสร้างธุรกิจต่างๆ ร่วมกับศูนย์ชุมชน โดยมอบโอกาสที่แท้จริงให้แก่เด็กๆที่ขาดโอกาส เพื่อการดำรงชีวิตอยู่อย่างประสบความสำเร็จ และมีชีวิตที่พอเพียง
เกี่ยวกับ World Entrepreneurship Forum
การประชุม World Entrepreneurship Forum ก่อตั้งขึ้นโดย EMLYON Business School ( http://www.em-lyon.com ), Action Community for Entrepreneurship สถาบันของสิงคโปร์ ( http://www.ace.sg ), Grand Lyon ( http://www.onlylyon.org ) และมหาวิทยาลัย Zhejiang ( http://www.zju.edu.cn ) ในประเทศจีน การประชุม World Entrepreneurship Forum ถือเป็นการประชุมเพื่อระดมความคิดระดับโลกแห่งแรกสำหรับผู้ประกอบการ ผู้ต้องการสร้างความมั่งคั่ง และความยุติธรรมทางสังคม
ตั้งแต่ปี 2551 สมาชิกจำนวน 350 คน จาก 76 ประเทศได้มารวมตัวกันในการประชุมนี้เพื่อจัดการกับวิกฤตปัญหาที่กดดันมากที่สุดในโลกของผู้ประกอบการ
ข้อมูลเพิ่มเติม: http:// www.world-entrepreneurship-forum.com
สเตฟานี่ เคอร์กาลล์ (Stephanie Kergall)
อีเมล: kergall@em-lyon.com
โทร. +33-(0)4-78-22-77-12
+33-(0)6-86-43-31-85
วาเลรี่ โจบาร์ด (Valerie Jobard)
อีเมล: jobard@em-lyon.com
โทร. +33-(0)4-78-33-78-29
+33-(0)6-07-81-70-02
แหล่งข่าว: World Entrepreneurship Forumเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode