กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ผู้หญิงเก่งภาษาอังกฤษมากกว่าผู้ชาย ดัชนีความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษเผยให้เห็นว่า ชาวสแกนดิเนเวียเก่งภาษาอังกฤษที่สุด ขณะที่ลิเบียได้คะแนนต่ำสุดใน 54 ประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 2555 )
IQML
 

          ฮ่องกง--29 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

          - EF Education First’s English Proficiency Index เผยให้เห็นว่าความสามารถด้านภาษาอังกฤษของประเทศต่างๆ ทั่วโลกนั้นยังมีความเหลื่อมล้ำกันสูงมาก

 

          EF Education First English Proficiency Index (EF EPI) ซึ่งเป็นดัชนีจัดอันดับความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษที่เจาะลึกที่สุดในโลก โดยอ้างอิงจากการสำรวจผู้ใหญ่ 1.7 ล้านคน ใน 54 ประเทศและเขตปกครอง ใน 5 ทวีป เผยให้เห็นว่า มีช่องว่างด้านทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่กว้างมากระหว่างประเทศต่างๆทั่วโลก ขณะที่ผู้หญิงเก่งภาษาอังกฤษมากกว่าผู้ชาย และชาวสวีเดนพูดภาษาอังกฤษเก่งที่สุด

 

          (ภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2012/10/16/20121016165837882020.html )

 

          "ภาษาอังกฤษเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมและการแข่งขัน” ไมเคิล ลู (Michael Lu) รองประธานอาวุโสของ EF Education First กล่าว "ดัชนีนี้น่าจะเป็นตัวกระตุ้นหลายๆ ประเทศที่ยังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านอยู่ เนื่องจากรายงานที่เปิดเผยในวันนี้แสดงให้เห็นว่า ความอ่อนภาษาอังกฤษมีความสัมพันธ์กับความอ่อนแอในด้านการค้า การพัฒนานวัตกรรม และการมีรายได้ที่อยู่ในระดับต่ำ”

 

          สาระสำคัญจาก EF EPI ประกอบด้วย

 

          - อิตาลี สเปน และโปรตุเกส ซึ่งเป็นศูนย์กลางของวิกฤตยูโรโซน กำลังถูกฉุดรั้งให้ย่ำแย่ลงเพราะความอ่อนภาษาอังกฤษ โดยผลวิจัยของ EF แสดงให้เห็นว่า การที่ภาคส่งออกจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจโดยรวมได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษมีส่วนสำคัญมาก (หน้า 12 ในรายงาน) โดยทั้งสามประเทศมีความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในอันดับท้ายๆ ในยุโรป

 

          - มีความเหลื่อมล้ำอย่างมากภายในกลุ่มประเทศ BRIC ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่แข่งกันเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในอนาคต โดยบราซิลอยู่ที่อันดับ 46 ต่ำกว่าจีนที่อันดับ 36 และรัสเซียที่อันดับ 29 ในขณะที่อินเดียซึ่งใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการรั้งอันดับที่ 14

 

          - ชายและหญิงมีความสามารถห่างกันมากที่สุดในตะวันออกกลาง โดยผู้หญิงทำคะแนนได้สูงกว่ามาก ข้อมูลนี้ตอกย้ำว่าภาษาอังกฤษอาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยสร้างโอกาสให้กับผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนาได้ สำหรับประเทศอื่นๆ ที่ผู้หญิงมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษทิ้งห่างผู้ชายอย่างมากก็คือ อิตาลีและจีน

 

          - ขณะที่เกาหลีใต้ซึ่งรั้งอันดับที่ 21 และญี่ปุ่นอันดับที่ 22 ถือว่าแย่และน่าผิดหวังมากสำหรับประเทศร่ำรวยที่มีความสามารถทางวิชาการเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และน่าแปลกใจมากที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นมีอันดับแย่กว่าประเทศที่มีรายได้ต่ำกว่าอีกหลายประเทศ อาทิ ฮังการี (อันดับที่ 8) และโปแลนด์ (อันดับที่ 10) เป็นต้น

 

          รายงาน EF EPI ประจำปีนี้ยังมีการวิเคราะห์คะแนนภาษาอังกฤษตามภูมิภาค อายุ และเพศในบางประเทศด้วย

 

          เกี่ยวกับ EF English Proficiency Index (EF EPI)

 

          EF EPI ( www.ef.com/epi/ ) เป็นการจัดอันดับความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษของ 54 ประเทศและเขตปกครอง โดยอ้างอิงจากการสำรวจผู้ใหญ่ 1.7 ล้านคนทั่วโลก

 

          EF EPI เผยแพร่โดย EF Education First ( www.ef.com ) บริษัทด้านการศึกษาระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมภาษา การเดินทางไปศึกษาต่างประเทศ ปริญญาบัตร และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

 

          ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน

          ไมเคิล ลู

          EF Education First

          โทรศัพท์: +44-2073418500

          อีเมล์: press@ef.com
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode