กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
การเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ขับขี่ จะกลายเป็นเรื่องในอดีตหรือไม่

วันที่ 18 ก.ย. 2555 )
 
          โกเธนเบิร์ก สวีเดน--17 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เทคโนโลยีการขับขี่บนท้องถนนเพื่อลดอุบัติเหตุการจราจรบนท้องถนน และเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำมันเชื้อพลิงมีแนวโน้มว่า จะถูกนำมาใช้งานบนท้องถนนของยุโรปภายในทศวรรษนี้

          การทดลองขับครั้งล่าสุดถือเป็นการทดสอบรอบสุดท้ายในโครงการระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นการพัฒนาเทคโลยีการขับเคลื่อนอิสระไปอีกขั้น นับตั้งแต่ปี 2552 บริษัท วอลโว่ คาร์  คอร์ปอเรชั่น (Volvo Car Corporation) ได้เป็นแรงผลักดันเบื้องหลังโครงการ SARTRE (ท้องถนนปลอดภัยเพื่อสิ่งแวดล้อม) ซึ่งนำเสนอเทคโนโลยีช่องทางสำหรับยานพาหนะที่เข้าใกล้ความเป็นจริงเข้าไปอีกขั้นบนท้องถนนในยุโรป

          กรุณาคลิก เพื่อชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดีย
           http://www.multivu.com/mnr/5660-volvo-car-corporation 

          การทำช่องทางสำหรับยานพาหนะมีเป้าหมายที่จะปรับปรุงในเรื่องของความปลอดภัย ประสิทธิภาพ ระยะทาง และระยะเวลาในการเดินทาง ในขณะเดียวกันก็ลดความแออัดของการจราจร และลดมลภาวะ เทคโนโลยีซึ่งจะนำมาใช้บนถนนมอเตอร์เวย์ภายในช่วงเวลา 10 ปีนี้ ทำให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะสามารถเข้าร่วม ‘ช่องทางยานพาหนะ’ หรือ ‘road train’ ซึ่งนำขบวนโดยนักขับมืออาชีพ รถแต่ละคันมีการตรวจวัดระยะทาง ความเร็ว และทิศทาง และปรับให้เข้ากับรถที่อยู่คันหน้า รถยนต์ทุกคันถูกแยกออกจากกัน และสามารถออกจากขบวนได้ทุกเมื่อ ขณะที่อยู่ในขบวน ผู้ขับขี่สามารถผ่อนคลาย และชมทัศนียภาพ อ่านหนังสือ หรือทำงานในขณะที่ขบวนรถเดินหน้าไปยังจุดหมายปลายทาง SARTRE เป็นเพียงโครงการเดียวที่พุ่งเป้าไปที่การพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งสามารถใช้บนมอเตอร์เวย์แบบดั้งเดิมได้โดยที่ไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม

          บริษัท วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น คาดการณ์ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดในด้านของกระแสการจราจร และระยะเวลาในการเดินทาง เช่นเดียวกับผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมด้วยศักยภาพในการประหยัดพลังงานในการเดินทางได้มากกว่า 20% ยิ่งไปกว่านั้น SARTRE ยังก่อให้เกิดผลดีด้านความปลอดภัยอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้อุบัติเหตุต่างๆที่เกิดจากความประมาทบนท้องถนนในยุโรปจะมีจำนวนลดลงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่รายงานล่าสุดยังแสดงให้เห็นถึงอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า 30,000 รายบนท้องถนนของยุโรปในปี 2554 [1] ผู้ผลิตรถยนต์จากสวีเดนได้ให้คำมั่นสัญญาว่า เขาจะลดอัตราการเสียชีวิต หรือการบาดเจ็บสาหัสโดยรถยนต์ วอลโว่ รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีที่พัฒนามาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ SARTRE ซึ่งนำพาบริษัทให้ก้าวเข้าใกล้เป้าหมายดังกล่าวไปอีกขั้นตอนหนึ่ง

          วิสัยทัศน์ในระยะยาวของโครงการ SARTRE นั้น มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนซึ่งสามารถจอง มีส่วนร่วม และตื่นเต้นไปกับขบวนรถได้นั้น จะเป็นประสบการณ์ที่ดีกว่าการที่คุณจอดรถไว้ที่บ้าน แล้วใช้รถโดยสารสาธารณะในการเดินทางระยะไกล จากการทดลองเทคโนโลยีบนท้องถนนครั้งล่าสุด เริ่มมีการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวไปสู่ขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งจะได้เห็นการออกกฏหมา ยเพื่อใช้เทคโนโลยีแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้บนถนนในยุโรป

          แมร์ จอเกแกน-ควินน์ (Maire Geoghegan-Quinn) กรรมาธิการยุโรปเพื่อนวัตกรรม และการวิจัย กล่าวถึงโครงการ SARTRE ว่า

          "เทคโนโลยีนี้เป็นตัวอย่างของหนทางแห่งความก้าวหน้าแห่งนวัตกรรมเพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัย และอัจฉริยะมากกว่าเดิม บางครั้งเราต้องมองนอกกรอบธุรกิจไปบ้าง เพื่อที่จะค้นพบวิธีการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเสนอเงินจำนวนเกือบ 7 พันล้านยูโร เพื่อการวิจัยในอนาคตเกี่ยวกับการขนส่งมวลชนแบบบูรณาการ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอัจฉริยะ หรือ Horizon 2020”

          อนาคตของการขับขี่แห่งวันข้างหน้าอาจจะใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดสัมภาษณ์ กรุณาติดต่อ:
           Gordon.cherrington@uk.ogilvypr.com 
          โทร. +44-207-309-1007 / +44-774-700-8310

          1. http://ec.europa.eu/transport/road_safety/specialist/statistics/index_en.htm 

          แหล่งข่าว: บริษัท วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่นเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode