กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบพร้อมใจกันประณามแผนการของ WHO ที่คุกคามเกษตรกร 30 ล้านราย

วันที่ 18 ก.ย. 2555 )
 
          คาสเทโล บรานโก, โปรตุเกส--13 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          ITGA เปิดตัวแคมเปญรณรงค์เรียกร้องระดับโลกเพื่อต่อต้านมาตรการที่เข้มงวด

          เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบมากว่า 30 ล้านรายทั่วโลกออกมาตอบโต้ด้วยความรุนแรงแก่การตีพิมพ์ข้อเสนอใหม่ๆที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลการเพาะปลูกยาสูบที่ออกภายใต้กรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ (Framework Convention on Tobacco Control - FCTC) ขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization) หรือ WHO โดยยืนยันว่า จะชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลเพื่อต่อต้านมาตรการนี้

          นายอันโตนิโอ อับรันโฮซา ประธานฝ่ายบริหารสูงสุดของ สมาคมผู้เพาะปลูกใบยาสูบนานาชาติ หรือ International Tobacco Growers Association (ITGA) กล่าวว่า "จากข้อมูลที่ว่ารัฐบาลต้องการลดปริมาณการปลูกต้นยาสูบลงนั้น การเสนอแนะเชิงอุดมการณ์ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบมากกว่า 30 ล้านรายตกอยู่ในความเสี่ยงโดยปราศจากการนำเสนอพืชทางเลือกที่มีค่าทางเศรษฐกิจ ใดๆ WHO ปฏิเสธที่จะรับฟังกลุ่มผู้ปลูกยาสูบในการจัดทำร่างข้อเสนอ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมมาโดยตลอด พวกเขาจึงเหมือนกับคนตาบอดที่พายเรือไปตามกระแสน้ำ”

          ข้อเสนอล่าสุด [1] ไปไกลเกินกว่าข้อกำหนดเดิม [2] ของ FCTC ข้อเสนอเหล่านี้กำหนดขึ้นมา เพื่อกดดันผู้ปลูกยาสูบให้ถอนตัวออกจากกิจการ โดยจัดทำข้อจำกัดที่เสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาเองเกี่ยวกับอุปทานยาสูบ โดยไม่ได้มีการคำนึงถึงความต้องการยาสูบที่เติบโตขึ้น ข้อเสนอนี้ได้มีการจัดทำขึ้นมาเพื่อ:

          - จำกัดการผลิตด้วยการออกกฏเพื่อกำหนดฤดูกาลเพาะปลูกในช่วงที่ต้นยาสูบสามารถเติบโตได้
          - ลดพื้นที่ที่มีการจัดสรรไว้สำหรับการปลูกยาสูบ
          - ยกเลิกการสนับสนุนทางด้านเทคนิค และการเงินแก่เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ

          ข้อเสนอที่แตกต่าง และไม่สมเหตุสมผลอื่นๆ เช่น ยกเลิกสัญญาระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบและกลุ่มลูกค้า หรือการยกเลิกคำสั่งห้ามการปล่อยเงินกู้แก่ผู้เพาะปลูกยาสูบ ซึ่งถือเป็นคำสั่งห้ามที่ถูกปฏิเสธจากรัฐบาลในประเทศที่เพาะปลูกยาสูบ แต่อาจถูกยื่นเสนออีกครั้งในการประชุมกลุ่มครั้งต่อไป (CoP5) ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโซล ตั้งแต่วันที่ 12 – 17 พฤศจิกายน 2555

          นายแอนโตนิโอ อับรันโฮซา กล่าวว่า "ขณะนี้เป็นเวลาที่รัฐบาลจะได้แสดงทีท่า และคัดค้านมาตรการที่เข้มงวดเหล่านี้”  และเพื่อเป็นการกระตุ้นรัฐบาลทั่วโลกให้ออกมาคัดค้านมาตรการเหล่านี้ ทาง ITGA ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์เรียกร้องระดับโลกผ่านทางออนไลน์และสมาคมผู้ปลูกยาสูบ คำร้องดังกล่าวได้เรียกร้องกลุ่มผู้นำรัฐบาลให้ "ปฏิเสธมาตรการที่มีผลร้าย และไม่มีเหตุผลเหล่านี้ เพื่อสนับสนุแนวทางที่สมเหตุสมผล ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบปรับตัวได้ เมื่อความต้องการยาสูบเพิ่มสูงขึ้น”

          ดูคำร้องออนไลน์ได้ที่ http://protectfarmers.tobaccoleaf.org/join-our-fight.aspx 

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          1. ข้อเสนอเหล่านี้เกี่ยวข้องกับ ‘ประมวลกฏหมายมาตราที่ 17 และ 18’ และจะเป็นประเด็นการอภิปรายในการประชุมกลุ่ม CoP5 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโซล ระหว่างวันที่ 12 – 17 พฤศจิกายน 2555 ทั้ง 175 ประเทศ ซึ่งลงนามภายใต้กรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ (FCTC) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) มีสิทธิ์ที่จะเข้าร่วมการประชุม และออกเสียงด้วย

          2. เป้าหมายเดิมของ FCTC ระบุว่า รัฐบาลควรให้ "ความช่วยเหลือด้านการเงิน และเทคนิค เพื่อสนับสนุนช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ และแรงงานผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับผลกระทบที่ร้ายแรงของผลพวงจากมาตรการควบคุมยาสูบ”

          3. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดสัมภาษณ์ นายแอนโตนิโอ อับรันโฮซา ประธานฝ่ายบริหารสูงสุดของ ITGA และผู้ปลูกยาสูบ กรุณาติดต่อ จอห์น รี้ด (John Read) (มือถือ+447774476391) หรือ เดวิด อเล็กซานเดอร์ (David Alexander) (มือถือ+447802412424) อีเมล john.read@readdillon.com หรือ david@readdillon.com 

          แหล่งข่าว: สมาคมผู้เพาะปลูกใบยาสูบนานาชาติ (ITGA) เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode