กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ประกาศรายชื่อโครงการสิ่งแวดล้อมที่ชนะรางวัล Energy Globe ณ กรุงเวียนนา วันที่ 13 ก.ย. 2555

วันที่ 14 ก.ย. 2555 )
 
          เวียนนา--14 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

          รางวัล Energy Globe คือรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมอันทรงเกียรติและได้รับการยอมรับนับถือที่สุดในโลก โดยมี 151 ประเทศร่วมส่งโครงการกว่า 6,000 โครงการที่ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดและคุ้มค่าเพื่อให้คณะผู้เชี่ยวชาญระดับสากลได้พิจารณาตัดสินหาผู้ชนะนับตั้งแต่เริ่มมีการมอบรางวัลนี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2543

          สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ http://www.multivu.com/mnr/56596-energy-globe-foundation 

          ในปีนี้ โครงการที่เข้าชิงรางวัล Energy Globe จาก 14 ประเทศได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการซึ่งนำทีมโดยมาเนก้า คานธี (Maneka Ghandi) (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินเดีย) ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมากมายทั่วโลกอย่างยั่งยืน โดยโครงการต่างๆจะได้รับการนำเสนอในการประชุม CIRIEC นานาชาติ ครั้งที่ 29 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เวียนนา ซิตี้ ฮอลล์ ระหว่างวันที่ 12-14 กันยายนนี้

          ผู้ทรงคุณวุฒิและมีชื่อเสียงที่ได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรในการประชุมครั้งนี้ได้แก่ มาเนก้า คานธี ประธานคณะกรรมการการตัดสินรางวัล Energy Globe, ลีแอนน์ ลิดเดิล (Leanne Liddle) ทนายความชาวออสเตรเลียและสมาชิกคณะกรรมการองค์กร Bush Heritage Australia, ศาสตราจารย์ เอ็ดเวิร์ด อาเยนสุ (Eduard Ayensu) อดีตผู้อำนวยการคณะผู้ตรวจสอบของธนาคารโลกจากกาน่า และ พอล ซิงเกอร์ (Paul Singer) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศด้านเศรษฐกิจสมานฉันท์ของบราซิล

          การตัดสินรางวัลแบ่งออกเป็น 5 สาขา ได้แก่ ดิน ไฟ น้ำ อากาศ และเยาวชน โดยโครงการรีไซเคิลเสารั้วในเคนย่าได้รับรางวัลสาขาดิน โครงการบ้านพลังงานแห่งอนาคตในสหรัฐคว้ารางวัลสาขาไฟ โครงการน้ำปลอดสารหนูราคาย่อมเยาสำหรับประชาชนหลายล้านคนในอินเดียได้รับรางวัลสาขาน้ำ โครงการลดการปล่อยมลพิษอย่างมีประสิทธิภาพของโรงงาน Viessman ในเยอรมนีได้รับรางวัลสาขาอากาศ และรางวัล Energy Globe สาขาเยาวชนตกเป็นของหัวหน้าเมฆแดงชนเผ่าลาโกตา (Lakota Chief Red Cloud) ผู้ที่กำลังทำการปฏิวัติพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อชนพื้นเมืองอเมริกันในรัฐเซาท์ดาโกตาของสหรัฐ นอกจากนี้ ผู้เข้าฟังการประชุมมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกผู้ชนะรางวัล Energy Globe World Award จากหนึ่งใน 5 โครงการดังกล่าว

          โครงการเหล่านี้ได้แข่งขันอย่างสันติกับโครงการด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆจากทั่วโลก อาทิ บ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเทือกเขาแอนดีสของเปรู ธุรกิจไม้ไผ่ที่กำลังเฟื่องฟูในคิวบา ระบบพลังงานขนาดย่อมในชุมชนชาวปาเลสไตน์ ซอฟต์แวร์ที่ช่วยประหยัดพลังงานคอมพิวเตอร์ของเนเธอร์แลนด์ โรงงานน้ำดื่มและสุขอนามัยของแซมเบีย การนำบ่อน้ำใต้ดินโบราณกลับมาใช้ใหม่ในอาเซอร์ไบจาน ระบบเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยบำบัดน้ำเสียในไอร์แลนด์ เครื่องกรองเซรามิกที่เปลี่ยนฝุ่นละอองให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ในสหราชอาณาจักร ซอฟต์แวร์ของเนเธอร์แลนด์ที่สามารถกำจัดมลพิษทางอากาศ น้ำดื่มสะอาดสำหรับผู้ยากไร้ด้อยโอกาสในอินโดนีเซีย เด็กนักเรียนชาวอิตาลีที่แสดงให้ชาวยุโรปได้เห็นอนาคตของเราในอีกไม่นานผ่านอุปกรณ์พลังงาน และโครงการอื่นๆอีกมากมาย

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายประจำปี 2555 ได้ที่ http://www.energyglobe.info/finalists 

          ติดต่อ: คอร์นีเลีย เคิร์ชวีเกอร์ (Cornelia Kirchweger)
          อีเมล: mediaservice@energyglobe.info  
          โทร. +43-7617-2090-30

          แหล่งข่าว: Energy Globe Foundation
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode