กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เวสเทิร์น ยูเนี่ยน เตรียมให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศในพม่า

วันที่ 14 ก.ย. 2555 )
 
          อิงเกิลวู้ด, โคโลราโด--13 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ ลงนามเป็นตัวแทนรายแรกของเวสเทิร์น ยูเนี่ยน ในขณะที่บริษัทเดินหน้าหาตัวแทนเพิ่มเติมและเชื่อมโยงเครือข่ายทั่วโลกมาสู่พม่า

          เดอะ เวสเทิร์น ยูเนี่ยน คอมพานี (The Western Union Company) (NYSE: WU) ผู้นำด้านการชำระเงินทั่วโลก ประกาศว่า บริษัทได้ลงนามข้อตกลงกับเมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ ส่งผลให้ธนาคารเป็นตัวแทนรายแรกที่จะนำเสนอบริการโอนเงินของเวสเทิร์น ยูเนี่ยน ในประเทศพม่า ช่วยให้ชาวพม่าได้รับเงินจากคนในครอบครัวและคนที่รักซึ่งอยู่ในต่างประเทศได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้

          การที่เวสเทิร์น ยูเนี่ยน ตัดสินใจเร่งเปิดตัวบริการโอนเงินระหว่างประเทศในพม่า ทำให้บริษัทเป็นผู้ให้บริการโอนเงินรายแรกๆของโลกที่บุกเบิกการโอนเงินระหว่างประเทศในพม่าอย่างเป็นทางการ หลังจากที่นานาประเทศโดยการนำของสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และออสเตรเลีย ตัดสินใจยกเลิกการคว่ำบาตรด้านการลงทุนและการค้าต่อพม่าได้ 3 เดือน

          มีการประเมินว่าชาวพม่ากว่า 2 ล้านคน (หมายเหตุ 1) ทำงานอยู่ในประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ บังกลาเทศ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย

          เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ ธนาคารระดับแนวหน้าของพม่าที่ดำเนินงานมานาน 19 ปี เป็นหนึ่งในธนาคารเอกชนกลุ่มแรกในพม่าที่ได้รับอนุญาตให้สามารถให้บริการต่างๆเกี่ยวกับสกุลเงินต่างประเทศได้

          เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ ซึ่งมีธนาคารในเครือ 19 สาขาและหลายสาขาตั้งอยู่ในเมืองการค้าสำคัญๆอย่างย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เมาะลำเลิง และโมนยวา จะร่วมมือกับเวสเทิร์น ยูเนี่ยน เพื่อให้บริการอย่างรวดเร็วทันใจและเป็นไปตามข้อกำหนดของธนาคารกลาง

          "เราขอต้อนรับพม่าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระดับโลกของเรา และเรายินดีที่ได้นำบริการโอนเงินระหว่างประเทศซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากมาสู่พม่า” Drina Yue กรรมการผู้จัดการและรองประธานอาวุโสของเวสเทิร์น ยูเนี่ยน เอเชียแปซิฟิก กล่าว

          "เราภูมิใจที่ได้สร้างความเชื่อมโยงทางการเงินที่เชื่อถือได้ระหว่างชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศและครอบครัวที่อยู่ในพม่า จุดมุ่งหมายของเราคือการขยายเครือข่ายอย่างรวดเร็วและให้ครอบคลุมทุกประเทศที่ชาวพม่าหลายล้านคนนิยมอาศัยอยู่” เธอกล่าว

          "เราได้รับแรงกระตุ้นจากการที่เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์, ธนาคารกลางพม่า และธนาคารอื่นๆในพม่า พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเพื่อประชาชนชาวพม่า เวสเทิร์น ยูเนี่ยน ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในพม่า” เธอกล่าว

          "เราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระดับโลกที่น่าประทับใจของเวสเทิร์น ยูเนี่ยน ซึ่งเชื่อมโยงพม่ากับประเทศอื่นทั่วโลก” Mr. Mya Than ประธานเมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ กล่าว

          หมายเหตุ 1: ข้อมูลทางธุรกิจของเวสเทิร์น ยูเนี่ยน ซึ่งได้มาจากธนาคารกลางพม่า

          เกี่ยวกับ เวสเทิร์น ยูเนี่ยน

          เดอะ เวสเทิร์น ยูเนี่ยน คอมพานี เป็นผู้นำด้านบริการชำระเงินทั่วโลก บริการรับชำระเงินภายใต้แบรนด์ Vigo, Orlandi Valuta, Pago Facil และ Western Union Business Solutions ของบริษัท ช่วยให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจสามารถโอนและรับเงิน ชำระเงิน และสั่งจ่ายเงินทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว น่าเชื่อถือ และสะดวกสบาย บริการภายใต้แบรนด์ Western Union, Vigo และ Orlandi Valuta ให้บริการผ่านเครือข่ายตัวแทนกว่า 500,000 แห่งใน 200 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก ในปี 2554 เดอะ เวสเทิร์น ยูเนี่ยน คอมพานี ได้ให้บริการทำธุรกรรมแบบลูกค้าถึงลูกค้าทั่วโลกจำนวน 226 ล้านรายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 8.1 หมื่นล้านดอลลาร์ นอกจากนั้นยังให้บริการชำระเงินทางธุรกิจกว่า 425 ล้านรายการ

          เกี่ยวกับ เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์

          ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ธนาคารได้เติบโตจนกลายเป็นธนาคารชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศพม่า บริการของธนาคารมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้เพราะมีการสนับสนุนสื่อกลางทางการเงินในประเทศ

          ธนาคารมีเครือข่าย 19 สาขาที่รองรับธุรกรรมต่างๆ ทั้งเงินฝากกระแสรายวัน เงินฝากประจำ และเงินฝากออมทรัพย์ ไปจนถึงสินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ นอกจากนั้นยังมีบริการอื่นๆ อาทิ การส่งเงินและการดูแลทรัพย์สินด้วย

          ธนาคารภาคภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในธนาคารไม่กี่แห่งที่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกรรมกับต่างประเทศ และธนาคารกระตือรือร้นในการให้บริการดังกล่าวกับลูกค้า นอกจากนั้นยังเป็น 1 ใน 6 ธนาคารเอกชนกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาตให้เปิดเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนสกุลเงินในเมืองค้าขายสำคัญๆอย่างย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เมาะลำเลิง และโมนยวา

          ธนาคารมีธุรกิจเช่าซื้อในเครือชื่อว่าบริษัท โอเรียนทอล ลีซซิ่ง จำกัด (Oriental Leasing Company Limited: OLCL) ซึ่งให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมแก่ลูกค้าที่ต้องการซื้อของใช้ในครัวเรือนและสินค้าผู้บริโภคต่างๆเข้าบ้าน นับเป็นบริษัทเช่าซื้อแห่งแรกในพม่า

          ในฐานะสมาชิกสำคัญของสมาคมระบบการชำระเงินพม่า (Myanmar Payment Union) ธนาคารได้ให้บริการตู้เอทีเอ็มและบัตรเดบิตเพื่อสนับสนุนการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกในประเทศ

          ณ วันที่ 31 มีนาคม 2555 (สิ้นสุดปีงบการเงินของธนาคาร) เมียนมาร์ โอเรียนทอล แบงก์ มีรายได้รวม 1.1 พันล้านจ๊าด (12.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีกำไรสุทธิ 2.7 ล้านดอลลาร์ ธนาคารมีเงินทุนจดทะเบียน 5.75 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นจึงมีอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) 47% และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) 2.26% ทั้งนี้ เงินได้จากดอกเบี้ยเงินกู้และการลงทุนมีสัดส่วนราว 85% ของรายได้ทั้งหมดของธนาคาร

          ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ
          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
          เวสเทิร์น ยูเนี่ยน เอเชีย แปซิฟิก
          Pia De Lima
          โทร: +852-9261-8155
          อีเมล: Pia.delima@westernunion.com เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode