กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Union Bancaire Privee มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารเพิ่มขึ้น 6% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555

วันที่ 26 ก.ค. 2555 )
 
          เจนีวา--26 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          - ธนาคาร Union Bancaire Privee, UBP SA (UBP) มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 7.6 หมื่นล้านฟรังก์สวิส (8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555 เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2554 (7.2 หมื่นล้านฟรังก์สวิส) ซึ่งเป็นผลมาจากกระแสเงินไหลเข้าสุทธิจากทั้งลูกค้าเอกชนและลูกค้าสถาบัน ผลจากตลาดและอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมถึงการที่ UBP เข้าซื้อกิจการบริษัท Nexar Capital Group เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2555
          - การจัดการความเสี่ยงและการบริหารงบดุลอย่างระมัดระวัง ทำให้ UBP รักษารากฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งเอาไว้ได้ โดยมีเงินกองทุนขั้นที่ 1 (Tier 1) ที่ 23.5% นับเป็นธนาคารที่มีเงินทุนมั่นคงที่สุดแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์
          - UBP Group มีกำไรสุทธิรวมกัน 70 ล้านฟรังก์สวิส (73.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อสิ้นสุดครึ่งแรกของปี 2555 ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของทางธนาคาร และหักลบต้นทุนการเข้าซื้อกิจการ AMRO Bank (Switzerland) AG และ Nexar Capital Group ไปแล้ว สำหรับผลของการเข้าซื้อกิจการดังกล่าวจะเห็นได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2555

          "ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 กิจกรรมทางธุรกิจขยายตัวอย่างเชื่องช้าในสภาพตลาดที่ซบเซา จนจำเป็นต้องใช้มาตรการต่างๆเพื่อควบคุมต้นทุนอย่างเข้มงวด และทางธนาคารก็สามารถรักษาสถานะที่แข็งแกร่งไว้ได้ในช่วงที่เศรษฐกิจและการเงินโลกขาดความแน่นอน” กี เดอ พิกชอตโต (Guy de Picciotto) ซีอีโอของ UBP กล่าว "ทัศนคติที่เปี่ยมด้วยความเชื่อมั่นทำให้เราอยู่ในสถานะที่พร้อมรับมือกับความท้าทายต่างๆ และสามารถต้านทานแรงกดดันต่างๆที่กำลังมีอิทธิพลต่อศูนย์กลางการเงินของสวิสได้”

          สินทรัพย์ภายใต้การบริหารเพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรยังมั่นคง

          ในช่วงครึ่งปีแรก ทางธนาคารมุ่งความสนใจไปที่การควบรวมกิจการ ABN AMRO Bank (Switzerland) AG เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ UBP Group โดยกระบวนการดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายน 2555 ขณะเดียวกัน UBP ยังเข้าซื้อกิจการ Nexar Capital Group ซึ่งเป็นผู้นำของโลกด้านการลงทุนทางเลือก และแม้ว่าจะเกิดวิกฤตการเงินโลก ทางธนาคารก็ยังสามารถรักษาสถานะทำกำไรไว้ได้ โดยมีกำไรสุทธิ 70 ล้านฟรังก์สวิสในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ แม้ว่าจะลดลง 34% จากช่วงครึ่งแรกของปี 2554 (105 ล้านฟรังก์สวิส) ก็ตาม เนื่องจากทางธนาคารต้องใช้ทุนจำนวนมากในการซื้อและควบรวมกิจการ 2 บริษัทที่กล่าวถึงข้างต้น ขณะเดียวกันทางธนาคารมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 7.6 หมื่นล้านฟรังก์สวิส ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555 เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2554 (7.2 หมื่นล้านฟรังก์สวิส)

          รายได้ของธนาคารอยู่ที่ 344.5 ล้านฟรังก์สวิส (364 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงครึ่งปีแรก เทียบกับ 383.2 ล้านฟรังก์สวิสในช่วงเดียวกันของปี 2554 โดย UBP ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้มีสัดส่วนต้นทุนต่อรายได้ที่ 76% แม้จะรวมต้นทุนการควบรวม 2 บริษัทที่กล่าวถึงข้างต้นแล้วก็ตาม

          รากฐานทางการเงินที่แข็งแกร่ง

          งบดุลของธนาคารอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านฟรังก์สวิส ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555 โดยมีอัตราตอบแทนผู้ถือหุ้นต่อปีที่ 9% และด้วยการบริหารความเสี่ยงอย่างระมัดระวัง UBP จึงสามารถรักษารากฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งเอาไว้ได้ โดยมีเงินกองทุนขั้นที่ 1 ที่ 23.5% นับเป็นธนาคารที่มีเงินทุนมั่นคงที่สุดแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์

          ปรับตัวและพัฒนากิจกรรมทางธุรกิจ

          ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ UBP ยังคงเดินหน้าปรับตัวให้เข้ากับสภาพเศรษฐกิจและข้อกำหนดใหม่ๆ กระแสเงินไหลเข้าสุทธิทำให้ทางธนาคารมีสถานะที่มั่นคงมากขึ้นในด้านการบริหารความมั่งคั่ง (wealth management) นอกจากนั้นธนาคารยังเดินหน้าพัฒนากิจกรรมในอุตสาหกรรมบริหารจัดการสินทรัพย์ทางเลือก และพิสูจน์ความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจในภาคส่วนดังกล่าวด้วยการซื้อกิจการบริษัทชื่อดังอย่าง Nexar Capital Group ทั้งนี้ ในสภาพเศรษฐกิจและการเงินที่ขาดความแน่นอน การลำดับความสำคัญของกลยุทธ์การลงทุนของธนาคารได้ช่วยรักษาเงินทุนของลูกค้า และเป็นทางออกของการลงทุนที่เหมาะสมกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          UBP เป็นธนาคารเอกชนระดับแนวหน้าของสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นธนาคารที่มีเงินทุนมั่นคงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ ด้วยเงินกองทุนขั้นที่ 1 ที่ 23.5% ธนาคารมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารความมั่งคั่งทั้งสำหรับลูกค้าเอกชนและลูกค้าสถาบัน ธนาคารมีสำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา และมีพนักงานราว 1,400 คนปฏิบัติงานในกว่า 20 สาขาทั่วโลก ทั้งนี้ ธนาคารมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 7.6 หมื่นล้านฟรังก์สวิส (8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          เว็บไซต์: http://www.ubp.com
          ลิงก์อิน: http://www.linkedin.com/company/ubp
          RSS: http://www.ubp.com/cms/lang/en/template/feed.jsp

          ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

          Jerome Koechlin
          หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร
          โทร: +41-58-819-26-40
          อีเมล: jko@ubp.ch
          เว็บไซต์: http://www.ubp.com

          แหล่งข่าว: UBP - Union Bancaire Priveeเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode