กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
จ.ประจวบฯ เร่งควบคุมสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก

วันที่ 24 ก.ค. 2555 )
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เร่งประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อรับทราบสถานการณ์โรคมือเท้าปาก  พร้อมทั้งดำเนินการควบคุมโรค  และประชาสัมพันธ์มาตรการป้องกันโรคที่ถูกต้องแก่ประชาชน

                 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23  กรกฎาคม  2555  ณ ห้องประชุมชั้น ๔ ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางสาวณุวรรณา อนันตกิจไพศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก โดยมี นายแพทย์พิภพ  เจนสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายแพทย์ทรง-ฉัตร ศิริโยธิพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติการแก้ไขปัญหาโรคมือ เท้า ปาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมรายงานสถานการณ์ของโรค และมาตราการเฝ้าระวังโรคมือ เท้าปาก ที่เกิดขึ้นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งกลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สรุปรายงานสถานการณ์ โรคมือ เท้า ปาก ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า ขณะนี้ มีรายงานพบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 154 ราย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต, กลุ่มอายุที่พบสูงสุด 0-4 ปี, อำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด3 ลำดับแรก คือ อ.สามร้อยยอด ,อ.ทับสะแก, อ.บางสะพาน  ล่าสุดขณะนี้ ดำเนินการปิดสถานศึกษา สถานรับเลี้ยงเด็กใน จังหวัด ที่พบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปากแล้ว จำนวน 16 แห่ง

               รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเน้นย้ำถึงความจำเป็น โดยเฉพาะด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวังโรค ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง และขอให้ทุกหน่วยบูรณาการการทำงาน ทั้งฝ่ายสาธารณสุข ,สถานศึกษา ศูนย์ดูแลเด็กเล็ก,ท้องถิ่น หากพบผู้ป่วยให้รีบรายงานโดยทันที พร้อมทั้งปิดสถานศึกษา 7-10 วัน หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก แม้จะพบผู้ป่วยเพียง 1 คนก็ตาม

                โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่ม  เอ็นเทอโรไวรัส  (Enteroviruses) ที่พบเฉพาะในมนุษย์ ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ โรคปากเท้าเปื่อยส่วนใหญ่เกิดจาการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า คอกซากี  เอ 16 (coxsackie A16) มักไม่รุนแรง เด็กจะหายเป็นปกติภายใน 7-10 วัน ส่วนที่เกิดจาก  เอ็นเทอโรไวรัส  71 (Enterovirus) 71 อาจเป็นแบบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ Aseptic meningitis ที่ไม่รุนแรง หรือมีอาการคล้ายโปลิโอ ส่วนที่รุนแรงมากจนอาจเสียชีวิตจะเป็นแบบสมองอักเสบ encephalitis ซึ่งมีอาการอักเสบส่วนก้านสมองทำให้หมดสติ หากเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจะทำให้เกิดหัวใจวาย ความดันโลหิตจะต่ำ มีอาการหัวใจวาย และ/หรือมีภาวะน้ำท่วมปอด 

                   การป้องกันควรดูแลรักษาความสะอาดทั่วไป  และสุขอนามัยส่วนบุคคลโดยล้างมือ ฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนเตรียมอาหาร  และหลังขับถ่ายทุกครั้ง  รับประทานอาหารที่สะอาด  ปรุงใหม่ๆ  ไม่มีแมลงวันตอม  ควรใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร  ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูด  ช้อน  ขวดนม  ร่วมกับผู้อื่นหลีกเลี่ยงการคลุกคลี  อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย  แยกเด็กป่วย  ออกจากเด็กปกติ  และให้หยุดเรียนจนกว่าจะหายป่วย  ถ้าพบผู้ป่วยเป็นโรคมือ  เท้า  ปาก  ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยเร็ว  เพื่อดำเนินการควบคุมโรคต่อไป
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode