กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
OAG วิเคราะห์ศักยภาพและปัจจัยขั้นพื้นฐานสำหรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมการบินในแอฟริกา

วันที่ 17 ก.ค. 2555 )
 
          ลอนดอน--17 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          รายงานเอวิเอชั่น มาร์เก็ต อินไซท์ (Aviation Market Insight Report) ฉบับล่าสุดของ OAG เปิดเผยว่า การลงทุนและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของท่าอากาศยานในแอฟริกาจะต้องได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการบินของทวีปที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20110908/NY64578LOGO )

          ข้อมูลการวิเคราะห์ของ OAG ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการบินชั้นนำระดับโลก และแบรนด์ของยูบีเอ็ม เอวิเอชั่น (UBM Aviation) เผยว่า ในขณะที่สายการบินมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในแอฟริกาเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ 5% ต่อปี การขยายตัวดังกล่าวกลับไม่สัมพันธ์กับการลงทุนในภาคโครงสร้างพื้นฐานของท่าอากาศยาน สนามบินขนาดเล็กทั่วภูมิภาคยังคงเผชิญกับความท้าทายด้านโครงสร้างพื้นฐานควบคู่ไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกทั่วไปที่จัดว่า มีคุณภาพย่ำแย่สำหรับในสนามบินบางแห่ง และจากรายงานที่เผยแพร่เป็นวงกว้างของสื่อทั่วโลกพบว่า ประเทศส่วนใหญ่ในทวีปแอฟริกายังไม่มีความสามารถที่จะอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางระหว่างสนามบินให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งหากเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะขยายตัวและแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่แล้ว ก็ควรจะให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานของท่าอากาศยานและการพัฒนามากขึ้นตามไปด้วย

          รายงานระบุเพิ่มเติมว่า ที่ใดในแอฟริกาที่มีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ที่นั่นอุตสาหกรรมการบินก็จะขยายตัวอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างที่ชัดเจนมากที่สุดจากประเทศไนจีเรีย เคนย่า และแน่นอนที่สุดคือ ประเทศแอฟริกาใต้  โดยเมื่อปี 2554 สายการบินเซาท์ แอฟริกัน แอร์เวย์ส สามารถสร้างรายได้เกือบ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับปี 2553 ขณะที่สายการบินเคนย่า แอร์เวย์ส ซึ่งร่วมมือกับสายการบินสกายทีม อะไลแอนซ์ เมื่อปี 2553 รายงานว่า สายการบินมีรายได้เพิ่มมากขึ้นถึง 21.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน แตะที่ 988 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

          เป็นที่เข้าใจกันว่า ด้วยเหตุที่ทวีปแอฟริกามีอาณาเขตทางภูมิศาสตร์ที่แผ่กว้างใหญ่ไพศาล ผู้คนจึงมักจะมองข้ามทวีปนี้ไปเมื่อกล่าวถึงแอฟริกาในฐานะจุดหมายที่นักลงทุนจะให้ความสนใจมากขึ้น แต่ความคิดเดิม ๆ ดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนไปหรือไม่?

          มอรี คามาร่า (Mory Camara) กรรมการฝ่ายขายระดับนานาชาติ (ยุโรปและแอฟริกา) ของ OAG เชื่อว่า ความคิดดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนไป โดยชี้ให้เห็นถึงอิทธิพลของจีนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในภูมิภาค "จีนมีแนวโน้มที่จะลงทุนในระยะยาวในแอฟริกา โดยมีองค์กร 2 แห่ง คือ Strategic Mineral Reserve และ China-Africa Development Fund เป็นตัวอย่างของการพัฒนาความสัมพันธ์ของจีนในแอฟริกา  ขณะที่มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการค้าเกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา อุตสาหกรรมการบินและอุปสงค์ต่อการเดินทางทางอากาศจะเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับที่ได้ปรากฎให้เห็นมาแล้วในประเทศอื่น ๆ ขณะที่ประเทศเหล่านั้นกำลังพัฒนาขึ้น” อย่างไรก็ดี ความหวังที่มีต่ออนาคตอันสดใสนี้ตั้งอยู่บนความจริงที่ว่า โครงสร้างพื้นฐานนั้นจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาให้ก้าวทันกับอัตราการพัฒนาของอุตสาหกรรมการบิน และรัฐบาลของแต่ละประเทศ สายการบินต่าง ๆ และนักลงทุนจะต้องร่วมมือกันเท่านั้น แอฟริกาจึงจะสามารถเริ่มพัฒนาศักยภาพของทวีปได้อย่างแท้จริง

          รายละเอียดเรื่องการขยายตัวของอุตสาหกรรมการบินในแอฟริกา และแนวทางที่เจ้าหน้าที่การบินจะต้องดำเนินการเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของท่าอากาศยาน เพื่อที่จะส่งเสริมการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.oagaviation.com/africa  
   
 
          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

          - โอเอจี ซึ่งเป็นแบรนด์ของยูบีเอ็ม เอวิเอชั่น เป็นแหล่งข้อมูลด้านการบินและบริการการวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ ฐานข้อมูลด้านการบินชั้นนำของโอเอจีมีความได้เปรียบคู่แข่งในเรื่องปริมาณ ความถูกต้อง และครอบคลุมครบถ้วนจากทุกอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.oag.com
          - ยูบีเอ็ม เอวิเอชั่น ในเครือ ยูบีเอ็ม พีแอลซี เป็นผู้บุกเบิกโซลูชั่นการบินชั้นนำในตลาด แบรนด์อันมีชื่อเสียงของยูบีเอ็ม เอวิเอชั่น ได้ให้บริการข้อมูล การวิเคราะห์ การจัดอีเวนท์ มีเดีย และบริการที่ปรึกษา ซึ่งช่วยผลักดันการพัฒนาเส้นทางการบินและการเติบโตทางการเงินของธุรกิจของลูกค้าของบริษัท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ubmaviation.com
 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode