กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
บัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ให้คำมั่นจะสนับสนุนกาตาร์ก่อตั้ง Global Dry Land Alliance (GDLA)

วันที่ 28 มิ.ย. 2555 )
 
          ริโอ เดอ จาเนโร--25 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          บรรดาผู้นำระดับโลกได้มารวมตัวกันที่ศาลาประจำประเทศของกาตาร์ในงาน Rio +20 UN Conference on Sustainable Development เพื่อหารือประเด็นความมั่นคงด้านอาหารในกลุ่มประเทศในเขตพื้นที่แห้งแล้ง

          แถลงการณ์ฉบับสำคัญของนายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในการกล่าวปาฐกถาในวันสุดท้ายของการประชุม Qatar Sustainability Forum ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ระบุว่า "เราอยากให้ทุกท่านทราบว่า เราอาศัยอยู่บนโลกที่มีความยั่งยืน แต่เราไม่สามารถจะกล่าวอ้างเช่นนั้นได้ ในขณะที่โลกมีประชาชนที่อดอยากมากถึง 1 พันล้านคน การขจัดความหิวโหยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับองค์การสหประชาชาติ ดังนั้น ผมขอแสดงความยินดีกับกาตาร์ในการเป็นผู้นำของประเทศในการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว ด้วยการก่อตั้ง Global Dry Land Alliance (GDLA)”

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120623/SP29562)

          นายบัน คี มูน ได้ร่วมหารือกับคณะผู้นำจากทั่วโลกภายใต้หัวข้อ "Partnering for Food Security: the Global Dry Land Alliance (GDLA)” ซึ่งจัดโดย GDLA หรือกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือระหว่างประเทศในเขตพื้นที่แห้งแล้งเพื่อความมั่นคงด้านอาหาร

          ทั้งนี้ คณะผู้นำดังกล่าวประกอบไปด้วย พณฯท่าน นายอับดุลลาห์ บิน ฮามัด อัล-อัตติยาห์ ประธานสำนักงานกำกับดูแลในเรื่องการบริหารและความโปร่งใส และประธานคณะผู้แทนของกาตาร์ในการประชุม Rio +20 UN Conference on Sustainable Development, พณฯท่าน ดร.กาเล็ด บิน โมฮัมเมด อัล-อัตติยา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และ พณฯท่าน นาสเซอร์ บิน อับดุลลาซิซ อัล-นาสเซอร์ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (General Assembly of the United Nations)

          "หนึ่งในวัตถุประสงค์ที่สำคัญของยูเอ็นก็คือ การผลิตอาหารให้กับประชากรโลก” นายบัน คี มูน กล่าว "ในปัจจุบัน หนึ่งในสามของอาหารที่ผลิตขึ้นทั้งหมดในโลกถูกทิ้งไป ซึ่งหมายความว่า เรามีอาหารอย่างพอเพียง แต่ระบบไม่สามารถรับประกันได้ว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงแหล่งอาหาร”

          พณฯท่าน นายฟาฮัด บิน โมฮัมเมด อัล-อัตติยา ประธานคณะกรรมการโครงการความมั่นคงด้านอาหารแห่งชาติของกาตาร์ เป็นผู้กล่าวปฐกถานำในประเด็นความมั่นคงด้านอาหารในวันนี้ โดยอธิบายถึงรายละเอียดของพันธกิจของกาตาร์ในการกำหนดแผนแม่บทเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน การบริหารน้ำ และ การเกษตรแบบยั่งยืน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ มีส่วนร่วมในความพยายามเพื่อคลายความวิตกกังวลในเรื่องอาหารทั่วโลก "กาตาร์มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการมากไปกว่า การดำเนินการเพียงเพื่อที่จะบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาหารและน้ำภายในประเทศเท่านั้น” เขากล่าว "แต่เรายังมีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เพื่อแบ่งปันผลการวิจัย แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ตลอดทั้งทรัพยากรกับสมาชิกอย่างเป็นทางการของกลุ่มประเทศพันธมิตรในเขตพื้นที่แห้งแล้ง”

          นอกจากจากนายฟาฮัด บิน โมฮัมเมด อัล-อัตติยา แล้ว ผู้นำคนสำคัญของกาตาร์และทั่วโลกก็ได้เข้าร่วมการประชุมเช่นกัน อาทิ พณฯท่าน บาเดอร์ อัล-ดาฟา ผู้อำนวยการ GDLA และเอกอัครราชทูตของกาตาร์, นายโฮเซ ลูอิส โรดริเกส ซาปาเทโร อดีตนายกรัฐมนตรีสเปน, นายมิเกล โมราตินอส ที่ปรึกษาด้านการทูตอาวุโสของ GDLA, นายปาร์วิซ คูฮัฟกัน ผู้อำนวยการองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO), นายเออร์ธาริน คูซิน ประธานคณะกรรมการโครงการอาหารโลก และนายคาร์ลอส ซีรี ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ของกองทุนระหว่างประเทศเพื่อพัฒนาเกษตรกรรม (IFAD)

          เขตพื้นที่แห้งแล้งมีสัดส่วนประมาณ 40% ของพื้นที่ทั้งหมดทั่วโลก และเป็นเขตที่อยู่อาศัยของประชากรจำนวน 2 พันล้านคน โครงการ GDLA มีขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ประเทศเหล่านี้กำลังเผชิญอยู่ โดยนายบาเดอร์ อัล-ดาฟา เอกอัครราชทูตของกาตาร์ กล่าวว่า "พันธกิจของเราก็คือการพัฒนาศักยภาพเพื่อให้บรรลุเป้าหมายความมั่นคงด้านอาหารในเขตพื้นที่แห้งแล้งและแบ่งปันเทคโนโลยีให้กับประเทศที่ล้าหลังกว่า”

          กว่า 10% ของพื้นที่แห้งแล้งได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกลดน้อยลง ทรัพยากรน้ำ สุขอนามัย ขาดแคลนมากขึ้น กลายเป็นเขตทะเลทราย และ ขาดความหลากหลายทางชีววิทยา ดังนั้น ความวิตกกังวลในเรื่องความมั่นคงด้านอาหารจึงมีมากขึ้นในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ซึ่งได้มีการนำเอากลยุทธ์เพื่อความมั่นคงมาใช้ในการเกษตรและเพิ่มความรู้ในเรื่องการใช้น้ำ "เราต้องผลิตอาหารไปพร้อมๆ กับการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เราต้องเรียนรู้จากธรรมชาติเพื่อที่จะปกป้องธรรมชาติ” นายโฮเซ ลูอิส โรดริกัส ซาปาเทโร อดีตนายกรัฐมนตรีสเปน กล่าว "ผมเสนอให้กาตาร์เป็นผู้นำในประเด็นนี้และกลุ่มประเทศในพื้นที่แห้งแล้งจะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาความมั่นคงด้านอาหาร และกาตาร์ได้ดำเนินการในเรื่องที่สำคัญด้วยการเสียสละทรัพยากรบางอย่างเพื่อให้เกิดการเริ่มต้น”

          นายมิเกล โมราตินอส ที่ปรึกษาด้านการทูตอาวุโสของ GDLA กล่าวทิ้งท้ายในการบรรยายโดยเน้นไปที่บทบาทของ GDLA ในเรื่องความมั่นคงของโลกกับการต่อสู้กับภัยคุกคามแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วยวิธีการด้านนวัตกรรมใหม่ๆ โดยระบุว่า "GDLA มีส่วนช่วยในการลดความหิวโหยและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ”

          เกี่ยวกับ Global Dry Land Alliance (GDLA)

          GDLA เป็นความร่วมมือของกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากปัญหาความท้าทายของพื้นที่แห้งแล้ง พันธมิตรภายใต้สนธิสัญญาที่มีการคิดค้นขึ้นมา เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากความไม่มั่นคงด้านอาหาร การคิดค้นโซลูชั่นเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาความมั่นคงด้านอาหาร และการช่วยเหลือกันอย่างทันท่วงทีตามสถานการณ์ความจำเป็นต่างๆ สำหรับการแบ่งปันความรู้และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดแก่ประชากรที่ต้องทนทุกข์กับความหิวโหยและความยากจนนั้น GDLA จะร่วมทำดำเนินการวิจัยและจัดทำโครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมสมาชิกในเรื่องนโยบายและการวางแผนเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหาร บรรเทาความเปราะบางในเรื่องความมั่นคงด้านอาหารของสมาชิก และส่งเสริมศักยภาพในการรับมือกับวิกฤตด้านอาหาร ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรริเริ่มโดย เอมีร์ ชี้ค ฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล ธานี (His Highness the Emir Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani) ผ่านโครงการความมั่นคงด้านอาหารแห่งชาติของกาตาร์

          ที่มา: โครงการความมั่นคงด้านอาหารแห่งชาติของกาตาร์เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode