กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
สมาคมโรคทางเดินหายใจสากลเผยข้อมูลใหม่ ชี้ประชาชนขาดความรู้เรื่องโรคปอด

วันที่ 27 มิ.ย. 2555 )
 
          ลอนดอน--27 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ที่ประชุมสมาคมโรคทางเดินหายใจสากล (Forum of International Respiratory Societies: FIRS) เปิดเผยข้อมูลใหม่เนื่องในวันตรวจสมรรถภาพปอดโลกวันนี้ ระบุประชาชนขาดความสนใจและความเข้าใจเรื่องโรคปอดซึ่งคร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในโลก[1] ถึงเกือบ 4 ล้านคนต่อปี[2]

          แม้ว่าโรคปอดจะมีอัตราการเกิดโรคสูง แต่การวิจัยซึ่งจัดทำใน 4 ทวีปโดยบริษัทวิจัย YouGov พบว่า ผู้คนวิตกกังวลเรื่องโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองมากกว่า[3] และการขาดความสนใจเรื่องโรคปอดยิ่งน่าตื่นตระหนกมากขึ้นเมื่อมีข้อมูลว่า ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคร้ายแรงอื่นๆลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) กลับเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว

          นอกเหนือจากการละเลยผลกระทบจากโรคปอดแล้ว ผลสำรวจยังเปิดเผยว่าประชาชนขาดความเข้าใจเรื่องวิธีการจัดการกับโรคด้วย ความจริงแล้วการตรวจสุขภาพปอดทั่วไปเช่นการตรวจสมรรถภาพปอด สามารถตรวจพบอาการที่บ่งชี้ถึงโรคต่างๆเช่นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือโรคหอบหืดได้ก่อนที่อาการจะเริ่มทรุดหนัก แต่ผลสำรวจกลับชี้ว่า ผู้ตอบรับการสำรวจส่วนใหญ่ถึง 57% ไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพปอดเลย

          งานวิจัยยังเปิดเผยอีกว่า ผู้คน 70% คิดว่าผู้ป่วยโรคปอดไม่สามารถออกกำลังกายได้ แม้จะเป็นการออกกำลังกายเบาๆอย่างการว่ายน้ำก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว การออกกำลังกายช่วยจัดการและบรรเทาอาการต่างๆของโรคปอดเช่นการหายใจติดขัดได้ แม้จะเป็นผู้ป่วยกรณีร้ายแรงที่สุดก็ตาม

          ขณะที่ทั่วโลกเตรียมพร้อมสำหรับกีฬาโอลิมปิก ทาง FIRS ก็กำลังใช้ข้อมูลดังกล่าวกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการตรวจสุขภาพปอดและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพปอดให้มากขึ้น ในวันตรวจสมรรถภาพปอดโลกวันนี้ และตลอดการเตรียมความพร้อมสู่กีฬาโอลิมปิก บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจะเดินสายตรวจสุขภาพปอดให้กับประชาชนทั่วโลก เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงการตรวจสมรรถภาพปอด ซึ่งโดยปกติแล้วใช้เวลาตรวจไม่ถึง 10 นาที[4] และเป็นวิธีการตรวจสุขภาพปอดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

          Klaus Rabe ซึ่งเป็นประธาน FIRS และประธานสมาคมโรคทางเดินหายใจแห่งยุโรป (European Respiratory Society: ERS) กล่าวว่า "โรคปอดเรื้อรังเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ แต่ผลสำรวจของ FIRS กลับเผยว่า ผลกระทบจากโรคนี้ถูกละเลยอย่างต่อเนื่อง ผู้คนจำนวนมากไม่เพียงขาดความรู้เรื่องความร้ายแรงของโรคปอดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีการป้องกันโรคปอดด้วย ทั้งนี้ ประเทศต่างๆทั่วโลกกำลังฉลองความสำเร็จของเหล่านักกีฬายอดเยี่ยมระดับโลก ซึ่งเราเห็นว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะรณรงค์เรื่องการเสริมสร้างสุขภาพปอดของเราทุกคน”

          Olaf Tufte นักพายเรือชาวนอร์เวย์เจ้าของ 2 เหรียญทองและ 1 เหรียญเงินโอลิมปิก แม้จะป่วยเป็นโรคหืดจากภูมิแพ้ขั้นรุนแรง ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการนี้ กล่าวว่า "ผมตั้งใจไม่ให้โรคหอบหืดมาเป็นข้อจำกัดของผมหรือปิดกั้นความทะเยอทะยานของผม ในทางกลับกัน ผมมองว่าโรคหอบหืดเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ผมต้องเอาชนะให้ได้เพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาชั้นยอด ผู้ป่วยโรคปอดสามารถมีชีวิตที่กระฉับกระเฉงและสมบูรณ์แข็งแรงได้ หากได้รับการตรวจโรคตามขั้นตอนตั้งแต่เนิ่นๆ และได้รับการบำบัดรักษาอย่างดี”

          สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวันตรวจสมรรถภาพปอดโลก รวมถึงสถานที่จัดงานตรวจสุขภาพปอดในพื้นที่ของคุณหรือทั่วยุโรป กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://www.wsd2012.european-lung-foundation.org

          อ้างอิง

          1. World Health Organization, Top Ten Causes of Death. Fact Sheet no. 310. Last accessed on 18.04.12 at http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs310/en/index.html. When all lung diseases (Lower respiratory infections, lung cancer, chronic obstructive pulmonary disease (COPD) and tuberculosis) are combined, lung diseases are the leading cause of death.

          2. NCD Alliance, Chronic Respiratory Diseases, last accessed on 07.03.12 at: http://www.ncdalliance.org/node/39

          3. The most feared diseases (in order) are: Cancer (38%), Heart Disease (19%), and Stroke (9%). Source YouGov Survey, May 2012

          4. European Lung Foundation, Spirometry Factsheet, http://www.european-lung-foundation.org/11715-spirometry.htm

          แหล่งข่าว: ที่ประชุมสมาคมโรคทางเดินหายใจสากล (FIRS)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode