กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ลอนซ่าและไบโอว่าลงนามข้อตกลงกับไฟว์ไพรม์ ว่าด้วยการใช้ POTELLIGENT(R) CHOK1SV Cell Line ในการพัฒนาแอนติบอดีที่ใช้รักษาโรค

วันที่ 13 มิ.ย. 2555 )
 
          ปรินซ์ตัน นิวเจอร์ซีย์, บาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ และ เซาท์ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย--13 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          ไฟว์ ไพรม์ เธราพิวติกส์ อิงค์ (Five Prime Therapeutics, Inc. หรือ "FivePrime") ทำข้อตกลงทางพาณิชย์และการวิจัยกับบริษัท ไบโอว่า อิงค์ (BioWa, Inc.) และ ลอนซ่า (Lonza) โดยไฟว์ไพรม์จะนำ POTELLIGENT(R) CHOK1SV Cell Line ของบริษัททั้งสองมาใช้ในการวิจัย พัฒนา และผลิตแอนติบอดีหลายชนิดเพื่อการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของไฟว์ไฟรม์

          POTELLIGENT(R) CHOK1SV เป็นโฮสต์เซลล์สายพันธุ์หนึ่งที่ทำหน้าที่ผลิตรีคอมบิแนนท์แอนติบอดี เกิดจากการผสมผสานประสิทธิภาพของเทคโนโลยีไกลโคซิเลชั่น POTELLIGENT(R) ของไบโอว่า กับคุณสมบัติเด่นของ GS Gene Expression System(TM) อันเป็นกรรมสิทธิ์ของลอนซ่า และถือเป็นเซลล์สายพันธุ์ใหม่ในตระกูล CHOK1SV ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

          "เรายินดีที่ได้นำเสนอ POTELLIGENT(R) CHOK1SV Cell Line ในฐานะองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาแอนติบอดีที่ใช้รักษาโรค” เจเน็ต ไวท์ (Janet White) หัวหน้าฝ่ายบริการด้านการพัฒนาของลอนซ่า กล่าว "เราพร้อมสนับสนุนโครงการวิจัยและพัฒนาและโครงการทางคลินิกของไฟว์ไพรม์ผ่านการสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งใหม่นี้”

          "เรายินดีที่บริษัทที่มีนวัตกรรมทันสมัยหลายแห่ง รวมถึงไฟว์ไพรม์ ยังคงเล็งเห็นถึงคุณค่าของเทคโนโลยี POTELLIGENT(R) ของเรา และนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในโครงการชีวบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง” ดร.ยาสุโนริ ยามางูจิ (Yasunori Yamaguchi, PhD.) ประธานและซีอีโอบริษัทไบโอว่า กล่าว

          "การผสมสานการวิเคราะห์ทางคลินิกที่เห็นได้จากแอนติบอดี POTELLIGENT(R) ตัวอื่นๆ กับผลงานที่ผ่านมาของ GS cell line เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราตัดสินใจเลือกใช้ระบบนี้ในการพัฒนาประสิทธิภาพการรักษาของแอนติบอดีตัวใหม่ๆของเรา ที่จะนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งต่อไป” นพ.ไมเคิล คาวานอฟ (Michael Kavanaugh, MD) รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาของไฟว์ไพรม์ กล่าว

          POTELLIGENT(R) CHOK1SV Cell Line มีคุณสมบัติเด่นซึ่งเป็นที่ต้องการคือ เซลล์สายพันธุ์ที่มีความสามารถในการผลิตสูง (ทนทาน ให้ผลผลิตสูง ยืดหยุ่นสูง) ประกอบกับลักษณะเด่นของแพลตฟอร์มชีวกระบวนการสำหรับเซลล์สายพันธุ์ CHOK1SV โดยแอนติบอดีที่ผลิตจากเซลล์สายพันธุ์นี้จะช่วยยกระดับกระบวนการ antibody dependent cellular cytotoxicity (ADCC) และมีอิทธิพลเหนือปฏิกิริยาไซโตทอกซิคแม้ว่าแอนติเจนเป้าหมายจะมีปริมาณต่ำก็ตาม นอกจากนั้นยังทำงานได้ในเลือดครบส่วน (whole blood) และมีคุณสมบัติที่พึงปรารถนาอื่นๆเช่นเดียวกับแอนติบอดีทั่วไป

          ลอนซ่านำเสนอ POTELLIGENT(R) CHOK1SV Cell Line ให้แก่ลูกค้าภายใต้ลิขสิทธิ์ของบริษัท โดยเป็นตัวเลือกหนึ่งภายใต้บริการสร้างเซลล์สายพันธุ์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ GSLonza@lonza.com

          เกี่ยวกับ GS Gene Expression System(TM)

          GS Gene Expression System(TM) ซึ่งลอนซ่าเป็นผู้ครอบครองและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ถูกนำไปใช้ในการผลิตรีคอมบิแนนท์โปรตีนและโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่มีคุณสมบัติในการรักษา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพและบริษัทเภสัชกรรมกว่า 100 แห่ง และห้องปฏิบัติการทางวิชาการกว่า 75 แห่งทั่วโลก ต่างประสบความสำเร็จในการใช้ GS Gene Expression System(TM) ซึ่งก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจนกลายเป็นระบบมาตรฐานในอุตสาหกรรม ลักษณะพิเศษของระบบนี้คือมีความรวดเร็วและใช้งานง่าย ทั้งนี้ การผลิตเซลล์สายพันธุ์ได้มากขึ้นทำให้การผลิตโปรตีนเพื่อการรักษามีความคุ้มค่ามากขึ้น

          เกี่ยวกับ ไฟว์ไพรม์

          ไฟว์ไพรม์ เป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพระดับคลินิกของเอกชน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านแอนติบอดีและการจับลิแกนด์สำหรับโรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ตัวเอง และโรคระบบทางเดินหายใจ ไฟว์ไพรม์สร้างความแตกต่างในการค้นคว้าด้วยการใช้โปรตีนคัดหลั่งนอกเซลล์ของมนุษย์ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งช่วยยกระดับการวิเคราะห์เซลล์ การจำลองแบบในร่างกาย และการจับคู่รีเซพเตอร์-ลิแกนด์ เพื่อบ่งชี้ความสัมพันธ์ทางการแพทย์ระหว่างเป้าหมายใหม่กับโปรตีนที่ใช้ในการรักษา ไฟว์ไพรม์ทำข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท ฮิวแมน จีโนม ไซเอนเซส อิงค์ (Human Genome Sciences, Inc.) เพื่อพัฒนาและทำการตลาดผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทอย่าง FP-1039 (HGS1036) ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหภาพยุโรป นอกจากนั้นไฟว์ไพรม์ยังสร้างความร่วมมือในการคิดค้นนวัตกรรมทางชีววิทยาเพื่อการรักษาโรคต่างๆ กับบริษัทเภสัชกรรมชั้นนำหลายแห่ง ได้แก่ แกล็กโซสมิทไคล์น (GlaxoSmithKline), ไฟเซอร์ (Pfizer) และเซ็นโตคอร์ (Centocor) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟว์ไพรม์ได้ที่ www.fiveprime.com

          เกี่ยวกับ ไบโอว่า

          ไบโอว่า อยู่ในเครือบริษัท เคียววะ ฮัคโค คิริน จำกัด (Kyowa Hakko Kirin Co., Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชกรรมชั้นนำและเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ไบโอว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แพลตฟอร์ม AccretaMab(R) แต่เพียงผู้เดียวทั่วโลก แพลตฟอร์ม AccretaMab(R) ประกอบด้วยเทคโนโลยี POTELLIGENT(R) และ COMPLEGENT(R) ซึ่งจะสร้างโมเลกุลแอนติบอดีระดับเยี่ยมที่มีกระบวนการ ADCC และ CDC ดีขึ้น ไบโอว่านำเสนอเทคโนโลยี POTELLIGENT(R) และ COMPLEGENT(R) ให้แก่พันธมิตรในลักษณะการให้ลิขสิทธิ์ เพื่อสร้างมูลค่าสูงสุดจากเทคโนโลยีดังกล่าว ไบโอว่าและเคียววะ ฮัคโค คิริน มุ่งมั่นสนับสนุนการรักษาโรคด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่มีกระบวนการ ADCC และ CDC ดีขึ้น เพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่นๆที่มีอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2555 เคียววะ ฮัคโค คิริน ได้เปิดตัว POTELIGEO(R) ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของเทคโนโลยี POTELLIGENT(R) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kyowa-kirin.co.jp/english/news/2012/e20120529_02.html. และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไบโอว่าได้ที่ www.biowa.com

          POTELIGEO(R), POTELLIGENT(R), COMPLEGENT(R) และ AccretaMab(R) เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท เคียววะ ฮัคโค คิริน จำกัด สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด

          เกี่ยวกับ ลอนซ่า

          ลอนซ่า เป็นซัพพลายเออร์ชั้นนำระดับโลกในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม สุขภาพ และชีววิทยาศาสตร์ ผลิตภัณฑ์และบริการมากมายของบริษัทรองรับความต้องการของลูกค้าตั้งแต่การวิจัยไปจนถึงการผลิตสินค้าในขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนั้นบริษัทยังเป็นผู้นำของโลกด้านการผลิตสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรมทั้งในทางเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพ ชีวเภสัชภัณฑ์เป็นหนึ่งในกลไกหลักที่ช่วยผลักดันการขยายตัวของอุตสาหกรรมเภสัชกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ ลอนซ่ามีศักยภาพสูงในด้านโมเลกุลขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เปบไทด์ กรดอะมิโน และชีวผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนายาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพใหม่ๆ ลอนซ่ายังเป็นผู้นำของโลกด้านการควบคุมจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีทางเคมีที่ล้ำหน้าในการทำลายหรือยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย โดยสามารถนำไปใช้ได้กับการกรองน้ำ การดูแลสุขภาพส่วนบุคคล การรักษาสุขภาพและสุขอนามัย การรักษาสินค้าในภาคอุตสาหกรรม การถนอมวัตถุ และการถนอมเนื้อไม้ นอกจากนั้นลอนซ่ายังเป็นผู้นำด้านการวิจัยเซลล์ การตรวจหาสารพิษเอนโดท็อกซิน และการผลิตเซลล์บำบัด และเป็นผู้นำด้านการจัดหาสารประกอบทางเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพที่มีมูลค่าให้แก่ตลาดโภชนาการและการเกษตร

          ลอนซ่ามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สวิสเป็นตลาดหลักและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เป็นตลาดรอง ลอนซ่าไม่ได้อยู่ภายใต้บังคับตามข้อกำหนดการจดทะเบียนของตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ แต่อยู่ภายใต้บังคับตามข้อกำหนดการจดทะเบียนของตลาดหลักทรัพย์สวิส ซึ่งไม่มีข้อกำหนดใดของตลาดหลักทรัพย์สวิสที่เหมือนกับข้อกำหนดของตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ในแง่ของการทำธุรกรรมกับบุคคลที่มีส่วนได้เสีย การได้มาซึ่งหุ้น และการเพิกถอนหลักทรัพย์จดทะเบียน ทั้งนี้ ในปี 2554 บริษัทมียอดขาย 2.69 พันล้านฟรังค์สวิส สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.lonza.com

          ไบโอว่า
          BioWa, Inc
          212 Carnegie Center
          Suite 10
          Princeton, NJ 08540
          USA
          www.biowa.com

          ไฟว์ไพรม์
          Five Prime Therapeutics, Inc.
          Two Corporate Drive
          South San Francisco,
          CA 94080
          USA
          www.fiveprime.com

          ลอนซ่า
          Lonza Group Ltd
          Muenchensteinerstrasse 38
          4002 Basel,
          Switzerland
          www.lonza.com

          ติดต่อ:
          ลอนซ่า กรุ๊ป ลิมิเต็ด
          ฝ่ายสื่อสัมพันธ์
          เมลานี่ ดิซ่า (Melanie Disa)
          โทรศัพท์: +1-201-316-9413
          โทรสาร: +1-201-656-3533
          อีเมล: melanie.disa@lonza.com

          ไบโอว่า อิงค์
          ดร.ยาสุโนริ ยามางูจิ (Yasunori Yamaguchi, PhD.)
          ประธานและซีอีโอ
          โทร: +1-609-580-7500
          อีเมล: yamaguchi.yasunori@biowa.com

          ไฟว์ ไพรม์ เธราพิวติกส์ อิงค์
          เอมี่ เคนดอลล์ (Amy Kendall)
          ฝ่ายสื่อสารองค์กร
          โทร: +1-415-365-5776
          อีเมล: Amy.Kendall@fiveprime.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode