กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
บาคาร์ดีเปิดกรุสมบัติ ฉลองครบรอบ 150 ปี

วันที่ 13 มิ.ย. 2555 )
 
          แฮมิลตัน, เบอร์มิวดา--12 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          บาคาร์ดีเปิดกรุสมบัติแสดงวิวัฒนาการ 150 ปีของรัมระดับโลก ตั้งแต่เริ่มต้นในคิวบาจนกระทั่งกลายเป็นรัมยอดนิยมของโลก

          ในวาระครบรอบ 150 ปีการก่อตั้งบาคาร์ดี ลิมิเต็ด บริษัทได้เผยโฉมมรดกตกทอดซึ่งถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในกรุสมบัติบาคาร์ดี (Bacardi Archive) อันประกอบไปด้วยเอกสารล้ำค่าอายุกว่า 150 ปี ของมีค่าทางประวัติศาสตร์ และวัตถุแปลกๆเกี่ยวกับบริษัท ตระกูล และแบรนด์บาคาร์ดี และในโอกาสที่หายากเช่นนี้ บาคาร์ดีจะแสดงให้เห็นถึงการสร้างสรรค์แบรนด์บาคาร์ดีที่ไม่ธรรมดา ไปจนถึงการขยายธุรกิจไปยังตลาดมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก จนกลายเป็นรัมยอดนิยมและคว้ารางวัลมาครองมากที่สุดในโลกเกือบ 500 รางวัล รวมถึงบอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของบริษัทในการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จในฐานะบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

          สามารถชมสื่อมัลติมีเดียเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่
          http://www.multivu.com/mnr/53408-bacardi-rum-150-anniversary-archive-heritage-artifacts-family-cuba-brand

          (ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120612/MM18390)

          "กรุสมบัติบาคาร์ดีเริ่มต้นจากแผ่นสไลด์ในกล่องรองเท้าในปีค.ศ.1998 การรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ของบริษัทขึ้นมาใหม่เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะมรดกตกทอดอายุ 98 ปีนั้น บ้างก็ถูกทำลาย บ้างก็กระจัดกระจายไปทั่วโลกตามครอบครัวต่างๆ บ้างก็ถูกทิ้งไว้ตอนที่กองกำลังปฏิวัติคิวบาเข้ายึดทรัพย์ของบริษัทเมื่อปีค.ศ.1960” แพตตี้ ซูอา (Patty Suau) ผู้ดูแลเอกสารสำคัญของบาคาร์ดี กล่าว "เราใช้เวลากว่า 10 ปีรวบรวมอดีตที่น่าสนใจของเรากลับคืนมาได้บางส่วน เรามีมรดกตกทอดที่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะแคมเปญการตลาดสุดสร้างสรรค์ในยุคห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐอเมริกา จนทำให้บาคาร์ดีเป็นดาวเด่นใน "ยุคทองของค็อกเทล” และการขยายธุรกิจสู่สากลในช่วงพลัดถิ่นหลังการปฏิวัติคิวบา เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในธุรกิจครอบครัวที่สืบทอดกันมาแล้วถึง 7 รุ่น”

          14 ปีต่อมาหลังจากใช้เวลานานหลายแสนชั่วโมงในการรวบรวมเอกสารอย่างละเอียด ปัจจุบันกรุสมบัติบาคาร์ดีมีสมบัติกว่า 30,000 รายการ ซึ่งมีอายุเก่าแก่ที่สุดย้อนไปถึงทศวรรษ 1850 ทั้งเอกสารต้นฉบับสมัยก่อตั้งบริษัท แบบจำลองโรงกลั่นและเครื่องกลั่นเครื่องแรก โลโก้ค้างคาวของบาคาร์ดีในยุคแรกๆ เหรียญรางวัลตั้งแต่ทศวรรษ 1870 ทั้งในด้านรสชาติและคุณภาพ ข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์อายุกว่าศตวรรษ เครื่องประดับรูปค้างคาวตั้งแต่กระดุมข้อมือเสื้อไปจนถึงสร้อยคอ โฆษณาสิ่งพิมพ์และโฆษณาทางวิทยุและโทรทัศน์อายุหลายสิบปี ของสมนาคุณหนึ่งเดียวในโลกอย่างเข็มกลัด ที่รองแก้ว เครื่องแก้วยุคห้ามขายแอลกอฮอล์ ขวดรัมบาคาร์ดีโบราณ เครื่องดื่มรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น เข้าสู่ยุคมิลเลนเนียม และคอลเลคชั่นศิลปะละตินอเมริกา เป็นต้น และสมบัติอื่นๆอีกมากมาย

          "เรามีมรดกตกทอดสุดล้ำค่าที่เล่าขานถึงจิตวิญญาณของนักบุกเบิก ซึ่งไม่เพียงกำหนดชะตาของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างวัฒนธรรมค็อกเทลด้วย ทั้งหมดเกิดจากการบุกเบิกของคุณเทียดของผมเมื่อปีค.ศ.1862 ที่ซานติอาโก เดอ คิวบา” ฟาคุนโด แอล บาคาร์ดี (Facundo L. Bacardi) ประธานบาคาร์ดี ลิมิเต็ด และสมาชิกรุ่นที่ 5 ของตระกูลบาคาร์ดี กล่าว "กรุสมบัติบาคาร์ดีรวบรวมมรดกตกทอดของเราไว้ และช่วยให้เข้าถึงจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งของตระกูลบาคาร์ดี บริษัทบาคาร์ดี และรัมบาคาร์ดีซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของทั่วโลก”

          เรื่องราวของบาคาร์ดีเริ่มต้นอย่างเรียบง่ายที่คิวบา โดยดอน ฟาคุนโด บาคาร์ดี มาสโซ (Don Facundo Bacardi Masso) เป็นผู้ก่อตั้งและบุกเบิกเทคนิคต่างๆ อาทิ การใช้น้ำตาลอ้อยคุณภาพสูงและการแยกยีสต์สายพันธุ์พิเศษเพื่อให้สามารถควบคุมการหมักและให้ได้รสชาติคงที่ทุกครั้ง นอกจากนั้นเขายังกรอง บ่ม และผสมรัมอย่างตั้งใจ เพื่อให้ได้รสชาติ กลิ่น และความละมุนที่เป็นเอกลักษณ์อย่างที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน ทั้งนี้ บาคาร์ดีเป็นรัมที่บางเบาและผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆได้ จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ก่อให้เกิดสูตรค็อกเทลยอดนิยมมากมายทั่วโลก ทั้ง Cuba Libre, Daiquiri, Mojito และ Pina Colada

          "ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งที่คิวบาจนกลายเป็นบริษัทแอลกอฮอล์ข้ามชาติรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกในปัจจุบัน บาคาร์ดีมีประวัติศาสตร์และความน่าเชื่อถือซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับผู้บริโภคทั่วโลก” เอ็ด เชอร์ลีย์ (Ed Shirley) กรรมการผู้จัดการและซีอีโอ บาคาร์ดี ลิมิเต็ด กล่าว "เรายังคงยึดมั่นในมรดกตกทอดที่เราได้รับ ตลอด 150 ปีที่ผ่านมา บาคาร์ดีได้บ่มเพาะวัฒนธรรมความมุ่งมั่น ความเป็นเลิศ และจิตวิญญาณของผู้ประกอบการ โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างค็อกเทลรสชาติเยี่ยม เมื่อนักดื่มเรียกหารัมบาคาร์ดี ทุกคนรู้ดีว่าจะได้ดื่มเครื่องดื่มคุณภาพสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ซึ่งมีตระกูลบาคาร์ดีรวมถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ การสร้างความเป็นเลิศและความน่าเชื่อถือ เป็นแรงผลักดันอยู่เบื้องหลัง”

          กรุสมบัติบาคาร์ดีจะสรุปเรื่องราวการเติบโตและความอุตสาหะของทั้งบริษัทและแบรนด์บาคาร์ดี วัตถุบางส่วนในกรุสมบัติบาคาร์ดีประกอบด้วย

          คอลเลคชั่นหนังสือสูตรค็อกเทลโบราณ

          หนังสือสูตรค็อกเทลและเอกสารอ้างอิงโบราณหายากเกือบ 600 รายการ บันทึกในภาษาอังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส ดัทช์ และเยอรมัน นักผสมเครื่องดื่มที่มาเยี่ยมเยือนมักมองหาหนังสือสุดคลาสสิกเช่น How to Mix Drinks or The Bon Vivant's Companion ผลงานของเจอร์รี่ โธมัส (Jerry Thomas) ผู้ได้ชื่อว่าเป็น "บิดาแห่งการผสมเครื่องดื่มของอเมริกา” ซึ่งตีพิมพ์เมื่อปีค.ศ.1862 ปีเดียวกับการก่อตั้งบาคาร์ดี รวมถึงหนังสือ La Ley Mojada (The Wet Law) หนังสือเก่าแก่ที่สุดเล่มหนึ่งที่ระบุชัดว่าใช้รัมบาคาร์ดีในการผสมค็อกเทล Mojito

          "บางส่วนของหนังสือหายากที่สุดและน่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับศิลปะการทำค็อกเทลสามารถพบเจอได้ในกรุสมบัติบาคาร์ดี หนังสือประวัติศาสตร์หลายเล่มมีสูตรที่ระบุชัดว่าต้องใช้รัมบาคาร์ดี เช่นในหนังสือ Manual del Cantineros (Bartenders Guide) หนังสือสูตรค็อกเทลที่หลายคนปรารถนาซึ่งเขียนโดยบาร์เทนเดอร์ที่ได้รับการนับหน้าถือตามากที่สุดในเมืองฮาวาน่า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับมาตรฐานการทำค็อกเทลในช่วงทศวรรษ 1920 นอกจากนั้นยังมีหมวดพิเศษที่รวบรวมสูตรค็อกเทลที่ใช้รัมบาคาร์ดีโดยเฉพาะ เนื่องจากบาคาร์ดีเป็นแรงบันดาลใจที่ก่อให้เกิดเครื่องดื่มคลาสสิกมากมายที่เราดื่มมาจนถึงปัจจุบัน” เดวิด ซิด (David Cid) แบรนด์มาสเตอร์ของรัมบาคาร์ดี กล่าว "ผมมาที่กรุสมบัติบาคาร์ดีเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เรียนรู้ และเหนือสิ่งอื่นใดคือ เพื่อฟื้นพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ ผมอ้างอิงหนังสือเหล่านี้บ่อยมากเวลาจะหาสูตรค็อกเทลคลาสสิกไปให้คนรุ่นใหม่ดู และเวลาที่ผมพูดคุยกับบาร์เทนเดอร์เพื่อแสดงให้เห็นมรดกอันสมบูรณ์ทั้งในด้านนวัตกรรม ความมุ่งมั่น และคุณภาพ และแสดงให้เห็นว่าเพราะเหตุใดรัมบาคาร์ดีจึงเป็นหัวใจสำคัญของค็อกเทลรสชาติเยี่ยมมากมายที่นักดื่มชื่นชอบ”

          ค้างคาวบาคาร์ดีรุ่นแรกสุด

          ย้อนกลับไปเมื่อทศวรรษ 1890 ภาพวาดค้างคาวบาคาร์ดีรุ่นแรกสุดเท่าที่มีการค้นพบเป็นภาพวาดสีน้ำมันบนหนังสัตว์จากคิวบา ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่มีคนเรียกรัมบาคาร์ดีว่า "El Ron del Murcielago" (รัมของค้างคาว) ก่อนหน้านั้นภรรยาของผู้ก่อตั้งบาคาร์ดีเลือกค้างคาวเป็นสัญลักษณ์ หลังพบฝูงค้างคาวผลไม้บนคานหลังคาโรงกลั่นโรงแรกที่ซานติอาโก เดอ คิวบา เมื่อปีค.ศ.1862 ทั้งนี้ ในบ้านเกิดของทั้งคู่ใกล้กับเมืองซิตเกส ประเทศสเปนนั้น ชาวบ้านเชื่อถือกันมานานแล้วว่าค้างคาวเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพดี โชคดี และความสมัครสมานสามัคคีในครอบครัว ซึ่งชนพื้นเมืองคิวบาก็เชื่อเช่นกัน ไม่นานนักค้างคาวก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของรัมคุณภาพสูงที่เชื่อถือได้ ปัจจุบันค้างคาวบาคาร์ดีเป็นโลโก้หนึ่งซึ่งเป็นที่จดจำมากที่สุดในโลก

          คอลเลคชั่นขวดรัมบาคาร์ดี

          คอลเลคชั่นขวดรัมบาคาร์ดีกว่า 1,000 ชิ้น บรรจุด้วยดาร์กรัมและไวท์รัมของบาคาร์ดี บางส่วนมีอายุเก่าแก่ที่สุดย้อนไปถึงช่วงทศวรรษ 1900 อันที่จริงแล้ว เมื่อก่อตั้งบริษัทขึ้นในปีค.ศ.1862 รัมบาคาร์ดีไม่ได้บรรจุขวดขาย แต่เทจากถังใส่ภาชนะต่างๆของลูกค้าโดยตรง เพราะในตอนนั้นที่คิวบายังไม่มีภาชนะที่เป็นแก้วใช้ ขวดที่น่าสนใจที่สุดใบหนึ่งได้รับบริจาคมาจากท่านประธานฟาคุนโด แอล บาคาร์ดี ขวดใบนี้มาจากทศวรรษ 1930 และยังมีหีบห่อดั้งเดิมอยู่ ซึ่งช่วยป้องกันแรงกระแทกจากการขนส่งและเป็นการโฆษณาไปในตัว โฆษณาหลายภาษาอธิบายว่าบาคาร์ดีเป็นรัมยอดนิยมของคิวบาและมีคุณภาพเหนือระดับ

          สมบัติล้ำค่าอีกชิ้นคือขวด BACARDI Superior รุ่นก่อนการปฏิวัติคิวบา ซึ่งได้รับบริจาคจากเจ้าของ Mai-Kai Restaurant ร้านอาหารชื่อดังในเซาท์ฟลอริดาซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องความหลากหลายของค็อกเทลที่ผสมจากรัม เรื่องราวมีอยู่ว่า เจ้าของบาร์สมัยนั้นกักตุนรัมบาคาร์ดีไว้หลายลังในช่วงปลายทศวรรษ 1950 เพราะกลัวว่ารัมอันมีค่าจะสาบสูญหลังการปฏิวัติคิวบา หลังจากนั้น 50 ปีจึงมีการค้นพบ และลูกชายของเจ้าของบาร์ได้บริจาคให้แก่กรุสมบัติบาคาร์ดี ตอนที่ค้นพบสมบัติอันล้ำค้านี้ในโกดัง มีการเขียนกำกับไว้ด้วยว่า "ห้ามแตะต้องเด็ดขาด” ทั้งนี้ วัตถุหลายชิ้นในกรุสมบัติบาคาร์ดีได้รับบริจาคมาหลังมีการค้นพบโดยบังเอิญจากการปรับปรุงบ้านหรือทำความสะอาดห้องใต้หลัง เนื่องจากหลายคนตั้งใจซ่อนบาคาร์ดีไว้ในที่ปลอดภัย

          รางวัลเหรียญทองและตรารับรองจากราชวงศ์สเปน

          ด้วยรสชาติที่เหนือระดับ คุณภาพ และเทคนิคการกลั่นที่ทันสมัย ทำให้รัมบาคาร์ดีได้รับเหรียญรางวัลอันทรงเกียรติที่สุดในโลกหลายรางวัลในช่วง 52 ปีแรก และในปีค.ศ.1888 พระราชินีคริสติน่า มาเรีย ซึ่งเป็นพระมารดาของกษัตริย์อัลฟองโซ่ที่ 13 แต่งตั้งให้บาคาร์ดีเป็น "ผู้จัดเตรียมเครื่องดื่มสำหรับราชวงศ์สเปน” ดังนั้นจะเห็นได้ว่าฉลากขวด BACARDI Superior ทุกขวด จะมีรูปเหรียญรางวัล 8 เหรียญแรกและตรารับรองจากราชวงศ์สเปน นับตั้งแต่นั้นมา รัมบาคาร์ดีก็คว้ารางวัลมาครองได้เกือบ 500 รางวัลแล้ว

          ทศวรรษ 1880 จุดเริ่มต้นของการปฏิรูปโฆษณา

          คอลเลคชั่นโฆษณาสิ่งพิมพ์ย้อนยุคเกือบ 3,000 แบบ หนึ่งในนั้นคือโฆษณาสิ่งพิมพ์ชิ้นแรกของรัมบาคาร์ดีเท่าที่ค้นพบ ซึ่งอยู่ในรูปของโปสการ์ด วัตถุเหล่านี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1890 เมื่อทหารสหรัฐจำนวนมากมาประจำการอยู่ในคิวบา ในตอนนั้นยังไม่มีการใช้ขวดมาตรฐาน บาคาร์ดีจึงโฆษณาด้วยการแจกโปสการ์ดรูปวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของซานติอาโก เดอ คิวบา เพื่อให้ทหารอเมริกันเขียนโปสการ์ดส่งกลับไปสหรัฐ และนั่นเป็นครั้งแรกที่ผู้บริโภคชาวอเมริกันได้รู้จักแบรนด์บาคาร์ดี และเป็นสัญญาณแรกที่บ่งชี้ถึงศักยภาพระดับโลกของบาคาร์ดี การปฏิรูปแคมเปญการตลาดเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงทศวรรษ 1920 ซึ่งเป็นยุคที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐ การโฆษณาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งผิดกฎหมายในช่วงปีค.ศ.1919-1933 ดังนั้นบาคาร์ดีจึงผลิตโปสการ์ดที่ตรึงตาตรึงใจ เป็นภาพการ์ตูนลุงแซมซึ่งเป็นสัญลักษณ์คลาสสิกของอเมริกันชน มือหนึ่งถือแก้วค็อกเทล อีกมือเกาะขาค้างคาว และบินจากสหรัฐอเมริกาอัน "แห้งแล้ง” ไปยังคิวบาที่ "ชุ่มชื่น” โปสการ์ดดังกล่าวแจกให้กับนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาเยือนคิวบา ซึ่งคนเหล่านี้ก็ได้เขียนโปสการ์ดส่งกลับไปหาครอบครัวและเพื่อนฝูงในสหรัฐ

          การปฏิวัติคิวบา

          14 ตุลาคม ค.ศ.1960 เป็นวันที่บาคาร์ดีถูกยึดทรัพย์ในคิวบาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่เคยได้รับการชดเชย กรุสมบัติบาคาร์ดีเก็บรักษาวัตถุที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวไว้มากมาย อาทิ ข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์คิวบาที่ประโคมข่าวการยึดทรัพย์บาคาร์ดี หัวจดหมายของบริษัทที่มีคำว่า "nacionalizada” และโลโก้ค้างคาวถูกขยับไปไว้ด้านข้าง แสดงให้เห็นว่าบาคาร์ดีถูกยึดแล้ว รวมถึงคำสั่งยึดทรัพย์บาคาร์ดีหลังดำเนินธุจกิจในคิวบามานาน 98 ปี แม้ต้องสูญเสียทรัพย์สินและบ้านเกิดในคิวบาไปในปีค.ศ.1960 แต่การถูกยึดทรัพย์โดยไม่ชอบธรรมทำให้ตระกูลบาคาร์ดี บริษัทบารคาร์ดี และแบรนด์บาคาร์ดี กลับมารวมตัวกันใหม่และเร่งขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างๆทั่วโลก เคราะห์ดีที่ในตอนนั้นบริษัทมีโรงกลั่นหลายแห่งนอกคิวบาอยู่แล้ว ทั้งในเม็กซิโกและเปอร์โตริโก และ 20 ปีให้หลัง รัมบาคาร์ดีก็กลายเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในโลก

          กรุสมบัติบาคาร์ดีเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

          บาคาร์ดีได้รับของบริจาคจากสมาชิกในครอบครัว รวมถึงผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นบริษัทยังซื้อวัตถุบางชิ้นจากผู้ที่ครอบครองอยู่ด้วย กรุสมบัติบาคาร์ดีจึงสามารถสืบสานมรดกตกทอดอันยาวนานถึง 150 ปีทั้งในเรื่องราวของการก่อตั้ง ความมุ่งมั่น ความทันสมัย การขยายธุรกิจ และแบรนด์ชื่อดังมากมาย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมรดกตกทอดของบาคาร์ดี รวมทั้งเบื้องหลังการปรากฎตัวของค้างคาวอันเป็นเอกลักษณ์ของรัมบาคาร์ดีทุกขวดได้ที่ www.BacardiLimited.com/150 และขอเชิญชวนสื่อมวลชนเข้าชมสื่อมัลติมีเดียได้ที่ www.BacardiMediaCentre.com

          เกี่ยวกับบาคาร์ดี ลิมิเต็ด

          บาคาร์ดี ลิมิเต็ด เป็นบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตและทำการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไวน์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกมากมาย รายชื่อแบรนด์ของบาคาร์ดี ลิมิเต็ด ประกอบไปด้วยแบรนด์และฉลากกว่า 200 ชื่อ ไม่ว่าจะเป็น BACARDI(R) รัมที่ขายดีที่สุดและคว้ารางวัลมาครองมากที่สุดในโลก, GREY GOOSE(R) วอดก้าระดับซูเปอร์พรีเมียมชั้นนำของโลก, DEWAR'S(R) สก็อตช์วิสกี้ผสมที่ขายดีที่สุดในสหรัฐ, BOMBAY SAPPHIRE(R) จินพรีเมียมมูลค่าสูงสุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลก, MARTINI(R) ผู้นำไวน์เวอร์มุทและสปาร์คลิงไวน์ระดับโลก, CAZADORES(R) เตกีลาที่ผลิตจากอากาเวสีน้ำเงิน 100% เป็นเตกีลาเกรดพรีเมียมหมายเลข 1 ในเม็กซิโก และเป็นเตกีลาพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในสหรัฐ, ERISTOFF(R) วอดก้าแบรนด์ที่ขยายตัวเร็วที่สุดในโลกแบรนด์หนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ใหม่อื่นๆอีกมากมาย บาคาร์ดีก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1862 ที่ซานติอาโก เดอ คิวบา ธุรกิจครอบครัวแห่งนี้สืบทอดต่อกันมาแล้วถึง 7 รุ่น ปัจจุบันบาคาร์ดีมีพนักงานเกือบ 6,000 คน ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัทในโรงงาน 27 แห่ง ใน 16 ตลาด ใน 4 ทวีป และวางจำหน่ายในกว่า 150 ประเทศ ทั้งนี้ บาคาร์ดี ลิมิเต็ด หมายถึงกลุ่มบริษัทในเครือบาคาร์ดี ซึ่งรวมถึงบาคาร์ดี อินเตอร์เนชันแนล ลิมิเต็ด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.BacardiLimited.com     เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode