กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ททท.ขอนแก่นจัดคาราวานท่องเที่ยวสิมอีสาน

วันที่ 31 พ.ค. 2555 )
 
ททท.ขอนแก่น จัดคาราวานท่องเที่ยวเยือนสิม-ชมศิลป์อีสาน ททท.ขอนแก่นร่วม สอจร.-สสส. จัดคาราวานท่องเที่ยวเยือนสิม-ชมศิลป์อีสาน เบิ่งเชียงคานฯ 9-10 มิถุนายนนี้ เผยต้องการโปรโมตเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสาน ชูไฮไลต์กิจกรรมท่องราตรีบนถนนคนเดินริมโขงเมืองเชียงคาน และกราบไหว้เกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองเลย
นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคเป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนและท้องถิ่น ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักอันดับต้นๆ ของประเทศ เช่นเดียวกันกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ภาษา ดนตรี หมอลำ และศิลปะการฟ้อนรำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จึงกลายเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวและสัมผัสกลิ่นอายแห่งอารยธรรมที่สมบูรณ์อย่างต่อเนื่องทั้งปี โครงการคาราวานท่องเที่ยวเยือนสิม-ชมศิลป์อีสาน เบิ่งเชียงคาน เมืองงามในความทรงจำ ขับขี่ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 4 ในหัวข้อขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ และปราศจากแอลกอฮอล์ ด้วยการเดินทางท่องเที่ยวด้วยขบวนรถยนต์
ททท.สำนักงานขอนแก่นและสำนักงานเลย จึงร่วมกับคณะทำงานสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในจังหวัดนำร่อง หรือ สอจร. รวมทั้งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อกระตุ้นสภาพคล่องทางเศรษฐกิจในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานในเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตามรอยวัฒนธรรม เส้นทางขอนแก่น-ชุมแพ-เลย-เชียงคาน
นายนพรัตน์ระบุว่า กิจกรรมคาราวานท่องเที่ยวในครั้งนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 มิถุนายน 2555 โดยปล่อยคาราวานบริเวณด้านหน้าโรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล จากนั้นคณะจะเข้ากราบเจ้าอาวาสวัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร่วมกันทอดผ้าป่าอนุรักษ์ศิลปกรรมพื้นบ้าน ชมฮูปแต้มโบราณถ่ายทอดเรื่องราวตำนานสังข์สินไชย วรรณกรรมพื้นบ้านลุ่มน้ำโขงที่ชัดเจนและสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย นำชมโดยภูมิปัญญาพื้นบ้าน จากนั้นจะร่วมกันรับประทานอาหารที่ร้านไก่ย่างไดโนเสาร์ อ.หนองเรือ ต่อด้วยการร่วมกันมอบสื่อการเรียนการสอน, อุปกรณ์กีฬา และนมผงแก่เด็กๆ ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ.หนองจาน ซึ่งตั้งอยู่กลางหุบเขา อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ใช้เส้นทางผานกเค้า-บ.หนองจาน ในช่วงเย็นของกิจกรรมวันแรกจะร่วมถวายจตุปัจจัยไทยทานแด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับชาวชุมชน
ปิดท้ายชมภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างไม้สมัยโบราณ ที่วัดศรีคุณเมือง อ.เชียงคาน จ.เลย และรับประทานอาหารค่ำด้วยเมนูพื้นเมืองท้องถิ่น และอิสระในการท่องราตรีบนถนนคนเดินริมโขงที่เต็มไปด้วยร้านค้าเก๋ไก๋น่ารักในแบบเชียงคาน จากนั้นรุ่งเช้าคณะจะร่วมกันตักบาตรข้าวเหนียว วัฒนธรรมที่ดีงามของชาวเชียงคาน พร้อมรับมอบใบประกาศเกียรติคุณจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาสัมผัสเมืองเชียงคาน เมืองเก่าที่มีเสน่ห์ เมืองโบราณริมฝั่งโขง หลังจากนั้นคณะจะเดินทางกราบพระพุทธรูปเก่าแก่อายุมากกว่า 300 ปี ณ วัดท่าแขก อ.เชียงคาน จ.เลย กราบพระอาจารย์ชอบ ฐานสโม พระอริยเจ้าผู้ทรงอภิญญาญาณ ศิษย์เอก พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์สายกรรมฐานของเมืองไทย และชมทัศนียภาพอันสวยงามของแก่งคุดคู้ ร่วมบันทึกภาพแห่งความประทับใจสุดเขตแดนสยาม ไทย-ลาว พร้อมเลือกซื้อของฝากจากเชียงคาน เช่น มะพร้าวแก้ว และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฝีมือชาวชุมชน นายนพรัตน์กล่าวอีกว่า จากนั้นคณะฯ จะเดินทางไปกราบหลวงปู่ศรีจันทร์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ อ.วังสะพุง และปิดท้ายกิจกรรมที่ดินแดนสวนหินผางาม พิสูจน์ความงามตามธรรมชาติ ว่าเป็น "คุนหมิงเมืองไทย” ไกด์ท้องถิ่นนำคณะปืนป่าย ลอดมุด สนุกสนานกับเขาวงกต ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความสวยงามตามธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ อิ่มอกอิ่มใจและอิ่มบุญในเส้นทางท่องเที่ยวที่สุดแสนประทับใจ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมขบวนคาราวานครั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0-4324-4498-9 หรือที่เบอร์ 08-7437-3988 โดยเปิดรับสมัครรถร่วมคาราวานดังกล่าวทั้งหมด 30 คัน  ข่าว/พิมพ์ คันฉัตร เพียรวิจัยธรณีเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode