กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ผลการจัดอันดับชี้ค่าจำกัดกำมะถันในน้ำมันดีเซลลดลงอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

วันที่ 30 พ.ค. 2555 )
 
          ฮุสตัน--30 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

          สวีเดน เยอรมนี ญี่ปุ่นขึ้นนำในอันดับ Top 100 ของ IFQC

          ศูนย์คุณภาพเชื้อเพลิงระหว่างประเทศ (International Fuel Quality Center: IFQC) จัดอันดับประเทศที่ติดโผ Top 100 โดยยึดจากค่าจำกัดกำมะถันในน้ำมันดีเซลที่ใช้สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล และพบว่ามี 44 ประเทศที่สามารถกล่าวอ้างได้อย่างภาคภูมิว่าน้ำมันดีเซลรถยนต์ของประเทศตนเองนั้นสะอาดที่สุดในโลก

          "การลดสารกำมะถันยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีลักษณะเฉพาะ เนื่องจากกำมะถันเป็นเพียงองค์ประกอบเดียวในกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ที่ช่วยลดระดับมลพิษทางอากาศจากภาคขนส่งได้ทั้งหมด นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมจึงมีเสียงกดดันและความเคลื่อนไหวมากขึ้น เพื่อเรียกร้องให้มีการลดค่าจำกัดของกำมะถันในเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ เช่นเชื้อเพลิงที่ใช้ในทะเล” ลีซา คิอุรู-กริฟฟิธ (Liisa Kiuru-Griffith) ผู้อำนวยการบริหาร IFQC กล่าว

          อาร์เมเนียและนิวคาเลโดเนียอยู่ในกลุ่มที่ผ่านการคัดเลือกในอันดับสูงสุดจากการจัดอันดับประจำปีของ IFQC โดยทั้ง 2 ประเทศได้เปลี่ยนไปสู่การใช้น้ำมันดีเซล ที่มีปริมาณกำมะถัน 10 ppm อย่างเต็มรูปแบบทั่วประเทศ  ขณะที่ 47 ประเทศที่รั้งอันดับสูงสุดนั้น มีค่าจำกัดซัลเฟอร์สูงสุดไม่เกิน 15 ppm โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการที่หลากหลายออกไป

          สำหรับ 6 ประเทศ ซึ่งมีอันดับสูงขึ้นในการจัดอันดับประจำปี 2555 นำโดยเอกวาดอร์ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Top 100  โดยเอกวาดอร์สามารถลดค่าจำกัดสูงสุดของกำมะถันจาก 7,000 ppm เป็น 500 ppm และขยับขึ้นมา 47 อันดับ มาสู่อันดับที่ 83 ขณะที่ซาอุดิอาระเบียครองอันดับ 83 ร่วมกับเอกวาดอร์ ขยับขึ้นมา 23 อันดับ โดยปริมาณสูงสุดของกำมะถันนั้น ลดลงจาก 800 ppm เป็น 500 ppm

          "เนื่องจากน้ำมันกลั่นมีอัตราการขยายตัวมากที่สุดในบรรดาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่นๆ ทั่วโลก จึงเป็นเรื่องท้าทายยิ่งขึ้นสำหรับน้ำมันกลั่นที่จะบรรลุข้อกำหนดด้านคุมภาพที่เข้มงวดเช่นนี้” คริสติน เคลเวอร์ส (Kristine Clavers) รองประธานฮาร์ต เอเนอร์จี (Hart Energy) กล่าว "เ IFQC และพวกเราขอแสดงความยินดีอย่างฉันท์มิตรให้แก่รัฐบาลทั่วโลก ผู้ผลิตรถยนต์ โรงกลั่นน้ำมัน และผู้ผลิตเทคโนโลยี ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ทำให้เกิดความสำเร็จด้านสิ่งแวดล้อมครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของโลกอย่างทัดเทียม”
         
          นักวิเคราะห์ของ IFQC อิงการจัดอันดับจากค่าจำกัดสูงสุดจากมาตรฐานสากลในเรื่องของค่าจำกัดสูสุดที่ได้มีการกำหนดไว้ รายชื่อที่สมบูรณ์นั้น สามารถดูรายชื่อประเทศทั้งหมดที่ http://ifqc.org

          ฮาร์ต เอ็นเนอร์จี นำเสนอผลิตภัณฑ์ข้อมูลสารสนเทศที่มีความพิเศษและบริการสำหรับเฉพาะสมาชิก ไปยังกลุ่มผู้รับข่าวสารเป้าหมายทั่วโลก และได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มผู้ให้บริการชั้นนำ ในด้านข่าวสาร ข้อมูล และ บทวิเคราะห์สำหรับภาคอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก ความรู้ความสามารถในด้านการเผยแพร่ข้อมูลและการให้คำปรึกษาซึ่งเป็นแก่นสำคัญในองค์กรได้ต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ออนไลน์ (ฐานข้อมูล, แผนที่) และบริการต่างๆ (นโยบายและข้อมูลตลาด) รวมทั้งงานประชุมและนิทรรศการด้านอุตสาหกรรม (DUG) ลูกค้าของฮาร์ต เอ็นเนอร์จีมาจากภาคอุตสาหกรรมพลังงาน ประชาคมทางการเงินและการลงทุน ภาควิศวกรรมและอุตสาหกรรมยานยนต์ สาธารณปโภค ซึ่งเป็นผู้นำขององค์กรเอกชนและรัฐบาลในประเทศที่สำคัญทั่วโลก

          ติดต่อ: ซูซาน ดี เอ็มฟิงเกอร์ (Susan D. Emfinger)
          โทรศัพท์ +1 713 260 1069
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode