กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
โรคภูมิแพ้อาจตายได้....

วันที่ 17 พ.ค. 2555 )
 
สถาน​การณ์​โรค​ภูมิแพ้​จาก​ทั่ว​โลก​รวม​ทั้ง​ประเทศไทย​เพิ่ม​ขึ้น​อย่าง​มาก​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ ​โรค​ภูมิแพ้​ทาง​เดิน​หาย​ใจ​ ​ผิว​หนัง​ ​ตา​ ​และ​โรค​ภูมิแพ้​ชนิด​รุน​แรง​ที่​มี​อาการ​หลาย​ระบบ​

ผศ.พญ.​อร​พรรณ​ ​โภช​นุ​กู​ล ​คณะ​แพทยศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​ธรรม​ศาสตร์​ ​ประชา​สัมพันธ์​สมาคม​โรค​ภูมิแพ้​ ​โรค​หืด​ ​และ​วิทยา​ภูมิคุ้มกัน​แห่ง​ประเทศไทย​ ​บอก​ว่า​ ​ปัจจุบัน​คน​ไทย​เป็น​โรค​ภูมิแพ้​มาก​ขึ้น​โดย​ผู้​ป่วย​ 40-50% ​เป็น​โรค​ภูมิแพ้​ทาง​เดิน​หาย​ใจ​ ​ผู้​ป่วย​โรค​ภูมิแพ้​มัก​จะ​ป่วย​เป็น​โรค​อื่น​ที่​อยู่​ใน​กลุ่ม​เดียว​กัน​ร่วม​ด้วย​ ​เช่น​ ​หอบ​หืด​ 10-15% ​พบ​ใน​เด็ก​ ​และ​ 5-7% ​ใน​ผู้​ใหญ่​ ​ทั้ง​นี้​พบ​ว่า​ ​ผู้​ป่วย​โรค​หอบ​หืด​ 60-80% ​มี​โรค​ภูมิแพ้​แฝง​อยู่​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ผู้​ป่วย​โรค​ภูมิแพ้​ก็​มี​โอกาส​เป็น​โรค​หอบ​หืด​ได้​มาก​กว่า​คน​ปกติ​ถึง​ 3 ​เท่า​

​สาเหตุ​ของ​โรค​ภูมิแพ้​เกิด​จาก​ ​พันธุ​กรรม​ ​ใน​ครอบ​ครัว​ที่​มี​บิดา​มารดา​เป็น​โรค​หืด​ทั้ง​คู่​ ​ลูก​จะ​มี​โอกาส​เป็น​ 50% ​และ​ถ้า​บิดา​หรือ​มารดา​ฝ่าย​ใด​ฝ่าย​หนึ่ง​เป็น​โรค​หืด​ลูก​จะ​มี​โอกาส​เป็น​ 25 % ​สาร​แพ้​ ​ตัว​สำคัญ​ ​ได้​แก่​ ​ไร​ฝุ่น​ ​แมลง​สาบ​ ​หญ้า​ ​แมว​และ​สุนัข​ ​แมลง​ ​อาหาร​ ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ ​ปัจจุบัน​เชื่อ​ว่า​ผู้​ที่​มี​สภาพ​ความ​เป็น​อยู่​ที่​ดี​ขึ้น​จะ​มี​โอกาส​เป็น​โรค​สูง​ขึ้น​ตาม​ไป​ด้วย​

​อาการ​ของ​ผู้​ป่วย​โรค​ภูมิแพ้​จะ​มี​อาการ​เป็น​ ๆ ​หาย​ ๆ ​เรื้อ​รัง​ ​ส่ง​ผล​ให้​เกิด​โรค​แทรก​ซ้อน​ตาม​มา​ ​เช่น​ ​ไซ​นั​สอ​ัก​เส​บ ​หู​ชั้น​กลาง​อักเสบ​ ​คัน​หู​ ​หู​อื้อ​ ​ปวด​ศีรษะ​ ​สูญ​เสีย​การ​รับ​กลิ่น​ซึ่ง​อาจ​ทำ​ให้​เด็ก​ไม่​เจริญ​เติบ​โต​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​เกิด​ปัญหา​ใน​การ​นอน​หลับ​เพราะ​ไอ​เรื้อ​รัง​ตอน​กลาง​คืน​และ​นอน​กรน​ ​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​ชีวิต​ประจำ​วัน​ ​และ​ลด​ความ​สามารถ​ของ​สมอง​ใน​การ​เรียน​รู้​ของ​เด็ก​
สำหรับ​ผู้​ป่วย​โรค​หืด​ ​ซึ่ง​เป็น​โรค​ที่​มี​อาการ​อักเสบ​เรื้อ​รัง​ใน​หลอด​ลม​ทาง​เดิน​หาย​ใจ​ ​มัก​มี​อาการ​หอบ​เหนื่อย​เป็น​ ๆ ​หาย​ ๆ ​เรื้อ​รัง​ ​โดย​ทั้ง​โรค​ภูมิแพ้​ ​และ​โรค​หืด​นั้น​ ​ส่วน​ใหญ่​เป็น​โรค​เรื้อ​รัง​ ​ไม่​สามารถ​รักษา​ให้​หาย​ขาด​ได้​ ​ที่​ทำ​ได้​คือ​ควบ​คุม​อาการ​ของ​โรค​ไว้​

​ข้อ​แนะ​นำ​เพื่อ​ลด​ ​ปัจจัย​เสี่ยง​ ​หลีก​เลี่ยง​สาร​ก่อ​ภูมิแพ้​ ​

เช่น​ ​การ​ซัก​เครื่อง​นอน​ด้วย​น้ำ​ร้อน​และ​คลุม​ที่​นอน​ ​เพื่อ​ขจัด​และ​ป้อง​กัน​ไร​ฝุ่น​ ​การ​ขจัด​แมลง​สาบ​ใน​บ้าน​ ​ไม่​เลี้ยง​สัตว์​เลี้ยง​มี​ขน​ไว้​ใน​บ้าน​ ​หลีก​เลี่ยง​อาหาร​ ​ยา​ ​แมลง​ที่​ตน​เอง​แพ้​ ​รับ​ประทาน​อาหาร​ที่​มี​ประโยชน์​ ​การ​ออก​กำลัง​กาย​อย่าง​สม่ำเสมอ​

ผศ.พญ.​อร​พรรณ​ ​กล่าว​ว่า​ ​สำหรับ​โรค​ภูมิแพ้​ชนิด​รุน​แรง​ที่​มี​อาการ​หลาย​ระบบ​ ​เป็น​ปฏิกิริยา​ภูมิแพ้​เฉียบ​พลัน​ซึ่ง​เกิด​ขึ้น​ภาย​ใน​เวลา​ 15-30 ​นาที​หลัง​จาก​ได้​รับ​สาร​ก่อ​ภูมิแพ้​ ​เช่น​ ​อาหาร​ ​ยา​ ​ผึ้ง​ ​ต่อ​ ​แตน​ ​และ​มี​ผลก​ระ​ทบ​ทั่ว​ทั้ง​ร่าง​กาย​ ​สามารถ​ทำ​ให้​ผู้​ป่วย​เสีย​ชีวิต​ได้​ ​อาการ​ทาง​ผิว​หนัง​ ​เช่น​ ​หน้า​บวม​ ​ตาบ​วม ​ปาก​บวม​ ​อาการ​ระบบ​ทาง​เดิน​หาย​ใจ​ ​เช่น​ ​หาย​ใจ​ลำบาก​ ​แน่น​หน้า​อก​ ​หอบ​เหนื่อย​ ​อาการ​ระบบ​ทาง​เดิน​อาหาร​ ​เช่น​ ​คลื่นไส้​ ​อาเจียน​ ​อาการ​ระบบ​ไหล​เวียน​โลหิต​ ​เช่น​ ​หน้า​มืด​ ​เป็น​ลม​ ​หมด​สตี​ ​ความ​ดัน​โลหิต​ลด​

​โรค​ภูมิแพ้​ชนิด​รุน​แรง​ที่​มี​อาการ​หลาย​ระบบ​ ​ต้อง​ให้​การ​รักษา​อย่าง​เร่ง​ด่วน​ ​

และ​เนื่อง​จาก​ความ​ล่า​ช้า​ใน​การ​วินิจฉัย​และ​รักษา​อาจ​เป็น​สาเหตุ​ให้​ผู้​ป่วย​เสีย​ชีวิต​ได้​ ​สำหรับ​ตัว​เลข​ผู้​ป่วย​โรค​ภูมิแพ้​ชนิด​รุน​แรง​ประเทศไทย​ไม่​ได้​มี​การ​สำรวจ​ตัว​เลข​ทั่ว​ประเทศ​ ​แต่​ที่​ ​รพ​.​ธรรม​ศาสตร์​เฉลิม​พระ​เกียรติ​พบ​ว่า​มี​ผู้​ป่วย​มาท​ี่​แผนก​ฉุกเฉิน​ประมาณ​ 64 ​ราย​ต่อ​ปี​ ​และ​มี​อัตรา​การ​เสีย​ชีวิต​ประมาณ​ 1.6% ​คาด​ว่า​โรง​เรียน​แพทย์​ต่าง​ ๆ ​ตัว​เลข​ผู้​เสีย​ชีวิต​ก็​คง​ใกล้​เคียง​กัน​

​หาก​ผู้​ป่วย​มี​ปฏิกิริยา​ภูมิแพ้​ชนิด​ ​รุน​แรง​ ​แพทย์​จะ​แนะ​นำ​ให้​ยา​ฉีด​ที่​มี​ลักษณะ​เป็น​ปากกา​ราคา​ประมาณ​ 4,000 ​บาท​ ​ให้​ผู้​ป่วย​เข้า​ไม่​ถึง​ ​จึง​มี​บาง​ส่วน​ที่​แพทย์​แนะ​นำ​ให้​พก​หลอด​ ​ยา​ฉีด​เข้า​กล้าม​เนื้อ​บริเวณ​ต้น​ขา​ ​เพราะ​การ​ตัด​สิน​ใจ​ฉีด​ยา​เข้า​กล้าม​เนื้อ​ต้น​ขา​อย่าง​รวด​เร็ว​อาจ​จะ​ช่วย​ชีวิต​ไว้​ได้​ใน​กรณี​ที่​ผู้​ป่วย​สัมผัส​สาร​ก่อ​ภูมิแพ้​ที่​ทำ​ให้​เกิด​อาการ​แพ้​อย่าง​รุน​แรง​ ​แต่​วี​ธ​ี​การ​ฉีด​ยา​ ​อาจ​เป็น​วิธี​ที่​ค่อน​ข้าง​ยาก​ลำบาก​เวลา​ผู้​ป่วย​มี​อาการ​เฉียบ​พลัน​ ​อีก​ทั้ง​ผู้​ป่วย​หลาย​คน​ก็​คง​ไม่​กล้า​ฉีด​ ​ล่า​สุด​จาก​คณะ​แพทยศาสตร์​ศิริราช​พยาบาล​ ​ได้​มี​การ​ทำ​การ​วิจัย​โดย​นำ​ยา​แบบ​ฉีด​มา​ประยุกต์​ใช้​เป็น​วิธี​พ่น​

​ด้าน​ พญ.​ขนิษฐา​ ​นาค​โพน​ทอง​ ​คณะ​แพทยศาสตร์​ศิริราช​พยาบาล​ ​มหาวิทยาลัย​มหิดล​ ​กล่าว​ว่า​ ​ขณะ​นี้​ได้​ทำ​การ​ทดลอง​เรื่อง​การ​ดูด​ซึม​ของ​ยา​ชนิด​พ่น​ใน​คน​ปกติ​ ​พบ​ว่า​เบื้อง​ต้น​ได้​ผล​เป็น​ที่​น่า​พอ​ใจ​ ​ดัง​นั้น​จะ​ร่วม​กับ​ภาค​วิชา​ชีวเคมี​ ​หน่วย​โรค​ภูมิแพ้​ ​ภาค​วิชา​กุมาร​เวช​ศาสตร์​ ​ทำ​การ​วิจัย​และ​พัฒนา​ต่อ​ไป​.
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode