กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
CoMO เตือนผู้ปกครองระวังวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ชี้ไม่สามารถปกป้องลูกจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด

วันที่ 15 พ.ค. 2555 )
 
          เพิร์ธ, ออสเตรเลีย--14 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          ในการประชุมประจำปีของสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งยุโรป (ESPID) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเทสซาโลนิกิ ประเทศกรีซ มีการนำเสนอข้อมูลล่าสุดที่ได้จากการสำรวจพ่อแม่ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ใน 6 ประเทศ ซึ่งระบุว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่ (61%) ไม่รู้ว่าวัคซีนในปัจจุบันไม่สามารถปกป้องลูกจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด(1) และมีเพียง 16% ที่รู้ว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือนมีความเสี่ยงสูงสุดที่จะติดโรคร้ายดังกล่าว(1)

          โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิตอันเป็นผลมาจากการอักเสบของสมองและเส้นประสาทไขสันหลัง ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ และอาจมีอาการร่วมกับการติดเชื้อในกระแสเลือด (ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ) ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต(2,3) ในแต่ละปีมีผู้ป่วยหลายแสนคนทั่วโลกที่เสียชีวิตจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือต้องประสบภาวะทุพพลภาพตลอดชีวิต ทั้งนี้ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งพบบ่อยที่สุดและอันตรายที่สุด เป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 170,000 คนทั่วโลกทุกปี(3,4) โรคนี้สามารถเกิดกับผู้คนทุกวัย แต่ทารก เด็ก และวัยรุ่น มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อดังกล่าว(5)

          ผลลัพธ์เพิ่มเติมจากการสำรวจประกอบด้วย(1)

          - มีพ่อแม่ไม่ถึง 4 ใน 10 คน (900 คนจาก 2460 คน) ที่รู้ว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้ว
          - พ่อแม่ในออสเตรเลีย แคนาดา สเปน และสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มที่จะรู้ว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วหรือยัง มากกว่าพ่อแม่ในฝรั่งเศส เยอรมนี และสวีเดน
          - พ่อแม่ชาวสวีเดนเกือบ 50% ไม่แน่ใจว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วหรือยัง
          - เมื่อเทียบกับพ่อแม่ประเทศอื่นๆ พ่อแม่ในฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่จะรู้ว่า มีโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบอีกหลายชนิดที่วัคซีนในปัจจุบันไม่สามารถป้องกันได้
          - หลังได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี (MenB) มีพ่อแม่มากกว่าเดิม (68% เทียบกับ 54% ก่อนได้รับข้อมูล) ที่มีแนวโน้มสูงที่จะให้ลูก (อายุ 0-6 เดือน) รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี หากได้รับการรับรองและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ของลูก
          - พ่อแม่ในออสเตรเลีย สเปน และสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มสูงสุดที่จะยอมให้ลูกรับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี ส่วนพ่อแม่ในฝรั่งเศสมีแนวโน้มต่ำกว่า

          แม้จะมีความพยายามอย่างยิ่งยวดตลอดทศวรรษที่ผ่านมาในการนำวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบบางชนิดมาใช้ แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนใดที่ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบีได้(6) ซึ่งวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

          The Meningitis Trust ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์องค์การโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (CoMO) มีส่วนร่วมในการศึกษาครั้งนี้ด้วย ซู เดวี่ (Sue Davie) ประธานบริหารและผู้ร่วมเขียนรายงานการสำรวจ ได้กล่าวถึงการขาดความรู้เรื่องวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

          "ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแสดงให้เห็นว่า เวลาลูกไม่สบาย พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่คิดเลยว่าลูกเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เพราะคิดว่าลูกมีภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ความจริงอันน่าเศร้านี้อาจทำให้เด็กเสียชีวิตหรือก่อให้เกิดผลกระทบระยะยาวซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตเด็กไปตลอดกาล” ซู เดวี่ กล่าว

          "เราต้องแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน และต้องทำให้มั่นใจว่าพ่อแม่จะคิดถึงโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นอันดับต้นๆ ขณะที่เรายังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบทุกชนิด”

          บรูซ แลงกูแลนท์ (Bruce Langoulant) ประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร CoMO ผู้เป็นพ่อของผู้รอดชีวิตจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่ต้องประสบภาวะทุพพลภาพอย่างรุนแรง กล่าวถึงความสำคัญระดับโลกของข้อมูลดังกล่าวว่า "เราภูมิใจที่ The Meningitis Trust ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์ ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยที่มีความสำคัญระดับโลกครั้งนี้ ข้อมูลใหม่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ทั่วโลกยังขาดความเข้าใจว่า วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบไม่สามารถป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด และนี่เป็นเรื่องที่ประชาคมโลกต้องรณรงค์กันต่อไป เมื่อไม่มีวัคซีนที่ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่พ่อแม่ต้องรู้ถึงสัญญาณและอาการของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และต้องเข้าใจว่าลูกต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน”

          เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสัญญาณและอาการของโรค เมื่อไม่นานมานี้ทาง CoMO จึงเปิดตัววิดีโอเรื่อง 'If I'd known then what I know now' ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้คนหลากหลายที่ได้รับผลกระทบจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ พวกเขาเหล่านั้นจะมาแบ่งปันความรู้ให้แก่ผู้อื่น เพื่อลดอัตราการเกิดผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรค ท่านสามารถชมวิดีโอเรื่องนี้ได้ที่ http://www.youtube.com/user/COMOmeningitis/featured.

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          เกี่ยวกับการสำรวจ

          - มีการสำรวจพ่อแม่ (ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ) จำนวน 2,460 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ 725 คนในยุโรป แคนาดา และออสเตรเลีย
          - ประเทศที่ทำการสำรวจประกอบด้วยออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน สวีเดน และสหราชอาณาจักร
          - การสำรวจจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 5 กันยายน ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2554
          - การสำรวจจัดทำโดย IPSOS Healthcare ในนามของ Novartis Vaccines and Diagnostics ซึ่งเป็นผู้สนับสุนนการวิจัยครั้งนี้

          เกี่ยวกับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
          โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือการที่สมองและเส้นประสาทไขสันหลังเกิดอาการอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา(2) โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดร้ายแรงที่สุด และมักมีอาการร่วมกับการติดเชื้อในกระแสเลือด (ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ) ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต(2,3) แบคทีเรียที่พบบ่อยที่สุดที่เป็นสาเหตุของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและโรคโลหิตเป็นพิษคือ Haemophilus influenzae type b (Hib), Streptococcus pneumoniae (pneumococcal) และ Neisseria meningitidis (meningococcal)(3)

          โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบอาจลุกลามอย่างรวดเร็วและมักมีอาการคล้ายกับไข้หวัด (อาทิ มีไข้ ซึม และปวดศีรษะ) ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้ยากและตัวผู้ป่วยเองหรือครอบครัวก็ไม่ทันสังเกต(5) และแม้จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่นๆ อัตราการเสียชีวิตและการเกิดผลกระทบร้ายแรงระยะยาวก็ยังอยู่ในระดับสูง(2) ผู้รอดชีวิตมักได้รับผลกระทบร้ายแรงในระยะยาว อาทิ หูหนวก สมองถูกทำลาย และสูญเสียแขนขา(2,4) โรคนี้สามารถเกิดกับผู้คนทุกวัย แต่ทารก เด็ก และวัยรุ่น มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อดังกล่าว(5) การรับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก(2) เพราะไม่มีใครที่สมควรต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคนี้
         
          เกี่ยวกับ สมาพันธ์องค์การโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (CoMO)
          CoMO ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2547 ระหว่างปิดการประชุมองค์การโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบโลก  ข้อมูลความรู้ที่แลกเปลี่ยนกันในที่ประชุมกระตุ้นให้ตัวแทน 20 รายจากกลุ่มต่างๆ ร่วมกันก่อตั้ง CoMO ขึ้นมาเพื่อช่วยต่อสู้กับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ด้วยการแสดงให้เห็นถึงภาระที่ทั่วโลกต้องแบกรับ และสนับสนุนให้มีการก่อตั้งองค์กรเกี่ยวกับสุขภาพเด็กและโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแห่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

          ปัจจุบัน CoMO มีสมาชิก 34 รายใน 22 ประเทศทั่วโลก องค์กรระดับโลกแห่งนี้อุทิศตนให้กับการหยุดยั้งโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบทั่วโลก และสนับสนุนองค์กรสมาชิกในการสร้างความตระหนักรู้เรื่องโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ขยายฐานสมาชิกเพื่อให้ความช่วยเหลือประเทศต่างๆทั่วโลกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และช่วยเหลือผู้ที่กำลังต่อสู้กับการทำลายล้างของโรคร้ายชนิดนี้
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CoMO และองค์กรสมาชิกได้ที่ www.comoonline.org

          อ้างอิง
          (1) Rodrigo C, Bakhache P, Rose M, et al. Parental awareness and knowledge about invasive meningococcal disease: results of a multinational survey. Poster presented at the 30th Annual Meeting of the European Society for Paediatric Infectious Diseases, 8-12 May 2012.
          (2) WHO. Meningococcal meningitis. Fact sheet No141. December 2011. Available at: http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs141/en/index.html. Accessed March 2012
          (3) CDC. Meningitis questions & answers. Available at: http://www.cdc.gov/meningococcal/about/index.html. Accessed March 2012.
          (4) Centers for Disease Control and Prevention. Epidemiology and Prevention of Vaccine-Preventable Diseases (The Pink Book: Course Textbook). 10th Edition, 2nd printing. February 2008 update. Available at: http://www.cdc.gov/vaccines/pubs/pinkbook/downloads/mening.pdf. Accessed March 2012.
          (5) CDC. Factsheet: Meningococcal Disease and Meningococcal Vaccine. November 16, 2011. Available at: http://www.cdc.gov/vaccines/vpd-vac/mening/vac-mening-fs.htm. Accessed March 2012.
          (6) Meningitis Trust factsheet. Meningitis vaccines: The facts. Available at: www.meningitis-trust.org/meningitis-info/what-is-meningitis/vaccines/. Accessed April 2012.

          ติดต่อ
          จอร์เจีย บอลล์ (Georgia Ball)
          เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการระดมทุนของ CoMO
          โทร: +61 499 078 577
          อีเมล: gball@ichr.uwa.au
          หรือ
          เจสสิก้า ลังโกแลนท์ (Jessica Langoulant)
          เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร
          โทร: +61 8 9489 7789 หรือ +61 408 926 305
          อีเมล: jlangoulant@ichr.uwa.auเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode