กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นักกิจกรรมชาวปาเลสไตน์ของวันวอยซ์เรียกร้องอิสราเอลยอมรับข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับ

วันที่ 30 เม.ย. 2555 )
 
          นิวยอร์ก--30 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์—ยูเอสนิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          จากหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองเจนิน (Jenin) ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนเส้นที่ 1976 กลุ่มเยาวชนนักต่อสู้เพื่อสันติภาพและชาวบ้านได้ร่วมกันปล่อยบอลลูนบรรจุก๊าซฮีเลียมหลายร้อยลูกที่เขียนข้อความจากแผนริเริ่มสันติภาพของอาหรับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องความสนใจมายังโอกาสครั้งประวัติศาสตร์นี้

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120428/DC96873-a)

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120428/DC96873LOGO-b)

          ชาวบ้านหลายร้อยคน ได้สวมหมวกแก๊ปลายธงชาติของประเทศที่สนับสนุนแผนสันติภาพของภูมิภาคเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการและเทศบาลของเจนิน เพื่อรำลึกถึงการครบรอบปีที่ 10 โดยกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้ชาวอิสราเอลกดดันให้นักการเมืองยอมรับข้อริเริ่มในฐานะกรอบการทำงานสำหรับการเจรจาอย่างจริงจังในระดับภูมิภาค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการแก้ปัญหาระหว่างสองประเทศและยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอาหรับ นายอาห์มัด อัล-คาสซัม (Ahmad al-Qassam) รองผู้ว่าราชการจังหวัดเจนิน, นายอาชรฟ อัล-อัจรามี (Ashraf al-Ajrami) รัฐมนตรีกระทรวงกิจการนักโทษ, นายมาห์มูด ลาบาดี (Mahmoud Labadi) โฆษกรัฐฟาตาห์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลอื่นๆต่างก็เข้าร่วมในงานนี้ด้วยเช่นกัน

          "เรากำลังผลักดันให้ชาวอิสราเอลกดดันรัฐบาลของตนเองให้การตอบรับกับข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับอย่างจริงจัง” นายซาเมอร์ มัคห์บูฟ (Samer Makhlouf) กรรมการของวันวอยซ์ ปาเลสติเนียนกล่าว "เอกสารดังกล่าวไม่เคยถูกยกเลิกหรือได้รับการปฏิเสธจากรัฐอาหรับใดๆ แต่ถึงแม้ว่าจะมีความยืดหยุ่น เราก็ไม่อาจคาดได้ว่าเอกสารจะยังคงอยู่ตลอดไป”

          เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ประเทศสมาชิกสันนิบาตอาหรับ 22 ประเทศได้เสนอแผนสันติภาพที่กรุงเบรุตเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอาหรับ โดยข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับได้เสนอการแก้ปัญหาที่ครอบคลุมในเรื่องความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ตลอดทั้งการสร้างความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างอิสราเอลและประเทศเพื่อนบ้านอาหรับ เอกสารดังกล่าวทำหน้าที่เป็นตัวแทนภายหลังจากที่อาหรับได้ปฏิเสธให้ความร่วมมือกับอิสราเอล ดังนั้น เพื่อเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความมีเสถียรภาพและความร่วมมือของภูมิภาค ในขณะที่การเจรจายังไม่ถึงจุดสิ้นสุด เอกสารดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ที่ดี

          อย่างไรก็ดี อิสราเอลไม่เคยยอมรับข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับในฐานะพื้นฐานการเจรจาสันติภาพ ในข้อเสนอ 14 ข้อของโรดแม็พปี 2546 ของนายแอเรียล ชารอน หัวข้อที่ #10 ได้ปฏิเสธข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับอย่างชัดเจน ส่งผลให้แผนดังกล่าวต้องถูกดองไว้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

          "การยอมรับแผนริเริ่มสันติภาพของอาหรับเพื่อเป็นกรอบการทำงานสำหรับการเจรจาในระดับภูมิภาคอย่างจริงจังยังเป็นวิธีที่ดีกว่าการปฏิเสธในทันทีเป็นอย่างมาก ตามที่ได้มีการสรุปในคำยืนยันที่ไม่อาจจะยุติลงได้ว่า อิสราเอลได้ดำเนินการทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อสันติภาพในช่วง 64 ปีที่ผ่านมา และชาวปาเลสไตน์เป็นเพียงผู้ขัดขวาง” นายโฮวาร์ด ซุมคา (Howard Sumka) ซีอีโอของวันวอยซ์กล่าว

          การทำกิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในการรณรงค์ของวันวอยซ์ปาเลสไตน์ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้เรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลยกเลิกนโยบายในการตั้งรกรากและหันกลับมาเจรจาบนพื้นฐานแผนริเริ่มสันติภาพของอาหรับ การรณรงค์มีตั้งแต่การปลูกต้นไม้ในเมืองฮิบรอนและเบทเลเฮม รวมทั้งการแจกแผ่นพับและสติกเกอร์ติดรถยนต์ตลอดทั้งเขตเวสต์แบงก์ ไปจนถึงการรณรงค์ผ่านทางออนไลน์ด้วยแบนเนอร์โฆษณาบนเว็บไซต์ข่าวชั้นนำของท้องถิ่น วันวอยซ์ปาเลสไตน์กำลังสร้างแรงผลักดันไปสู่แผนสันติภาพ

          ในขณะเดียวกัน วันวอยซ์อิสราเอลก็ได้เริ่มดำเนินการควบคู่กันไป ด้วยการจุดประกายให้เกิดการสนทนาเกี่ยวกับแผนริเริ่มสันติภาพในมหาวิทยาลัย 8 แห่ง จากไฮฟา (Haifa) ไปจนถึงเซรอต (Sderot) โดยในเดือนหน้า จะมีการรณรงค์กับประชาชนในย่านใจกลางกรุงเทล อาวีฟ ด้วยการนำบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมมากล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าสาธารณชน พร้อมก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่เขียนข้อความจากข้อริเริ่มสันติภาพของอาหรับที่จะค่อยๆละลายไป ในการทำงานร่วมกับกบุ่ม Two-State Solution Caucus หรือการประชุมแก้ปัญหาระหว่าง 2 ประเทศ กลุ่มรณรงค์มีกำหนดจะรวมตัวกันเพื่อส่งสาสน์ที่เมืองเนสเสท (Knesset)

          วันวอยซ์ เป็นความเคลื่อนไหวระดับรากหญ้าในระดับสากลที่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ ตลอดทั้งเพิ่มอำนาจให้กับประชาชนทั้งสองประเทศในการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาระหว่างประเทศ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะให้การศึกษาและฝึกอบรมเยาวชนของอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเรื่องทักษะความเป็นผู้นำ นักต่อสู้เรียกร้องโดยไม่ใช้ความรุนแรง และใช้หลักประชาธิปไตย

          ข้อมูลติดต่อ:
          อีวาน คาราคาเชี่ยน (Ivan Karakashian)
          ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
          พีชเวิร์กส ฟาวน์เดชั่น, วันวอยซ์ มูฟเมนท์
          โทร: +1-212-897-3985
          แฟกซ์: +1212-897-3986
          เว็บไซต์: www.OneVoiceMovement.orgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode