กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


กิจกรรมกรมประชาสัมพันธ์
กรมประชาสัมพันธ์-สำนักข่าวซินหัว ลงนาม MOU ด้านสารสนเทศและสื่อสารมวลชน (ฝ่ายผลิตภาพฯ สสป.)

วันที่ 6 พ.ย. 2562 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)
ฝ่ายผลิตภาพเพื่อการประชาสัมพันธ์ ส่วนสื่อกระชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์-สำนักข่าวซินหัว
ลงนาม MOU ด้านสารสนเทศและสื่อสารมวลชน
 
   เช้าวันนี้ (5 พฤศจิกายน 2562) พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และนายหลู่ย์ เจียน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย เป็นผู้แทนลงนาม บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข่าวและข้อมูลข่าวสารระหว่างกรมประชาสัมพันธ์และสำนักข่าวซินหัวสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ ตึกสันติไมตรีหลังใน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสื่อสารกระชับความสัมพันธ์ของประชาชนสองประเทศในยุคข้อมูลข่าวสารดิจิทัล โดยมีนายกรัฐมนตรีไทยและจีน ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนาม
   การลงนามในครั้งนี้ เกิดขึ้นในห้วงที่ นายหลี่ เค่อเฉียง (H.E.Mr. Li Keqiang) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (Official Visit) ในฐานะแขกของรัฐบาลตาม คำเชิญของนายกรัฐมนตรี ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมสุดยอดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 2 – 5 พฤศจิกายน 2562 และได้หารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เพื่อยืนยันความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับจีน และกำหนดทิศทางพัฒนาความสัมพันธ์ในระยะต่อไป รวมถึงแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สนใจร่วมกัน ภายหลังการหารือนายกรัฐมนตรีทั้งสองได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงและบันทึกความเข้าใจด้านต่าง ๆ อาทิ การค้า อิเล็กทรอนิกส์ วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม และการแลกเปลี่ยนด้านสื่อสารมวลชน ได้แก่ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข่าวและข้อมูลข่าวสารระหว่างกรมประชาสัมพันธ์และสำนักข่าวซินหัวสาธารณรัฐประชาชนจีน
   บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ เกิดขึ้นจากการที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นตรงกันในการกระชับความสัมพันธ์ด้านสื่อและการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อภาครัฐ โดยมีสาระสำคัญคือการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ข่าว ภาพข่าว คลิปวิดีโอ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองประเทศ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือระหว่างกันในการดำเนินงานและกิจกรรมต่าง ๆ ของสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเครือข่ายและการแบ่งปันข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
   สำนักข่าวซินหัวเป็นหน่วยงานด้านสื่อทางการของสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นองค์กรสื่อที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศจีน และใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก ตั้งอยู่ ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีสถานะเทียบเท่ากับกระทรวงอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลกลาง มีสำนักงานอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากกว่า 200 สาขา กว่า 180 ประเทศ และทำความตกลงแลกเปลี่ยนข่าวและภาพข่าวกับสำนักข่าวต่างประเทศมากกว่า 80 สำนัก
   สำนักข่าวซินหัวมีการรายงานข่าวเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษา อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น และได้เปิดตัวภาษาไทยในปีนี้ www.xinhuathai.com โดยนำเสนอข่าวสารที่เกี่ยวกับประเทศจีน และเรื่องราวจากทั่วโลกแปลเป็นภาษาไทย กว่า 2,000 ข่าวต่อเดือน ทั้งในรูปแบบข่าว ภาพข่าว และคลิปวิดีโอ การลงนามความร่วมมือกับสำนักข่าวซินหัวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเป็นโอกาสและช่องทางสำคัญในการสื่อสารเผยแพร่ข้อมูลของไทยและนำข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับจีนให้คนไทยได้ทราบ ถือเป็น การสร้างความตระหนักรู้ของคนไทยเกี่ยวกับประเด็นต่างประเทศ
    
     ส่วนส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ  / ข่าว
     สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กรมประชาสัมพันธ์
     ภาพ / https://www.thaigov.go.thเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode