กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
อินเดียเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ CGAP

วันที่ 18 เม.ย. 2555 )
 
          วอชิงตัน--17 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์—ยูเอสนิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ด้วยอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นในตลาดการเงินโลก วันนี้ อินเดียได้กลายเป็นสมาชิกรายล่าสุดของ CGAP ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและนโยบายอิสระในสังกัดธนาคารโลก ที่มุ่งปรับปรุงการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของคนยากจนทั่วโลก

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20110412/MM81963LOGO)

          อินเดียเป็นผู้บริจาคใหม่รายแรกจากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ CGAP ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญที่สุดสำหรับการดำเนินโครงการริเริ่มทางการเงินต่างๆ

          ทิลแมน เออร์เบ็ค (Tilman Ehrbeck) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CGAP กล่าวว่า การเข้าเป็นสมาชิก CGAP ของอินเดียเป็นการแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางภาวะผู้นำเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ เช่น บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และ แอฟริกาใต้ (หรือกลุ่มประเทศ BRIC) ที่ได้เปลี่ยนสถานะจากประเทศกำลังพัฒนาไปเป็นประเทศอุตสาหกรรมเรียบร้อยแล้ว

          "ในฐานะที่เป็นประเทศกลุ่ม BRIC ประเทศแรกที่ได้กลายมาเป็นสมาชิกของ CGAP อินเดียไม่เพียงแต่ส่งสัญญาณให้เห็นถึงวิวัฒนาการที่โดดเด่นของประเทศ แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงภารกิจสำคัญในการสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุนของกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงานกว่า 2.5 ล้านคนที่ในปัจจุบันยังไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารหรือทำประกันชีวิตได้อย่างเป็นทางการ หรือไม่สามารถกู้ยืมเงินเพื่อธุรกิจหรือเพื่อซื้อบ้าน” นายเออร์เบ็คกล่าว "อินเดียเป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมในด้านนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา การเข้าเป็นสมาชิก CGAP ของอินเดียจึงนับว่ามีคุณค่าและน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง”

          CGAP ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายหน่วยงานด้านการพัฒนาและมูลนิธิเอกชนกว่า 30 องค์กรซึ่งมีส่วนช่วยภารกิจของ CGAP ในการพัฒนาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของคนยากจนทั่วโลก ด้วยการวิจัยและให้คำปรึกษา, ส่งเสริมรูปแบบธุรกิจใหม่ๆและช่องทางต่างๆในการดำเนินธุรกิจ, ตลอดจนสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับคนยากจนในประเทศกำลังพัฒนา

          การเข้าเป็นสมาชิก CGAP ของอินเดียยังได้รับการต้อนรับจากนายวีเจย์ มหาจัน (Vijay Mahajan) ประธานคณะกรรมการบริหารของ CGAP, กรรมการผู้จัดการ BASIX Microfinance และ ประธานเครือข่ายสถาบันไมโครไฟแนนซ์ในอินเดีย

          นายมหาจันกล่าวว่า บทบาทของ CGAP นั้น รวมถึงการสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มประเทศ จี20 ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งอินเดียมองว่า เป็นกลไกสำคัญที่จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ประเทศยากจน

          "การเข้าเป็นสมาชิก CGAP ช่วยเปิดโอกาสให้อินเดียได้แสดงความคิดความเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในเวทีโลก” นายมหาจันกล่าว "อินเดียถือเป็นประเทศกำลังพัฒนาประเทศแรกที่มีสิทธิ์ออกเสียงเกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญนี้ในองค์กรระดับนานาชาติ เรามีประสบการณ์มาแล้วว่าอะไรได้ผลและไม่ได้ผล ซึ่งเราจะนำประสบการณ์เหล่านี้มาพัฒนาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับประชาชนที่ขาดโอกาส”

          การเข้าร่วมเป็นสมาชิก CGAP ของอินเดียเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การเข้าถึงแหล่งเงินทุนมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ธนาคารผ่านมือถือ กำลังได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การขยายตัวอย่างรวดเร็วของสินเชื่อเพื่อคนจน หรือ ไมโครเครดิต เริ่มชะลอความร้อนแรงลง ซึ่งเป็นผลมาจากการออกผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงการมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการคุ้มครองลูกค้าและความรับผิดชอบในการปล่อยสินเชื่อ

          ข้อมูลติดต่อ:
          ในวอชิงตัน: จีเนทท์ โทมัส (Jeanette Thomas)
          อีเมล: jthomas1@worldbank.org 
          โทรศัพท์: +1-202 473-8869, +1-202-744-4829เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode